ข่าว

                เป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่กลายเป็นนางเอกสายบุญไปแล้ว สำหรับ ญาญ่า อุรัสยา เพราะล่าสุดเปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคเงิน สำหรับการใช้สร้างอาคารเรียนใหม่ให้กับน้องๆ โรงเรียนบ้านแม่กองคา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยเธอใช้เวลานานกว่า 8 ชั่วโมง เดินทางเข้าไปในพื้นที่ เพื่อคัดเลือกโรงเรียนที่มีขาดแคลน และต้องการความช่วยเหลือแบบเร่งด่วน ซึ่งตั้งงบประมาณในการดำเนินการจำนวน 1,000,000 บาท

                ภายหลังจากที่เปิดรับบริจาคไปได้ไม่ถึง 1 วัน ยอดเงินบริจาคจากแฟนๆ และคนไทยทั้งประเทศก็ทะลุ 1,000,000 ซึ่งเธอเองก็รู้สึกดีใจมาก เพราะนอกจากความตั้งใจดีแล้ว ยังอยากชวนให้แฟนๆ มามีส่วนร่วมกับกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งนอกจากอาคารเรียนหลังใหม่แล้ว เธอยังตั้งใจจะนำเงินส่วนนี้ไปสร้างเป็นสนามเด็กเล่น และลานกิจกรรมสำหรับคนในชุมชนอีกด้วย

                “หนูไปดูพื้นที่มาแล้วก็เปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคสร้างอาคารเรียนให้น้องๆ ซึ่งผลตอบรับก็คือคนช่วยทำบุญเยอะมาก และหนูก็ได้ปิดบัญชีไปแล้วนะคะ เพราะว่ายอดบริจาคทะลุหนึ่งล้านไปตั้งแต่ยังไม่ครบหนึ่งวัน ที่ปิดเร็วเพราะว่ายอดครบหนึ่งล้าน ซึ่งเป็นตัวเงินที่เราต้องการเพื่อนำไปใช้ในการก่อสร้าง ก็เลยปิดเลย ความต้องการของโรงเรียนตอนนี้ก็คือ การรื้อถอนตึกเดิม สร้างตึกอนุบาล และก็ซ่อมแซมในส่วนอื่นๆ ด้วยค่ะ

                โรงเรียนที่เลือกตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไกลพอสมควร อยู่ที่แม่สะเรียง จังหวังแม่ฮ่องสอนค่ะ ใช้เวลาเดินทางเข้าไปในพื้นที่เกือบแปดชั่วโมงเลยค่ะ ซึ่งหนูมีคุณครูหลายท่านช่วยดู แล้วก็สำนักงานเขตการศึกษาที่แม่ฮ่องสอนเขาก็เข้ามาช่วยเลือกด้วยค่ะ ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่ต้องรีบให้ความช่วยเหลือที่นี่ก่อนเลย ก็เลยเป็นโรงเรียนนี้ (เป็นนางฟ้าของเด็กๆ) ไม่หรอกค่ะ หลายคนไม่รู้จักด้วยซ้ำ เพราะเขาไม่ได้ดูทีวีกันอยู่แล้ว เขาไม่มีแม้แต่ไฟฟ้าที่จะใช้ เราได้เข้าไปช่วยเขาตรงนี้ก็ดีใจค่ะ โดยเฉพาะคุณครูก็เป็นครูจิตอาสา ที่เข้าไปช่วยเรื่องการศึกษาของน้องๆ กันหมดเลยค่ะ

                นอกจากเหนือจากอาคารก่อนสร้าง ก็ยังตั้งใจจะสร้างเป็นสนามเด็กเล่น แล้วก็ลานกิจกรรมของชุมชนด้วยค่ะ ก็คาดว่าจะได้เริ่มสร้างในปีหน้า อาจจะช่วยพี่ณเดชน์ไปด้วยค่ะ แต่จะเป็นยังไงก็ต้องรอติดตามค่ะ”

ภาพ : urassayas

RELATED ข่าว
EFM