ข่าว

       เนื่องในวันอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย หอภาพยนตร์ ได้ประกาศรายชื่อภาพยนตร์ไทย 15 เรื่อง เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปี พ.ศ.2562 โดยมีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือก คือการเป็นภาพยนตร์ที่มีคุณค่า บันทึกประวัติศาสตร์ ความทรงจำ หรือมีอิทธิพลต่อสังคมในยุคสมัยต่างๆ โดยคณะกรรมการพิจารณาตัดสินได้คัดเลือกภาพยนตร์ 15 เรื่อง จากภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอให้พิจารณากว่า 250 เรื่อง

       หนึ่งในนั้นคือ พี่มาก..พระโขนง ของค่าย GTH ที่ออกฉายในปี พ.ศ.2556 ตีความตำนานผีแม่นาคแห่งท้องทุ่งพระโขนง ออกมาในรูปแบบที่ไม่เคยมีหนังแม่นาคเรื่องใดนำเสนอมาก่อน โดยเฉพาะการยั่วล้อภาษา และบรรยากาศแบบย้อนยุคในลักษณะทีเล่นทีจริง จนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างประวัติการณ์ทำรายได้ทั่วประเทศทะลุถึงหนึ่งพันล้านบาท

       โดย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า...

       “กิจกรรมขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ เป็นกิจกรรมสำคัญที่หอภาพยนตร์จัดขึ้นต่อเนื่องในมาทุกปี เมื่อรวมในปีนี้แล้วจะมีภาพยนตร์ทั้งหมด 200 เรื่อง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ โดยหอภาพยนตร์ได้เผยแพร่ภาพยนตร์บางส่วนลงใน youtube ของหอภาพยนตร์ และนำมาจัดฉายที่โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา

       โดยในปีนี้ ภาพยนตร์ที่ได้รับการคัดเลือก มีทั้งภาพยนตร์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งทางสังคม และประวัติศาสตร์ รวมทั้ง ภาพยนตร์ที่มีความโดดเด่นทางศิลปะ และมีอิทธิพลต่อผู้ชม เช่น ภาพยนตร์เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ เลียบมณฑลฝ่ายเหนือ พ.ศ.2469 ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ชุดแรกที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงถ่ายด้วยพระองค์เองระหว่างการเสด็จฯ เลียบมณฑลฝ่ายเหนือ หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์ได้ราวปีเศษ เห็นภาพภูมิประเทศ พสกนิกร กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ รวมทั้ง พิธีต้อนรับยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ, ภาพยนตร์เรื่อง (การเสด็จเลียบเมืองเหนือ ROYAL TOUR IN NORTHERN SIAM) เป็นบันทึกเหตุการณ์เดียวกันแต่นำเสนอในอีกมุมมอง เป็นการถ่ายทำโดยกองภาพยนตร์เผยแผ่ข่าว กรมรถไฟหลวง ศูนย์ผลิตและเผยแพร่ภาพยนตร์อย่างเป็นทางการแห่งแรกของสยาม ซึ่งหอภาพยนตร์ได้เก็บอนุรักษ์เศษที่เหลือจากการตัดต่อของภาพยนตร์มาเรียบเรียงใหม่

       นอกจากนี้ ยังมีหนังอีกหนึ่งเรื่องจากของกองภาพยนตร์เผยแผ่ข่าว กรมรถไฟหลวง ได้ขึ้นทะเบียนฯ คือ ชมสยาม ภาพยนตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุดแรกของสยาม ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2473 เพื่อหวังให้ชาวต่างชาติเห็นสภาพบ้านเมือง และวัฒนธรรมของประเทศ”

โดย 15 ภาพยนตร์ที่ได้รับการคัดเลือกในปีนี้ประกอบไปด้วย

1.ภาพยนตร์เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ เลียบมณฑลฝ่ายเหนือ พ.ศ.2469

2.การเสด็จเลียบเมืองเหนือ ROYAL TOUR IN NORTHERN SIAM (ส่วนที่ไม่ได้ใช้) พ.ศ.2470

3.ชมสยาม SEE SIAM (ไม่สมบูรณ์) พ.ศ.2473

4.เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่) พ.ศ.2479

5.ปิดทองหลังพระ (เศษที่เหลืออยู่) พ.ศ.2482

6.กะเทยเป็นเหตุ พ.ศ.2497

7.BANGKOK METROPOLITAN BUSES AND TRUCKS พ.ศ.2501

8.มวยไทย พ.ศ.2506

9.นางสาวโพระดก พ.ศ.2508

10.ฟ้าเมืองไทย ฉลองขึ้นปีที่ 8 พุธ 7 เมษา 19 พ.ศ.2519

11.ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด CRAZY ME พ.ศ.2536

12.ฝัน บ้า คาราโอเกะ FUN BAR KARAOKE พ.ศ.2540

13.พี่มาก..พระโขนง PEE MAK พ.ศ.2556

14.อาปัติ KARMA พ.ศ.2558

และ 15.INSECTS IN THE BACKYARD แมลงรักในสวนหลังบ้าน พ.ศ.2560

RELATED ข่าว
EFM