ข่าว

        กลายเป็นข่าวที่เขย่าวงการนางงาม เพราะล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากประเทศเม็กซิโกว่า อาจจะกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการออกมาประกาศแบนเวทีการประกวดนางงาม

       โดยในแฟนเพจ T-Pageant Club มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับอนาคตของวงการนางงามในประเทศเม็กซิโกว่า เม็กซิโกอาจจะเป็นประเทศแรกที่ออกมาประกาศแบนการประกวดนางงามทั้งประเทศ เนื่องจากรัฐบาลเพิ่งมีการจัดตั้งหน่วยงานหน่วยงานหนึ่งขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่เกี่ยวกับการขับเคลื่อนเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งหน่วยงานนี้มองว่า กิจกรรมการประกวดนางงามนั้น ทำให้คนมองผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุทางเพศ และนำไปสู่การค้ากาม จึงเตรียมร่างเอกสารพิจารณาให้ยุติการจัดการประกวดนางงามทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเวทีเล็กๆ หรือแม้แต่เวทีใหญ่ระดับโลก

       โดยข่าวดังกล่าวทำให้กลุ่มคนที่ชื่นชอบการประกวดนางงามออกมาวิจารณ์การทำงานของรัฐอย่างหนัก หนึ่งในนั้นคือ ลูปิต้า โจนส์ เธอคืออดีตนางงามจักรวาลปี 1991 (2534) และเป็นนางงามจักรวาลคนแรกของประเทศเม็กซิโก ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น National Director ของเวทีมิสเม็กซิโก ออกมาเคลื่อนไหวโจมตีผ่านโซเชียลว่า “คิดได้ยังไงกับนโยบายนี้”

       สำหรับเม็กซิโกแล้ว ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่อุสาหกรรมนางงามแข็งแกรงที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง จากสถิติและศักยภาพของตัวแทนในแต่ละเวที อาชิเช่น การคว้ามงกุฎ Miss World 2018 ของ Vanessa Ponce หรือ ผลงานบนเวที Miss Universe 2019 ที่ Sofía Aragón ตัวแทนสาวงามจากเม็กซิโกสามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยมด้วยการคว้ารองอันดับ 2 ซึ่งจากนโยบายดังกล่าว ก็ทำให้ต่างประเทศจับตามองอย่างมากว่า อนาคตของวงการนางงามในเม็กซิโกจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

ภาพ : ua.112.ua

RELATED ข่าว
EFM