ข่าว

       เดินทางมาถึงภาคที่ 3 แล้ว สำหรับหนังแอ็กชันสุดระห่ำเรื่องนี้ ที่พาให้ คีอานู รีฟส์ กลับมาขึ้นแท่นพระเอกหนังบู๊แบบเต็มตัวอีกครั้ง ด้วยฉากแอ็กชันที่ถูกดีไซน์มาอย่างดีเยี่ยม และพล็อตหนังที่แม้จะโดนเอามาแซวบ่อยๆว่า ฆ่าล้างโคตรเพราะหมาตัวเดียว แต่นั่นก็ทำให้คอหนังต่างจดจำ John Wick ได้อย่างแม่นยำ และถ้าใครได้ดูภาคที่ 2ก็คงรู้สึกเหมือนว่า ภาคนี้จะต้องเดือดขั้นสุดอย่างแน่นอน เพราะภาคที่แล้ว จบลงตรงที่ว่า จอห์น วิค ถูกขับไล่ออกจากองค์กรนักฆ่าแล้ว และเขาถูกตั้งค่าหัวไว้สูงปรี๊ดถึง14 ล้านเหรียญฯ และเขากำลังจะถูกระงับความชั่วเหลือทั้งหมด ใครช่วยมีความผิด ดังนั้นในภาคนี้ ทุกอย่างจะกลับตาลปัตร จากผู้ล่า ในภาคนี้จอห์นจะกลายเป็นผู้ถูกล่า เขาจะสามารถหนีเอาชีวิตรอด จากมือสังหารระดับพระกาฬ จากทั่วโลกได้อย่างไร ต้องรอติดตามในหนัง

       โดยรวม John Wick 3 คือภาคต่อหนังแอ็กชันแบบที่ควรจะเป็นจริงๆ มันทวีคูณขึ้นทั้งหมด ทั้งในส่วนของฉากแอ็กชั่น และเส้นเรื่อง ที่ขยายไปกว้างขวางยิ่งขึ้น เริ่มจากฉากบู๊ซึ่งเป็นหัวใจหลักที่แข็งแรงสุดของหนังก่อน แน่นอนว่าตั้งแต่ John Wick ภาคแรก นี่คือจุดเด่นสุดที่ผู้คนต่างชื่นชอบ ผู้กำกับเรื่องนี้ เติบโตมาจากการเป็นสตันท์แมน ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่งานออกแบบคิวบู๊ จะทำได้ดีแบบทุกระดับประทับใจ และเมื่อมันคือสิ่งที่คนดูชอบมากที่สุด ภาคนี้เลยเพิ่มให้ทั้งปริมาณและคุณภาพ ในแง่ปริมาณพบว่าภาคนี้ เทฉากบู๊มาให้แบบ Non-Stop เกือบ 70% ของหนังคือฉากแอ็กชัน เหลือไว้เพียงแค่นิดหน่อย ในการดำเนินเรื่อง และฉากแอ็กชันทั้งหมด สามารถพูดได้เต็มปากว่า โหดและรุนแรงขึ้นมาก ใครที่ชอบความสะใจน่าจะได้ใจแบบเต็มๆ หลายฉากโหดแบบเด็กและสตรีมีครรภ์ต้องระมัดระวังในการดูจริงๆ เราเองยังเบือนหน้าหนีไปหลายรอบ

       ไม่ใช่แค่ฉากต่อสู้เท่านั้นที่ทวีคูณขึ้น ในเรื่องของบทภาพยนตร์ หนังภาคนี้ยังขยายจักรวาลของ จอห์น วิค ให้กว้างขึ้นเรื่อยๆ หลังจากภาคที่แล้ว ขยายเรื่องปมขององค์กรนักฆ่าให้ใหญ่ขึ้น ภาคนี้ขยายไปถึงระดับโลก และเพิ่มปมต่างๆ เรื่องราวทั้งหมด จะไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของ จอห์น วิค ที่หมาโดนฆ่าตายอีกแล้ว แต่มันเป็นเรื่องระดับองค์กร ที่มีความซับซ้อนมากกว่านั้น หนังภาคนี้ยิ่งทำให้คนดู อยากดูต่อมากขึ้นไปอีก หลังจากภาคที่แล้ว จบแบบเดือดสุดๆ ภาคนี้เทความเดือดในตัวเรื่องเพิ่มขึ้นไปอีก ถือว่าประสบความสำเร็จในการต่อยอดทีเดียว

       สิ่งที่เซอร์ไพรสมาก สำหรับภาคนี้ คือ อารมณ์ขันในหนัง ซึ่งอันที่จริงแล้วหนัง John Wick ที่แทรกอยู่บ่อยครั้ง คงจะไม่ผิดนัก ถ้าจะกล่าวว่า ภาคนี้ทวีคูณความตลกเช่นกัน แม้จะไม่ได้ตลกโป๊งฉึ่งแบบหนังเบาสมอง แต่มุกตลกหน้าตาย ตลกร้ายที่สอดแทรก ทำได้ดีจริงๆ หนังเรียกเสียงฮาได้บ่อยกว่าหนังตลกจริงๆบางเรื่องด้วยซ้ำ และที่พิเศษมากๆ คือฉากบู๊หลายซีน ดันขำได้ด้วย จนอยากจะชื่นชมคนออกแบบคิวบู๊ ที่สามารถทำให้บางซีน ทั้งโหดทั้งฮาได้อย่างไร กลายเป็นเสน่ห์ของหนังไปเลย

       สรุปแล้ว John Wick ภาคนี้ คือหนังที่เหมาะสำหรับแฟนหนังสองภาคแรก เหมือนผู้สร้างรู้ว่าแฟนๆชอบอะไร ก็จัดให้แบบหนักมือกว่าเดิม ในยุคที่หนังแอ็กชันเต็มไปด้วยหนังซูเปอร์ฮีโร่ หรือหนังที่ CG เยอะๆ John Wick กลับพิสูจน์ให้เห็นว่า หนังแอ็กชันสไตล์ดั้งเดิม ใช้ปืน ใช้มีด ใช้ศิลปะการต่อสู้ ออกแบบดีๆ ก็สามารถประสบความสำเร็จในยุคนี้ได้เช่นกัน ถ้าใครชื่นชอบสองภาคแรก บอกเลยว่าภาคนี้จัดให้เต็มๆ แต่ถ้าใครไม่เคยดู สองภาคแรกมาก่อน แนะนำว่าควรดูมาก่อน ไม่งั้นจะงงได้ว่าใครเป็นใคร เพราะภาคนี้เริ่มเล่าเรื่องต่อทันที หลังจากเหตุการณ์ในภาคสองจบ

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED ข่าว
EFM