ข่าว

          คู่รักคนดังอย่าง โอปอล์-ปาณิสรา อารยะสกุลและ โอ๊ค-นายแพทย์สมิทธิ์ อารยสกุล เดินทางพร้อมทนายความส่วนตัว เพื่อนำหลักฐานการกระทำผิดเข้าแจ้งความต่อ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) หลังพบมีถูกคนนำภาพ ชื่อ-นามสกุล และตำแหน่งทางการแพทย์ไปใช้แอบอ้างในเพื่อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งพบว่ามีผู้หลงเชื่อและถูกหลอกจำนวนหลายราย

          โดย หมอโอ๊ค เล่าว่า เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากแฟนคลับว่า พบเพจเฟสบุ๊คมีการนำภาพ ชื่อ-นามสกุล และตำแหน่งทางการแพทย์ ไปใช้เพื่อโฆษณาขายยาลดความอ้วน จนกระทั้งเข้าไปตรวจสอบพบมีการกระทำความผิดมาต่อเนื่อง และมีการเปิดจำหน่ายสินค้ามากถึง 15 เพจ โดยแต่ละเพจมีการใช้รูปภาพส่วนตัว เพื่อปลอมแปลงเป็นผู้ใช้งานเฟสบุ๊ค ไปตอบข้อความพูดคุยชักจูงเหยื่อให้ลงเชื่อคำโฆษณาซื้อสินค้า พร้อมให้คำแนะนำเรื่องของสุขภาพที่ขัดต่อความเป็นจริง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่กระทบความรู้สึก และมีการใช้ภาพที่สื่อถึงความเป็นแพทย์ ซึ่งทั้งหมดนั้นเพียงการชี้แจงผ่านสื่อไม่เพียงพอแล้ว จึงเดินทางเข้ามาเพื่อแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่

          ทางด้าน โอปอล์ เล่าว่าจากการเข้าไปตรวจสอบล่าสุด ทางเพจเพิ่งมีการปล่อยสินค้าใหม่ เป็นยาขยาดอวัยวะเพศ และมีการใช้ภาพของ หมอโอ๊ค ในชุดแพทย์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแก่ผู้พบเห็น ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่เกินไป จนต้องดำเนินการเอาผิดให้ถึงที่สุด

          ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ว่า เป็นลักษณะการทำการตลาดที่ผิดกฏหมายและไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยมีการนำภาพ-ความเห็นของแพทย์ มาเพื่อสร้างยอดขาย โดยเบื้องต้นพบว่าคนร้ายมีการพยายามปกปิดร่องรอยการกระทำความผิด แต่เจ้าหน้าที่สามารถเก็บร่องรอยไว้ได้บางส่วน อาจจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการเพื่อสืบหาต้นต่อและตัวของผู้กระทำผิดต่อไป สำหรับโทษที่ชัดเจนที่สุดคือ ผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 4(1) และเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน

RELATED ข่าว
EFM