ข่าว

          เบื้องหลังของการเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียง มักแลกมากับชีวิตที่ต้องต่อสู้กับคำวิจารณ์มากมาย ไม่เว้นแม้กระทั้งคนดังระดับโลก โดยล่าสุดเรื่องนี้กลายเป็นสิ่งที่หลายคนหันกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง เมื่อ เทย์เลอร์ สวิฟ ศิลปินสาวมากความสามารถ ออกมาพูดถึงสิ่งที่เธอต้องเผชิญ ตลอดชีวิตการเป็นศิลปินหญิงในวงการเพลงสากลว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และน้อยคนที่จะรับรู้ว่าเธอต้องต่อสู้กับอะไรบ้าง โดยเฉพาะคำวิจารณ์ที่เกิดขึ้นอย่างหนักกับผู้หญิงที่อยู่ในวงการเพลง

          โดย เทย์เลอร์ ได้เปิดใจหลังรับรางวัลศิลปินหญิงแห่งทศวรรษ บนเวที Billboard’s Women in Music เมื่อปลายปีที่ผ่านมา และคลิปดังกล่าวก็กลับถูกนำมาแชร์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งเนื้อหาที่เธอได้กล่าวบนเวทีใจความว่า

          “เมื่อคุณเป็นผู้หญิงในวงการเพลง คนบางคนก็มักจะเก็บคำวิจารณ์บางคำไว้ให้คุณเสมอ ไม่ว่าจะเป็น คุณสมควรได้ยืนอยู่ตรงนั้นหรือไม่ คุณประสบความสำเร็จเพราะโปรดิวเซอร์ ผู้ร่วมเขียนเพลงที่เป็นผู้ชายหรือเปล่า ที่ผ่านมาฉันได้เห็นว่า ผู้คนมักจะชอบเหลือเกิน กับการหาคำอธิบายความสำเร็จของผู้หญิงในวงการเพลง เช่นฉัน

          จู่ๆ ผู้คนก็เริ่มเคลือบแคลงใจในเสียงร้องเพลงของฉัน ว่ามันมีพลังจริงๆ เหรอ ฉันร้องเพลงเสียงแหลมไปนิดนึงหรือเปล่า มากไปกว่านั้นคือ อยู่ๆ พวกเขาก็ไม่มั่นใจเฉยเลยว่า ฉันเขียนเพลงเหล่านี้ขึ้นมาเองหรือเปล่า ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่า สิ่งนี้มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่อยู่ในวงการเพลง เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอประสบความสำเร็จ หรือเริ่มมีอำนาจเกินกว่าความสบายใจของผู้คน ซึ่งตอนนี้ฉันก็ทำใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่จะมีข่าวดี มันก็จะมีอุปสรรคบางชนิดตามมาด้วย

          ฉันตัดสินใจเขียนเพลงทุกเพลงในอัลบั้ม Speak Now เองคนเดียว ฉันฝึกฝนเพื่อพัฒนาเสียงร้องทุกวัน ฉันตัดสินใจว่าจะเป็นและจะทำทุกสิ่งที่เขาคิดว่าฉันทำไม่ได้ แม้จะรู้ว่าผู้คนก็จะหาสิ่งใหม่ที่ฉันทำไม่ดีมาติฉันอยู่ดี และวงจรนั้นก็จะหนุนเวียนไปเรื่อยๆ ฉันต้องแก้ไขตัวเองไปเรื่อยๆ เพื่อเอาใจเสียงวิจารณ์เหล่านั้น แต่คุณไม่เคยได้ยินเรื่องพวกนี้จากศิลปินผู้ชายเลย ฉันเลยมั่นใจว่าคำติเตียนทั้งหมด ถูกสงวนไว้ใช้กับผู้หญิงอย่างเราเท่านั้น แต่ตอนนี้ฉันไม่สนใจแล้ว และฉันจะประสบความสำเร็จให้ดู”

          ซึ่งคลิปการกล่าวความในใจดังกล่าว ถูกแชร์ออกไปอย่างมากโดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ จนทำให้มีแฟนเพลงทั่วโลกต่างพากันส่งกำลังใจให้กับเธอ และศิลปินหญิงรายอื่นๆ ที่ต้องต่อสู่กับคำวิจารณ์เหล่านี้

ภาพ : dailybayonet

RELATED ข่าว
EFM