ข่าว

       เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับชุดผีตาโขน ผลงานการออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ไทยอย่าง นายอลงกรณ์ กองอิน ซึ่งจะถูกใช้เป็นชุดประจำชาติไทย เพื่อให้ ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น สวมใส่ในการประกวดรอบชุดประจำชาติ หรือ National Costume บนเวที Miss Universe 2019 ที่ แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

       โดยชุดผีตาโขน เป็นการนำเสนอความงดงามของลวดลายผ้าของภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักด้วยเทคนิคหลากหลาย ให้ความรู้สึกตระการตาดั่งงานคาร์นิวัลที่สนุกสนาน เครื่องประดับบนศีรษะ มีการนำโครงสร้างของหน้ากากผีตาโขน มาออกแบบร่วมกับเส้นลายร่วมสมัย ขณะที่ไฮไลท์ของชุดอย่างหน้ากากผีตาโขนขนาดใหญ่ ถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างงดงามจากวัสดุเหลือใช้ อาทิ หลอดกาแฟ, ช้อนส้อมพลาสติก, ขวดน้ำอัดลม, ถุงก๊อปแก๊ป ที่กำลังจะกลายเป็นขยะ แต่ถูกนำมาเพิ่มคุณค่าในรูปแบบของผลงานศิลปะ

       รายละเอียดชุดถูกออกแบบอย่างวิจิตร ซึ่งมีน้ำหนักมากถึง 10 กิโลกรัม ด้านหน้าจะมีล้อเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว ส่วนโครงด้านในออกแบบให้คล้ายเป้ที่สามารถสะพายได้ เป็นชุดที่แสดงถึงการหลอมรวมน้ำใจของคนไทย เพราะนอกจากทีมนักออกแบบที่ชนะการประกวดแล้ว ยังเปิดโอกาสให้แฟนนางงามอย่างกลุ่ม Thai Sashes ได้มีส่วนร่วมในการประดับตกแต่ง และตัดเย็บโดยห้องเสื้อ Surface

       ความเชื่อเรื่องผีตาโขน มาจากคำว่า ผีตามคน จากตำนานในท้องถิ่นอีสาน ที่เล่าขานเกี่ยวกับเรื่องราวของผีที่ออกเดินทางตามพระเวสสันดรฯ เพื่อเข้ามาในเมือง จากนั้นก็เริ่มตระเวนหลอกหลอนชาวบ้าน จนชาวบ้านต้องนำกระดิ่งมาห้อยไว้หน้าบ้านเพื่อขับไล่ และเป็นสัญญาณเตือนว่าผีมาแล้ว กระทั้งผีออกจากหมู่บ้าน จนเกิดเป็นงานเฉลิมฉลองขึ้น โดยจะมีการนำหวดนึ่งข้าวเหนียว รวมทั้งวัสดุในท้องถิ่นมาประดิษฐ์เป็นหน้ากากสวมใส่ศีรษะ และมีการละเล่นรื่นเริง ก่อนที่จะมีการนำหน้ากากไปทิ้ง เพราะมีความเชื่อว่าเป็นการทิ้งความทุกข์ ความโศกให้ออกไปพร้อมกับผีนั่นเอง

RELATED ข่าว
EFM