ข่าว

       กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออกไลน์ เมื่อสื่อเจ้าดังเขียนบทสัมภาษณ์ศิลปินและนักแสดงสาว เอิน-กัลยกร นาคสมภพ ที่มาอัพเดทชีวิตส่วนตัว พร้อมทั้งอาการป่วยโรคซึมเศร้า ที่เธอต่อสู้มานานกว่า 10 ปี โดยในเนื้อข่าวมีการระบุว่าเธอรักษาด้วยการทานยา แม้จะมีเอฟเฟคทำให้น้ำหนักพุ่งขึ้น แต่เธอก็ไม่ได้สนใจ พร้อมทั้งยังเดินหน้าให้ความรู้ และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ป่วยต่อสู้กับโรคร้ายนี้ไปพร้อมกับเธอ

ภาพ : EarnKalyakorn

       แต่สิ่งที่เป็นประเด็นคือ พาดหวังข่าวที่มีการใช้คำเปรียบเทียบรูปร่างของเธอเป็นอึ่งอ่าง ซึ่งทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติบุคคลในข่าว แถมยังเข้าข่ายบูลลี่อีกด้วย ขณะที่ เอิน เองก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว @Earn Kalyakorn โดยเนื้อหามีการกล่าวถึงพาดหวังและข่าวดังกล่าวว่า ส่วนตัวเธอเองจิตใจแข็งแรง และไม่ได้รู้สึกอะไรกับข่าวนี้ แต่หากเกิดขึ้นกับคนที่อ่อนไหว และเกิดทำร้ายตัวเอง เธอจึงอยากฝกให้ทุกสื่อคำนึงถึงจรรยาบรรณของการทำงานสื่อ ไม่อยากให้เน้นแค่เรื่องเรตติ้ง หรือแค่ยอดวิว โดยไม่คิดถึงจิตใจของคนในข่าว

ภาพ : EarnKalyakorn

       “จรรยาบรรณเนอะ เนื้อในก็โอเค​ แต่พาดหัวทุเรศ ตอนสัมภาษณ์​ก็พูดดีนะ แล้วไง ไม่รู้ว่าเป็นคนที่สัมภาษณ์​หรือเป็น​ บก. ได้ซีนแหละ​ ได้ยอดวิว​ อาจจะได้ไวรัลด้วย ดีที่เราจิตใจแข็งแรง​ เลยไม่เป็นอะไร แต่ถ้าเราไม่ใช่คนแข็งแรง อ่านแล้วอ่อนไหว​ หันไปทำร้ายตัวเอง แน่นอนคุณก็คงไม่รับผิดชอบ และได้ข่าวเขียนเพิ่มขึ้นอีกข่าว แต่สำนึกคุณจะหลีกเลี่ยงความรู้สึกผิดได้จริงๆ​ หรือใจคุณจะทนรับผลของสิ่งที่คุณทำได้จริงหรือ ถ้าได้ก็ยินดีด้วย ที่คุณได้เป็นนักข่าวไร้จรรยาบรรณเต็มรูปแบบแล้ว ถ้าจะให้เรา react แรงๆ​ ก็คงทำได้ แต่แล้วยังไงต่อ​ มันจะไปจบที่ไหน แต่ทำไมเราต้องเป็นคนยอม”

ภาพ : EarnKalyakorn

       ขณะที่แฟนๆ บางส่วนได้ออกมาให้กำลังใจกับเธอ เพราะการโดยบูลลี่ เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่ากับใคร โดยเฉพาะกับผู้ป่วย และบางรายยังสนับสนุนให้เธอ ดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายสื่อเจ้าดัง เพื่อจะได้เป็นบทเรียน และเตือนสติในการทำงานสื่อด้วย

RELATED ข่าว
EFM