EFM ENTERTAINMENT NEWS

✰ทำความรู้จักกับ Three Billboards ✰

       ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา คอหนังน่าจะค่อยๆคุ้นชื่อ Three Billboards เอ้าท์ไซด์ซักอย่าง (ชื่อยาวจำแค่นี้พอ) มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหนังมีบทบาทบทเวทีรางวัลอย่างมาก จนแทบจะมีลุ้นออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

       ความแรงของหนังเรื่องนี้ เริ่มจากพล็อตเรื่องที่แรงแบบได้โล่ห์ เสียดสีแวดวงตำรวจแบบเอาเป็นเอาตาย (แหม ช่างเหมาะกับประเทศไทยตอนนี้เสียเหลือเกิน) เล่าเรื่องราวของคุณแม่คนหนึ่งที่ถูกสาวเธอถูกฆ่าข่มขืน จนเวลาผ่านไปนานถึง 7 เดือนแล้ว แต่คดีไม่คืบเสียที เธอเลยจัดการเช่าป้ายบิลบอร์ด จำนวน 3 ป้าย นอกเมืองเอ็บบิ่งของเธอ เขียนถึงตำรวจว่า เมื่อไหร่จะจับคนร้ายได้ ทำเอาร้อนฉ่าไปทั้งเมือง จนตำรวจแทบนั่งไม่ติดเก้าอี้ทั้งสน. เพราะเธอคิดว่าถ้าคดีนี้กลับมาดังเมื่อไหร่ โอกาสคลี่คลายก็มีมากขึ้นเท่านั้น

✰ ทำไมถึงต้องดู Three Billboards ✰

       แน่นอนว่า Three Billboards การันตีคุณภาพด้วยการเข้าชิงรางวัลมามากมาย รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของ Oscars แต่ก็พ่ายให้กับ The Shape of Water ไปในโค้งสุดท้าย แต่หนังก็กลับบ้านมาพร้อม 2 รางวัลที่ควรค่าเป็นอย่างยิ่ง คือนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม Frances McDormand ซึ่งเป็นออสการ์ตัวที่ 2 สำหรับเธอแล้ว หลังจาก Fargo เมื่อ 22 ปีก่อน เธอมาในบทคุณแม่ที่หัวใจบอบช้ำเพราะสูญเสียลูกสาว แต่ในมุมหนึ่งก็ต้องเข้มแข็ง เพื่อต่อสู้ หาความยุติธรรมมาให้กับลูกของเธอให้ได้

       อีกรางวัลที่สมศักดิ์ศรีมากๆ คือนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม Sam Rockwell ในบทของตำรวจจอมเหยียดผิว ที่ดูแลคดีนี้ แต่ไม่คืบหน้าเสียที ต้องมางัดข้อกับคุณแม่จอมแค้น เรียกว่าเดือดกินกันไม่ลงเลย นอกจากนี้หนังยังได้ชิงออสการ์ในสาขา สมทบชายยอดเยี่ยมอีกตำแหน่ง คือ Woody Harrelson ในบทหัวหน้าตำรวจ ที่ต้องบอกว่า น้าวู้ดดี้เล่นดีสุดในรอบหลายปีจริงๆ เห็นแกเล่นตลกมาเยอะ พอดรามาหนักๆ ก็ทำได้ดีมาก

✰ ความรู้สึกหลังดู Three Billboards ✰

       ยกตำแหน่งให้เป็นหนังที่สุดมาก สุดในหลายๆด้านจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทหนัง ทำได้ดีมา ในหลายมุมหนังแสบมาก แต่ไม่น่าหลังจากนั้น ก็สะเทือนอารมณ์มาก หนังถ่ายทอดอารมณ์ยิ้มทั้งน้ำตา หรือหวานอมขมกลืนได้ดีเลย บางซีนทำเอาเราหัวเราะได้ ทั้งๆที่มันเศร้ามาก

       แต่สิ่งที่เด็ดควบคู่มากับบท คือการถ่ายทอดออกมา โดยทั้ง 3 นักแสดงนำ เอาจริงๆสำหรับเรา ไม่มีใครด้อยกว่าใครเลย เราเห็นพัฒนาการของตัวเอง ผ่านเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น) เราได้เห็นมุมมองจากตัวละครต่างๆ และหนังไม่ตัดสินใจด้วยการกระทำไหนที่ควรหรือไม่ควร หนังพาคนดูไปค่อยๆเห็นผลลัพภ์ และถ่ายทอด Message สำคัญ เรื่อง ความเกลียด ไม่เคยแก้ปัญหาใดๆได้ ออกมาอย่างทรงพลัง

       โดยรวม Three Billboards คือหนังที่บทหนังและการแสดงแข็งแรงมาก และคุณค่าของเนื้อหาที่เผ็ดแสบ ไม่ว่าจะหยิบเอาหนังไปใส่ในบริบทอื่นๆ ก็สะท้อนสังคมได้อย่างดีเยี่ยมเลย

(ให้ 9.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED
EFM