EFM ENTERTAINMENT NEWS

       จากกระแสแม่หญิงการะเกดที่กำลังฟีเวอร์อยู่ตอนนี้ มีหนึ่งกรณีที่เกิดขึ้นเนื่องจากกระแสความดัง เมื่อมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสติกเกอร์โดยอ้างว่า “สติกเกอร์แม่การะเกด ฟรี” ให้ผู้ใช้งานไลน์ได้ฟอร์เวิร์ดเพื่อดาวน์โหลดใช้ฟรี ซึ่งมีผู้หลงเชื่อส่งต่อไปเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะมีข้อมูลเปิดเผยว่า สติกเกอร์ดังกล่าวเป็นสติกเกอร์ที่มีการแอบอ้างและเลียนแบบมาจากสติกเกอร์ชุด แม่หญิงศรี ที่ได้ออกแบบและเปิดให้ดาวน์โหลดผ่านไลน์อย่างถูกกฏหมายตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ ปี 2560 ที่ผ่านมา

       โดยคุณ นิกส์-จิโรจน์ เปี่ยมพุก ในฐานะผู้ออกแบบได้เล่ารายละเอียดเรื่องนี้ให้กับ EFM ฟังว่า ทำการออกแบบสติกเกอร์ชุดนี้มาตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ ปี 2560 แล้ว และก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเป็นการแกะกระแสละครที่กำลังดังอยู่ตอนนี้แต่อย่างใด

       “ความจริงแล้วสติกเกอร์ชุดนี้ที่ผมออกแบบมีทั้งหมด 40 ภาพ ใช้ชื่อชุดว่า แม่หญิงศรี คาแรกเตอร์ก็จะเป็นหญิงไทยยุคโบราณ ซึ่งไม่ได้ทำมาเพื่อขายหรือสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มีการวางแผนให้ความรู้เรื่องคู่สีสำหรับการแต่งกายในยุคก่อนๆ ด้วย โดยผมมีเพจชื่อว่า Partida เป็นเพจที่มีการวาดตัวการ์ตูนที่มีคาแรกเตอร์เป็นหญิงไทยโบราณ และตัวละครอื่นๆ มานานกว่า 4 ปีแล้ว

       ตอนทราบข่าวมันมีสองความรู้สึก คือ ตกใจที่อันดับยอดดาวน์โหลดมันขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่สูงมาก สูงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากนั้นมีคนส่งข่าวมาก็ตกใจเพราะผลงานของเราถูกนำไปแอบอ้างเปลี่ยนแค่ชื่อแล้วให้ดาวน์โหลดฟรี ซึ่งผมเองก็เป็นแฟนละครอยู่แล้ว ใจหนึ่งก็รู้สึกดีใจเหมือนกันที่คาแรกเตอร์ของแม่หญิงศรี คล้ายกับแม่หญิงการะเกดในละคร ซึ่งกระแสหลังจากนั้นมันมีทั้งดีและไม่ดี โดยคนที่ติดตามเพจอยู่แล้วเขาก็จะเข้ามาให้กำลังใจ ส่วนคนที่ยังไม่ได้ทราบข้อมูลจากผม ก็จะมีการโจมตีหาว่าไปพยายามเกาะกระแสละคร และพยายามสร้างคาแรกเตอร์เลียนแบบ”

       โดยผู้ออกแบบได้เล่าอีกด้วยว่า จากความนิยมของละคร ทำให้ยอดผู้ดาวน์โหลดสติกเกอร์ชุด แม่หญิงศรี เพิ่มขึ้น แต่อยากจะเตือนไปยังผู้ใช้งานไลน์ที่หลงเชื่อการแชร์สติกเกอร์ฟรี อยากให้เพิ่มความระมัดระวัง เพราะทางไลน์มีระบบตรวจสอบที่เข้มงวด หากพบความผิดปกติของผู้ใช้งาน อาจโดนระงับไอดีไลน์ได้ และหลังจากนี้จะเตรียมนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เอาผิดกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ต่อไป

ภาพโดย : Partida

RELATED
EFM