ข่าว

       อันที่จริงแล้วหนังตลกเกี่ยวกับหนังต้มตุ๋นเรื่อง The Hustle นี้ ถือได้ว่าเป็นการรีเมกครั้งที่2 แล้ว จากภาพยนตร์ตลกเรื่อง Bedtime Story เมื่อปี 1964 ซึ่งเคยถูกนำมาสร้างเป็นหนังเรื่อง Dirty Rotten Scoundrels เมื่อปี 1988 (ที่มี สตีฟ มาร์ติน และไมเคิล เคน รับบทนำ)จนกระทั่งมาถึงเวอร์ชั่นล่าสุด ที่ยังคงเรื่องราวทั้งหมดไว้ เพียงแต่มีการเปลี่ยนเพศของตัวละคร จากเพศชาย มาเป็นเพศหญิง โดยหนังดึงเอา แอนน์ แฮทธาเวย์ กลับมารับบทนำในหนังตลกอีกครั้งหลังจาก The Princess Diaries และ The Devil Wears Prada ในบทที่บ้าบอยิ่งกว่าเดิม เพราะต้องมาเจอกับ เรเบล วิลสัน ตลกหญิงร่างใหญ่ที่ขโมยแบบเต็มๆจาก Pitch Perfect

       โดยในเรื่อง แอนน์ รับบทเป็น โจเซฟีน นักต้มตุ๋นหญิงระดับเซียน ที่วางแผนหลอกเอาเงินและเครื่องประดับราคาแพง จากมหาเศรษฐีเพศชายมาแล้วมากมาย จนเธอร่ำรวยระดับขึ้นแท่น โดยเธอต้องมาเจอกับ ลอนนี่ (รับบทโดย เรเบล วิลสัน) นักต้มตุ๋นหญิงมือสมัครเล่นจากอเมริกา ที่เดินทางมาหาเธอถึงฝรั่งเศสตอนใต้ เพื่อสมัครอยากจะเป็นศิษย์ จนเมื่อฝีมือถึงขั้น จะได้ร่วมมือกันวางแผนหลอกคน เพื่อความร่ำรวยของพวกเธอ แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะไม่ได้ง่าย หรือเป็นไปตามแผนที่วางไว้นัก

       โดยรวมแม้ว่า The Hustle จะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์มากนัก แต่ในฐานะที่มันเป็นหนังตลก ก็ถือว่าบรรลุเป้าหมาย เพราะหนังค่อนข้างตลกมากเลยทีเดียว มีความบ้าบออย่างสูง หนังมาพร้อมกับมุกหลากหลายสไตล์ ทั้งตลกแบบคำพูด และตลกสถานการณ์ ซึ่งบางฉากฮาแบบลากยาว โดยเฉพาะมุกที่ใช้ต้มตุ๋นของ เรเบล วิลสัน กลายเป็นมุกที่ถูกขยี้แบบไม่หยุด จัดให้เป็นมุกเกรด A เลยทีเดียว บางมุกก็ไม่น่าเชื่อว่า จะกล้าเล่นแบบนี้ มีอารมณ์คล้ายกับมุกที่แก๊งสามช่า ชอบเล่นกันในชิงร้อยชิงล้าน บางมุกก็ครีเอทีฟซะเหลือเกิน จนอยากจะกราบคนเขียนบทว่าคิดได้ยังไง

       แต่ถ้าถอยออกมามองภาพรวมของหนัง ก็อย่างที่เกริ่นไปว่า ไม่ได้สมบูรณ์มากนัก ในแง่ของตัวละครที่ มีการพัฒนาหรือเดินเรื่องแบบง่ายๆ อยู่ดีๆก็ยอมทำแบบนั้น ยอมทำแบบนี้ เพื่อให้มุกมันขับเคลื่อนไปข้างหน้า ในแง่ความเป็นจริงยังดูขัดๆอยู่ แต่ก็ยอมได้เพราะเป็นหนังตลก ที่มีความเล่นใหญ่อยู่ พล็อตหลายๆอย่างในหนังเลยเว่อร์ตามไปบ้าง รวมถึงหนังยังให้อารมณ์เชยในสไตล์การเล่าพอสมควร(ไม่แน่ใจว่าเพราะรีเมกมาหรือไม่) หลายซีนดูแล้วคล้ายหนังยุค 80

       ในส่วนของนักแสดงนั้น แม้เราจะเห็น แอนน์ แฮทธาเวย์ เล่นหนังตลกมาหลายเรื่อง แต่เรื่องนี้น่าจะถือว่า เล่นใหญ่และบ้าบอสุดแล้ว (หนักกว่า Ocean's 8 เสียอีก) ในมุมที่เธอต้องเป๊ะ หรือมาในลุคสุดปัง ก็ต้องยอมรับว่า เสน่ห์ของเธอล้นเหลือจริงๆ ส่วนในมุมที่ต้องรั่วหรือตลก แอนน์ก็ทำได้ดีอย่างไม่ขัดเขินแต่อย่างใด ส่วนใครที่เป็นแฟนหนังตลกของ เรเบล วิลสัน น่าจะชื่นชอบเรื่องนี้ได้ไม่อยาก เพราะเธอมาในคาแร็คเตอร์แบบเดิมเลย (ถ้าไม่ชอบแบบเดิม ก็อาจจะไม่ชอบต่อไป) แต่ความน่าสนใจคือ นอกจากจะได้เห็นเธอเล่นตลกแบบเว่อร์ๆเหมือนเดิมแล้ว หนังยังมีมุมแอบดราม่าให้เธอได้เล่นอยู่บ้าง ก็เป็นอะไรที่แปลกตาดีเหมือนกัน

       สรุปแล้ว The Hustle ถือว่าเป็นเครื่องมือสลายความเครียดได้อย่างดี ถ้าใครอยากดูอะไรตลกๆ ฮาๆ ก็เรื่องนี้เลย เพราะมีมุกค่อนข้างถี่ และมุกหลากหลายแนว ต้องมีขำบ้างแหละ แต่ในแง่ความสมบูรณ์ในการสร้าง ทั้งบท การดำเนินเรื่อง ถือความสมจริงอาจจะไม่ได้ดีเยี่ยมอะไร แต่โดยรวม ถ้าหนังมาเพื่อทำให้เราหัวเราะ เรื่องนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ

(ให้ 7.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED ข่าว
EFM