ข่าว

                เป็นประเด็นบนโลกโซเชียลช่วงก่อนหน้านี้ สำหรับมิวสิกวิดีโอเพลง “เรื่องจริงก็คือ...” ของศิลปินสาวเสียงดีอย่าง จิ๋ว ปิยนุช และวง The Parkinson ซึ่งเป็นหนึ่งเพลงจากอัลบั้ม “เคมีเข้า” ที่ปล่อยออกมาให้ได้ฟังเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาเล่าเรื่องราวของคนที่ต้องเจอกับความเสียใจ ผิดหวังซ้ำๆ จากความรัก แต่ต้องทำเป็นคนแข็งแรงเวลาอยู่ต่อหน้าใครๆ และสิ่งที่ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ก็คือ ในมิวสิกวิดีโอมีกล่าวถึงผู้ป่วยโรคซึมเศร้า และในบางฉากดูแล้วอาจสร้างความเข้าใจผิดว่าเป็นการชี้นำให้ผู้ป่วยคิดสั้น

                โดยล่าสุด จิ๋ว ในฐานะศิลปินได้ออกมาอธิบายถึงประเด็นนี้ว่า ทุกครั้งที่ทำงานใหม่ก็ตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุด ส่วนมิวสิกวิดีโอตอนนี้ถูกลบออกไปก่อน เพื่อทำการตัดต่อรีเมกใหม่ และทำการตัดฉากที่อาจสร้างความเข้าใจผิดออกไปทั้งหมด ยืนยันว่าไม่ได้ทำกระแสของโรคซึมเศร้ามาเพื่อเกาะให้เป็นประเด็นแต่อย่างใด

                “ทางทีมงานก็ได้ดูฟีตแบคมานะคะ และทางค่ายก็ค่อนข้างเป็นห่วงว่ามันจะเกิดผลกระทบอะไรหรือเปล่า ซึ่งจิ๋วเองยืนยันว่าตอนที่เราถ่ายทำกันเนี่ยมันถ่ายทำได้นานแล้ว และเราไม่ได้ตั้งใจจะเอากระแสเพื่อมาใช้สื่อสารเอ็มวี จากนั้นก็ได้ตกลงกันว่าจะเอาไปรีเมกตัดใหม่ค่ะ เพราะว่าเราไม่ได้อยากให้มันเกิดกระแสขึ้นว่าโอเคหรือไม่โอเค ทางผู้กำกับเองก็เป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรก เขาเองก็อาจจะตัดในมุมที่ดาร์กหน่อย ซึ่งตอนนนี้ก็นำไปตัดใหม่แล้วค่ะ และก็มีไทม์ไลน์ในการปล่อยออกมาใหม่อีกรอบค่ะ

                คือตัวจิ๋วในฐานะคนทำงาน จะบอกว่าตอนสุดท้ายตัวละครในเอ็มวีเขาไม่ได้ตาย แต่การถ่ายทอดออกไปมันสามารถคิดได้หลายมุมว่าเป็นความคิดที่ไม่ไหวกับความรัก เขาก็สามารถทำแบบนั้นแบบนี้ก็ได้ บางคนมองว่าเขาตายซ้ำตายซ้อน แต่เราในมุมคนทำงานเรารู้คำตอบแล้วว่าเขารอด ในความคิดไม่ดีที่เกิดขึ้นกับเขาเขารอดค่ะ (คนมองว่าเป็นการชี้นำ) ใช่ค่ะ เราเลยแคร์ความรู้สึกของคนโดยรวมดีกว่า ก็เลยจะตัดให้เป็นอีโมชั่นนอล เพราะมันอาจจะไม่ใช่สไตล์ที่คนเคยเห็นงานของเราด้วยค่ะ

                กระแสที่เกิดขึ้นจริงๆ มีทั้งสองด้ายนะคะ เดี๋ยวคนจะตกใจว่ามันเป็นมุมนั้นทั้งหมด บางคนบอกว่าได้สติจากการดู ส่วนคนที่ป่วยด้วยโรคซึมเศร้าเขาก็บอกว่าบางทีมันก็ไม่ได้เกิดจากการดูเพียงอย่างเดียวก็ดีค่ะ เกิดจากสิ่งใกล้ตัวจริงๆ ค่ะ จิ๋วว่าในด้านบันเทิงก็อาจจะรู้สึกว่า สิ่งที่เขาเสพมันเกิดเอฟเฟคกับคนบางคนได้ ก็เลยรู้สึกว่าเราทำใหม่ให้นุ่มนวลดีกว่าค่ะ”

                นอกจากนี้ จิ๋ว ยังยืนยันในฐานะคนทำงานว่า ทุกครั้งที่ผลิตงานออกมาใหม่ ก็ตั้งใจอยากให้คนชอบ และเธอรวมทั้งทีมงานก็พร้อมที่จะปรับปรุงตามคำแนะนำของผู้ชม และสำหรับมิวสิกวิดีโอเพลง “เรื่องจริงกคือ...” ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ จะมีการตัดฉากที่อาจจะให้ความรู้สึกชี้นำออก แต่ก็ยังคงเรื่องราวความเศร้าเพื่อให้เข้ากับเพลงไว้อยู่ แต่จะเป็นยังไงรอติดตามชมได้เร็วๆ นี้ทาง youtube

 

RELATED ข่าว
EFM