ข่าว

          ไพศิษฐ์ ชาครานนท์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก ไบร์ท วชิรวิชญ์ และ บริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดีบุคคลผู้กระทำผิดจำนวนกว่า 20 ราย ที่มีการโพสต์ข้อความทั้งบนทวิตเตอร์ และแชทไลน์ ในข้อหาหมิ่นประมาท

          โดย นายไพศิษฐ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เข้าใจทุกฝ่าย ทั้งตัวศิลปิน และคนที่แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ แต่การเป็นคนสาธารณะ ก็ควรได้รับการวิจารณ์อย่างมีขอบเขต ก่อนหน้าที่เคยนำหลักฐานยื่นให้ ปอท. แล้ว กลับพบว่ายังมีผู้กระทำการในลักษณะเดิมอีกซ้ำๆ ทางต้นสังกัดและนักแสดงจึงตัดสินใจแจ้งความดำเนินคดีในครั้งนี้

ภาพ : bbrightvc

          “เริ่มจากมีความหวาดระแวง เพราะมีคนพูดในทางที่ไม่ดีเยอะขึ้น ที่มาวันนี้เพราะมีคนทำแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในอดีตที่เคยแจ้งความที่ ปอท. ก็ยังมีการตรวจสอบว่า ยังมีการกระทำเช่นนี้เพิ่มเติมขึ้นอีก ที่มาวันนี้เรามาแจ้งความประสงค์จะดำเนินคดี ไม่ได้มาแค่ลงบันทึกประจำวัน หรือเป็นหลักฐาน สืบทราบแล้วด้วยว่าบุคคลกลุ่มนั้นเป็นใคร โดยได้ความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางตำรวจ และกฏหมายของเรา

          สำหรับตัวอย่างข้อความที่ถูกนำมาดำเนินคดีกับคนที่วิพากษ์วิจารณ์ เช่น 'ฝากถึงแฟนคลับไบร์ท ถ้าผมเป็นคุณช่วงนี้ผมจะอยู่เงียบๆ ไม่ใช่เอาเวลามาระรานหาเรื่องคนอื่น เอาเวลาไปตรวจฉี่ศิลปินสุดรักของคุณเถอะ ไปดูดีกว่าว่าที่นอนดึก ขอบตาดำๆ เพราะอะไร ต้องบำบัดไหม', 'อยากให้ไบร์ทไปฆ่าตัวตาย', 'ถึงติ่งไบร์ทตายๆ ไปแผ่นดินจะสูงขึ้น หน้าเหมือนเด็กติดยาแถวบ้าน การแสดงก็อ่อนขี้หมา' รวมถึงข้อมูลผ่านแชตไลน์ที่มีการกล่าวอ้างว่า ไบร์ท ใช้ความเป็นศิลปิน ดารา เรียนหนังสือด้วยการไปขอเกรด ส่วนใหญ่หลักฐานเหล่านี้จะปรากฏบนทวิตเตอร์ และหลังๆ พบว่ามีการเผยแพร่ทางไลน์ด้วย

          นี่คือแค่ตัวอย่าง และความเป็นจริงมีมากกว่านี้มาก ผมอยากให้รับรู้ว่า คนที่ถูกวิจารณ์แบบนี้ไม่มีใครรู้สึกดี เพราะตอนนี้ตัวน้องเองก็มีความเครียด และก็ใช้ชีวิตประจำวันอย่างยากลำบากมากเหมือนกัน และตอนนี้ก็ทราบตัวผู้กระทำผิดแล้ว เบื้องต้นมีประมาณยี่สิบราย และก็เตรีมออกหมายเรียกให้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

          มีทั้งรายเดิมและรายใหม่เพิ่มเติม ผมกำลังมองว่า จริงอยู่ว่าการเป็นคนบันเทิง คนในวงการ เป็นคนสาธารณะ การวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องปกติ แต่ผมกำลังมองว่าการวิพากษ์วิจารณ์ศิลปิน ก็ควรมีคอบเขต จนบางครั้งการวิพากษ์วิจารณ์มันเกินขอบเขต มีการพาดพิงถึงบุพการี มีการพาดพิงการกระทำที่ไม่สมควรอย่างหนัก ทั้งที่ความจริงก็ไม่ชัดเจน วันนี้ที่เรามา สน. เราไม่ได้จะดำเนินคดีกับคนที่วิพากษ์วิจารณ์ทุกคนแต่อย่างใด แต่เราจะดำเนินคดีกับคนที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างไร้สติครับ”

          โดย นายไพศิษฐ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก ไบร์ท วชิรวิชญ์ และ บริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด ยังเปิดเผยทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยว่าสภาพจิตใจของ ไบร์ท นั่นแย่และเครียดมาก เนื่องจากประเด็นที่เกิดขึ้นดังกล่าวได้ส่งผลกระทบทั้งต่อตนเอง และคนรอบข้าง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกผู้กระทำผิดมารับทราบข้อกล่าวหา และปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

RELATED ข่าว
EFM