ข่าว

          กลายเป็นดราม่าขึ้นมาในวงการเพลง เมื่อเหล่าศิลปินคนดัง และบรรดาแฟนเพลงต่างก็พากันติด #respectgreasycafe เพื่อเป็นการส่งกำลังใจให้ “เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร” หรือที่เราคุ้นหูในชื่อของ “เล็ก Greasy Cafe” ศิลปินอินดี้บริตป็อป-โฟล์กร็อก และนักแต่งเพลงค่าย Smallroom หลังถูกเพจดังอย่าง “ตี้รีวิว” ออกมาเขียนวิจารณ์ผลงานเพลงว่าไม่ดัง และเอ็นเตอร์เทนแย่ หลังจากที่ เล็ก Greasy Cafe ได้รับการติดต่อให้เดินทางไปร่วมโชว์ในงานเทศกาลอาหารและดนตรีในจังหวัดเชียงรายเมื่อวันก่อน

          โดยเพจดังกล่าวได้โพสต์ข้อความถึงกิจกรรมที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งรีวิวความสมบูรณ์แบบของงาน การอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชม ทั้ง ลานจอดรถ, ห้องน้ำ, การให้บริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งบรรยากาศความหนาวเย็นของจังหวัดเชียงราย ที่ทำเอาคนในงานฟินกันสุดๆ แต่ถึงคิวของศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง เล็ก Greasy Cafe กลับเขียนว่าแต่ละเพลงที่ร้อง เป็นเพลงที่ไม่ดัง ไม่มีคนรู้จัก และเล่นแต่เพลงตัวเองจนคนในงานเริ่มไม่สนใจ

          “Greasy Cafe บอกเลยว่า ผมเปิด youtube และหาชื่อเพลงที่ดังที่สุดของเขาชื่อเพลงฝืน แล้วเปิดฟังสามรอบไม่คุ้นหู เปิดเพลงอื่นแทบจะทุกเพลง บอกเลยว่าไม่เคยได้ยินสักเพลง แต่สิ่งที่พี่ Greasy Cafe ไม่ทำให้เราผิดหวังเลยก็คือ เล่นแต่เพลงตัวเอง แน่นอนว่าผมสังเกตบรรยากาศในงาน คือไม่มีใครสนใจมันละ นอกจากเพลงมึงไม่ดัง ยังเล่นเพลงคนอื่นไม่ได้ก็บ๊ายบายจ้า ผมว่าวงเปิดที่เป็นวงคนเชียงรายยังดีกว่าแม่งหลายเท่า”

ข้อความจากเพจ : ตี้รีวิว

          นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบการแสดงกับศิลปินที่ขึ้นโชว์เป็นลำดับต่อไปอย่าง ป๊อบ ปองกูล ว่าการเอ็นเตอร์เทนผู้ชมนั้น สามารถทำได้ดีว่า และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมมากกว่า ซึ่งโพสต์ดังกล่าวก็ถูกวิพากวิจารณ์อย่างหนักว่า ถือเป็นการไม่ให้เกียรติศิลปินอย่างที่สุด จากนั้น ป๊อบ ปองกูล หนึ่งในศิลปินที่ได้รับการติดต่อให้ไปแสดงในงานเดียวกันนั้น ยังแคปโพสต์ดังกล่าว และแสดงความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวด้วยว่า

          “ผมค่อนข้างจะไม่สบายใจที่เห็นข้อความเชิงเปรียบเทียบระหว่างศิลปินกันแบบนี้ครับ ผมเชื่อว่าทุกศิลปินมีความตั้งใจและการครีเอทโชว์ที่ต่างกัน และจุดประสงค์ที่มีต่อปลายทางของโชว์ ก็อาจจะเป็นจุดที่แตกต่างกันด้วยครับ” 

ภาพ : pongkool   

          นอกจากนี้ยังมีศิลปินชื่อดังอีกหลายคนออกมาเคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจอย่างมากสำหรับคนที่ทำงานในวงการเพลง และการที่ศิลปินคนหนึ่งจะได้ผลงานเพลง 1 ชิ้นออกมาให้ได้ฟังนั้น มันต้องใช้เวลา ความทุ่มเทมากนานไหน ศิลปินบางคนใช้เวลาเก็บเกี่ยวเรื่องราวมาเกือบทั้งชีวิต เพื่อผลิตผลงานทางดนตรีออกมา 1 ชิ้น มีคนฟังแล้วชื่นชอบก็นับว่าเป็นกำลังใจ แต่ถ้ามีคนฟังแล้วไม่ชอบ แถมยังออกมาบั่นทอนกำลังใจในการทำเพลง นี่เป็นเรื่องน่าเศร้า

          ขณะที่คอมเมนต์จากแฟนเพลงเอง ก็ออกมาตอบโต้ข้อความของเพจดังกล่าว โดยมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่ง ระบุว่า “เราว่าดนตรี ศิลปะ มันเป็นรสนิยมส่วนตัว ความชอบส่วนบุคคล คุณจะชอบไม่ชอบ ก็ได้ไม่เป็นไร มันเป็นสิทธิ์ของคุณ มันไม่มีเพลงที่ผิดหรือเพลงที่ถูกอยู่แล้ว หรือจะตำหนิหรือกล่าวถึงก็ได้ แต่ต้องอยู่ในการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ให้เกียรติคนที่เขาชื่นชอบศิลปินนั้นๆ ด้วย”

RELATED ข่าว
EFM