ข่าว

       เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสะเทือนใจ และกำลังเป็นไวรัลที่คนพูดถึงอย่างมากในตอนนี้ สำหรับสายของ คุณหมู วิศวกรหนุ่มวัย 31 ปี ที่โทรเข้ามาเล่าเรื่องราว พร้อมขอคำปรึกษาผ่านรายการ พุธทอล์คพุธโทร ทาง EFM94 หลังต้องสูญเสียภรรยาและลูกสาวสุดที่รักไปแบบไม่มีวันกลับ เพราะคนเมาแล้วขับ

       โดย คุณหมู เล่าว่าแต่งงานใช้ชีวิตอยู่กับภรรยามานาน 5 ปี ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันมีความสุขมาก กระทั้งวันหนึ่งช่วงที่กำลังขับรถไปรับลูกที่โรงเรียน ภรรยาหันมาถาม คุณหมู ว่า “ถ้าหม่าม้าตายไป ป่าป๊าจะอยู่ได้ไหม ถ้าหม่าม้าตายไป ป่าป๊ามีคนใหม่ได้เลยนะ” ซึ่งตอนนั้น คุณหมู ก็ยังไม่ได้รู้สึกอะไร ได้แต่ตอบกลับไปว่า “อยู่ไม่ได้หรอก” ไม่กี่วันหลังจากนั้น คุณหมู ก็ได้ทราบข่าว ภรรยาและลูกสาวถูกรถชน ภรรยาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนลูกสาวรักษาตัวอยู่ในห้องฉุกเฉินนาน 3 วันก่อนจะเสียชีวิต

       ในส่วนคดีความเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวไปพบกับคู่กรณี ก็มีการกล่าวขอโทษกันเท่านั้น พร้อมกับให้เหตุผลว่าเมา จากนั้นมีคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้ลงโทษจำคุก 8 ปี พร้อมกันนี้คู่กรณีได้ชดเชยค่าเสียหายเป็นจำนวน 50,000 บาท ซึ่งในความรู้สึกของ คุณหมู เองมองว่ามันน้อยไปไหมสำหรับชีวิตภรรยาและลูกสาว และในวันที่ทำพิธีฌาปนกิจ ทางฝั่งของคู่กรณีก็ไม่ยอมเดินทางมาร่วมงาน

       มากไปกว่าการชดเชยที่ดูจะไม่สมเหตุสมผลแล้ว ระยะเวลา 1 ปีหลังจากเกิดเรื่อง คุณหมู พบว่าตัวเองมีอาการคล้ายคนป่วยโรคซึมเศร้า ชอบนั่งร้องไห้คนเดียว เห็นภาพเดิมคือภาพที่อุ้มศพภรรยา ศพลูกใส่โลง และเริ่มมีผลกระทบกับการทำงาน จนทำให้ตัดสินใจลาออกจากงาน ท่ามกลางภาวะจิตใจที่ย้ำแย่ไร้หนทางเยียวยา ได้มีโอกาสฟังคลิปสั้นๆ จากรายการ พุธทอล์คพุธโทร เป็นสายที่คนโทรเข้ามาสูญเสียลูกเช่นกัน จากนั้นเริ่มติดตามมาเรื่อยๆ จนตัดสินใจโทรเข้ามาพูดคุยกันสดๆ ในรายการ เพื่อขอคำแนะนำเรื่องการพบจิตแพทย์ ซึ่งทางทีมงานก็ได้ช่วยเป็นตัวกลางในการประสานกับจิตแพทย์ เพื่อให้ความช่วยเหลือกับ คุณหมู

       ส่วนประเด็นหลักๆ ของสายนี้ที่ คุณหมู เอง หรือทั้ง 3 ดีเจเองอยากให้สังคมได้ตระหนัก และให้ความสำคัญมากขึ้นกว่านี้คือ เรื่องการความรับผิดชอบในการขับขี่ การเมาไม่ขับ เพราะครอบครัว คุณหมู ไม่มีใครดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ แต่ต้องมาสูญเสียคนรักเพราะคนขาดสติจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งร่วมกันส่งกำลังใจให้ คุณหมู ผ่านพ้นเหตุการณ์เลวร้ายนี้ไปให้ได้ ขณะเดียวกันก็อยากให้สังคมหันมาตระหนัก และจริงจังกับปัญหาเมาแล้วขับให้มากขึ้น น้อยที่สุดคือทุกครั้งเวลาขับขี่ควรมีสติ เมาไม่ขับ ไม่ต้องรอให้ความสูญเสียเกิดขึ้นกับคนในครอบครัว ถึงจะเรียนรู้และเริ่มใส่ใจกับปัญหาเหล่านี้ เพราะเราช่วยได้กันเพื่อสร้างสังคมปลอดภัยอย่างยั่งยืน

 

RELATED ข่าว
EFM