ข่าว

       เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสมใจและความร่วมมืออย่างดีจากประชาชนทุกครั้ง สำหรับ ก้าวคนละก้าว โครงการวิ่งการกุศลเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาล โดย ตูน บอดี้สแลม ที่เริ่มดำเนินการต่อเนื่องมา 3 ปี สำเร็จลุล่วงไปได้ 2 กิจกรรม มอบเงินช่วยเหลือโรงพยาบาล และช่วยเหลือด้านสาธารณะสุขแล้วกว่า 1,263 ล้านบาท และในเร็วๆ นี้กำลังจะผุดโครงการช่วยเหลือสังคมอีกครั้ง เมื่อทีม “ก้าว” เตรียมวิ่งเพื่อนำเงินบริจาคให้แก่โรงพยาบาล 8 แห่ง ในภาคอีสาน โดยมีหลายคนที่สนใจอยากเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว และพร้อมร่วมบริจาคเงิน ขณะเดียวกันก็มีประเด็นดราม่าเบาๆ เพราะมีหลายคนคอมเมนต์ติงว่า กิจกรรมนี้เป็นการเรี่ยไรเงินจากคนจน การวิ่งรับบริจาคเงินแบบนี้ ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ฯลฯ

       จากนั้นไม่นานใช้เฟซบุ๊ก Chaichan Baimongkol ซึ่งเป็นทีมงานของก้าว ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดใจเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้น ดังนี้

       “คนเขาก็ไม่ได้เห็นด้วยกับเรากันทุกคน” เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมหนักใจมาตลอด เราคิดว่าด้วยการทำงานตลอด 3 ปีที่ผ่านมา น่าจะแสดงจุดยืนที่ชัดเจนของก้าว ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังคงมีประโยค มีคำพูดที่ทิ่มแทงความรู้สึกให้ได้ยิน ได้อ่านอยู่เป็นระยะๆ

       ที่ทำงานกันตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอตเนี่ย ไม่ใช่เพื่อใครคนใดคนหนึ่งเลย และคนที่ได้ประโยชน์ก็คือประชาชนทุกๆ คน ที่มีความจำเป็นต้องใช้บริการของโรงพยาบาลรัฐ ผมอยากชวนคิดว่าถ้าเราใช้บริการ รพ.รัฐ โดยจ่ายเงินให้ รพ.หลักสิบ ทั้งๆ ที่ค่ารักษามันหลักพันหลักหมื่น รพ. เขาจะเอาเงินที่ไหนมาพัฒนาศักยภาพ มันไม่ใช่เรื่องงบของรัฐไปไหน มันเป็นเรื่องงบเหล่านั้นถูกจ่ายมาอยู่ในรูปแบบของค่ารักษาพยาบาลให้พวกเราทุกคนต่างหาก มันก็เตี้ยอุ้มค่อมกันอย่างนี้ และถ้าอยากจะหาเครื่องมือเพิ่ม โรงพยาบาลต้องทำยังไง

       การมีอยู่ของก้าวนั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยเสริมและช่วยโรงพยาบาลย่นเวลาในการหาเงินมา เพื่อพัฒนาศักยภาพโรงพยาบาล และช่วยชีวิตคนในกรณีเร่งด่วน โดยใช้เสียงเล็กๆ ที่เรามีในการบอกต่อ ในการกระจายข่าวให้ทุกๆ คนได้เห็นปัญหาที่พวกเราสามารถช่วยกันได้ ด้วยเงินเล็กๆ น้อยๆ ของทุกคน

       พวกเราแค่เป็นกลุ่มหนึ่งที่อยากลองทำในวิธีของตัวเอง วิธีที่เราคิดค้นมันขึ้นมา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะไม่ไปรบกวนอะไรใครมากมาย เงินบริจาคเพียงคนละ 10 บาท แต่สามารถส่งผลให้โรงพยาบาลแถวบ้านเราได้มีอุปกรณ์ดีๆ ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและใช้บริการได้ รวมถึงส่งแรงดันเบา ๆ ให้คนไทยหลายคน ออกมาดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองมากขึ้น หรือแค่ช่วยชีวิตคนได้อีก 1 คน ก็คุ้มมากแล้ว

       ถึงแม้ว่ายังมีเสียงต่อว่าโจมตี โดยที่ไม่พยายามทำความเข้าใจหรือหาข้อมูลใดๆ ก่อน ด่าก่อนและด่าแบบคอนทินิว แทบทุกข่าวเป็นข่าวเต้า ข่าวกุ ในแบบที่ทำลายพลังใจกันถึงที่สุด แล้วดันมีคนที่เชื่อด้วย บอกตรงๆ ว่าผมโคตรเสียใจเลย

       ถามว่าผมเคยเอาเรื่องหรือข้อความหนักใจนี้ไปปรึกษาพี่ตูนไหม เคยนะครับ แกถอนหายใจหนัก นิ่งเงียบไปนาน แล้วหันมาบอกผมสั้นๆ ว่า “ให้การทำงานของเราเป็นคำตอบก็แล้วกันครับ” ผมเชื่อว่าในคำตอบสั้นๆ นั้น แบกรับความรู้สึกเอาไว้มากมาย คนที่วิ่งด้วยสองเท้า ผ่านเส้นทางเบตง-แม่สาย ผ่านความยากลำบากมาหลากหลายรูปแบบ ผ่านความทุกข์ทรมาน และการต้องใช้จิตใจเอาชนะร่างกาย ในทุกเช้าค่ำ ถึงจะล้มกี่ครั้งก็ลุกขึ้นมาได้ใหม่ ผมไม่คิดว่ามันคือความไร้เดียงสา แต่ผมคิดว่า เขารักพวกคุณมาก มากพอที่จะผลักดันให้เขาวิ่งต่อไปเรื่อยๆ และจะไม่หยุดวิ่งจนกว่าจะหมดแรง ผมวิงวอนว่าถ้าพวกเราเห็นด้วย ช่วยเป็นพลังใจให้เขากันหน่อยครับ

RELATED ข่าว
EFM