ข่าว

            ปัญหาสิ่งแวดล้อมทางอากาศแลทางทะเล กำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่เราทุกคนคนควรต้องหันมาตระหนัก และให้ความสำคัญกับการดูแลเยี่ยวยา โดยสังคมตอนนี้เริ่มมีหลายหน่วยงานออกมาเคลื่อนไหว ผ่านกิจกรรมเพื่อสังคมมากมาย และหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างความรับรู้แก่สังคมไทยมากขึ้นนั่นก็คือ “เก็บรักษ์” ของศิลปินและนักแสดงหนุ่ม โตโน่ ภาคิน ที่เริ่มดำเนินงานต่อเนื่องมานานกว่า 1 ปีแล้ว

            “จุดเริ่มต้นของโครงการเก็บรักษ์ คือผมเริ่มต้นเก็บขยะตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม 2563 ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ค่าฝุ่น pm 2.5 สูงมาก มีคนป่วยเพิ่มมากขึ้น และพอเราได้รู้ว่าสาเหตุหนึ่งมันมาจากการเผาขยะ และสุดท้ายก็มารู้ว่าสาเหตุทั้งหมดมันมาจากเรื่องจิตสำนึก ความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ก็เลยเริ่มเก็บขยะคนเดียว

            ตอนนั้นผมคิดไว้อยู่แล้วว่าผมไม่มีทางเก็บให้ประเทศเราสะอาดได้ แต่การที่เราเก็บแล้วชวนคนอื่นมาเก็บด้วย การที่คนไทยทุกคนช่วยกันพูดปากต่อปาก การที่สื่อช่วยกันลงข่าวการเก็บขยะของเรา อย่างน้อยมันอาจจะไปสะกิดให้คนที่ไม่มีเวลามาเก็บกับเรา หรือวันที่เราจัดกิจกรรม เขาคิดมากขึ้นในการที่เข้าจะใช่ ในการที่เขาจะทิ้ง พอเรารวมกิจกรรมการแลกเปลี่ยนความรู้กับน้องๆ ในโรงเรียนด้วย มันก็ทำให้โรงเรียนโรงเรียนนั้นตื่นตัวไปด้วย มันเป็นการช่วยกันครับ มันดีขึ้นได้เพราะเราทุกคนช่วยกันทำ ไม่ได้เพราะผม หรือเพราะเก็บรักษ์”

            เก็บรักษ์จัดกิจกรรมไปทั้งสิ้น 25 ครั้ง เก็บขยะไปได้รวมแล้วกว่า 100 ตัน แต่ก็ยังต้องตะลึง เมื่อมีการประกาศว่าประเทศไทยติดเป็น 1 ใน 5 อันดับประเทศที่ทิ้งขยะสู่ท้องทะเลมากที่สุด ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อระบบนิเวศทางทะเล และยิ่งน่าเศร้ามากขึ้น เมื่อมีรายการพบพะยูนในทะเลไทยเสียชีวิต เนื่องจากในระบบทางเดินอาหารมีพลาสติกเข้าไปอุดตัน และหน่วยงานที่ทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือสัตว์ทะเลไทยทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ยังขาดอุปกรณ์ในการช่วยเหลือ จึงเป็นที่มาของโครงการเฉพาะกิจของเก็บรักษ์ “ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย”

            “ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย” กิจกรรมว่ายน้ำข้าม 12 เกาะ เส้นทาง สุราษฯ-สมุย รวมระยะทาง 82 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม - 5 เมษายน รวมระยะเวลา 18 วัน โดยศิลปินและนักแสดงหนุ่มเจ้าของโครงการอย่าง โตโน่ ภาคิน ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เป็นกิจกรรมที่หวังสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับคนไทย ในการช่วยเหลือดูแลสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะทางทะเล รวมทั้งเปิดรับบริจาคเงินเพื่อนำไปมอบให้กับหน่วยงานที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือและดูแลชีวิตสัตว์ทะเลไทย ทั้งฝั่งอ่าวไทย ฝั่งอันดามัน

            สำหรับผมการว่ายน้ำเป็นแค่การเชื่อม เพื่อให้เราเห็นความสำคัญของทะเล สิ่งแวดล้อม สัตว์ทะเลได้รับผลกระทบมากขนาดไหน และคนเราเองที่เป็นคนทำจะได้รับผลกระทบอะไร ถ้าเราไม่ช่วยกันอย่างจริงจังสักที

            สำหรับผมมันเป็นสิ่งที่ยากมากครับ เพราะว่าผมไม่ได้มีพื้นฐานของการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ พื้นฐานผมเป็นนักมวย และผมก็ไม่ได้เคยว่ายน้ำในทะเล ผมเพิ่งว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์เป็นเมื่อ 7 เดือนที่แล้วนี่เอง ซึ่งจริงๆ เราต้องว่ายน้ำในทะเลอ่าวไทยระยะทาง 80 กว่ากิโลเมตร และเป็นอ่าวเปิด ระยะทางเกาะต่อเกาะก็เป็นช่วงที่กระแสน้ำแรงมาก ตอนแรกไม่รู้ แต่พอเราได้เจอกับพี่ๆ มนุษย์กบ รวมทั้งหน่วยซีล ถึงได้รู้ว่ามันอันตรายมาก

            ผมจึงอยากให้กิจกรรมนี้เป็นตัวเชื่อมให้ทุกคนได้เห็น และให้ทุกคนได้คิดและชั่งใจดูว่าสามารถช่วยในรูปแบบไหน ถ้ามีเงินก็ช่วยเรื่องการบริจาค หรือไม่ก็ช่วยในเรื่องของการลดการทิ้งขยะ ช่วยกันแยก ช่วยกันได้ในทุกๆ ทาง ไม่ต้องรอให้ใครมาบอก โลกเปลี่ยนได้เริ่มที่เรา”

            สำหรับใครที่สนใจอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ ก็สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook เก็บรักษ์ หรืออยากร่วมบริจาคสมทบทุน เพื่อช่วยเหลือหน่วยงานที่ดูแลสิ่งแวดล้อมทางทะเลไทย ก็สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ ชื่อบัญชี : มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ เพื่อโครงการเทใจ (TRRM FOR TAEJAI) เลขบัญชี 043-272833-9

 

RELATED ข่าว
EFM