EFM NEW RELEASE

       กิ่ง-เหมือนแพร พานะบุตร หรือ กิ่ง เดอะสตาร์ 5 ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในเพลง ผิดเพราะรัก เพลงประกอบละครเรื่อง ชิงชัง และนอกจากนี้ยังมีดีกรีแชมป์ในรายการ The Mask จักราศีฐานะหน้ากากราศีธนู ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับ อย่ารักเขา (Time Machine) เป็นผลงานเพลงในรอบ 5 ปี เป็นเพลงช้าที่พูดถึงการย้อนเวลาไปบอกตัวเอง ให้เลิกรักคนคนหนึ่งที่ทำให้เป็นบาดแผลในใจ โดยการกลับมาในครั้งนี้ กิ่งคาดหวังว่า จะยังมีคนที่ต้อนรับเพลงของกิ่ง การหายไปนานมาก เราก็แอบคาดหวังเหมือนกันว่าจะมีคนอยากฟังเพลงเรา หวังว่าคนจะชอบเพลงของเรา และผลงานที่เราตั้งใจทำในครั้งนี้

       ความพิเศษของเพลงนี้ นอกจากจะเป็นผลงานกลับมาอีกครั้งของกิ่ง ยังเป็นการร่วมทำงานครั้งแรกกับทีม Neon Music มันเป็นความบังเอิญ ที่เราได้มาทำเพลงนี้ ต้องขอบคุณทีมที่เห็นศักยภาพในตัวเรา เพราะจริงๆ แล้ว เรายังคงคิดถึงการร้องเพลง คิดถึงการปล่อยเพลงมาตลอด แต่เราไม่มีโอกาส บางทีมันก็เหมือนกับเราหมดไฟไปแล้ว ที่จะกลับมาเริ่มอะไรแบบนี้ เหมือนกับว่าเปลี่ยนบทบาทตัวเองไปอยู่เบื้องหลังมากขึ้น ไปเป็นครูสอนร้องเพลงต่างๆ แต่ก็ยังไม่เคยทิ้งเรื่องร้องเพลง จนกระทั่งเราได้มาเจอทีมที่เชื่อว่าเราจะถ่ายทอดเพลงนี้ได้ มันเป็นทั้งความบังเอิญและโชคชะตาที่ทำให้เราได้ร้องเพลงนี้

       ด้วยเนื้อหาเพลงสุดเข้มข้นที่พูดถึงความล้มเหลวในความรัก โดยเพลงนี้ได้พี่ แพท วงเคลียร์ มาเขียนเนื้อร้องไห้ อันดับแรก กิ่งดีใจมาก เพราะเราชอบเขาอยู่แล้ว FC เลย ชอบทั้งภาษาที่เขาเขียน การร้องเพลงถ่ายทอดของเขา และสองคือเราอยากทำเพลงนี้ให้ดีที่สุดในเวอร์ชั่นที่มันจะเป็นได้ จริงๆ ดีใจมากเลย ที่เราได้มาถ่ายทอดเนื้อหาที่พี่แพทเป็นคนแต่ง จะดีมากถ้าเราได้เจอพี่เขา

       นอกจากจะเป็นบทเพลงของศิลปินในดวงใจแล้ว ยังมีพี่ชายร่วมบ้านอย่าง ดิว อรุณพงศ์ มาเป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโอ กิ่งรู้สึกว่ามีความดีใจ อยากรู้ว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะเราไม่เคยเห็นดิวในบทบาทนี้ แต่เราก็รู้สึกว่าดิว level up ในเรื่องการทำงาน พอได้คนใกล้ตัวมากๆ มาทำงาน ที่เป็นทั้งพี่และเพื่อน มันทำให้กิ่งแชร์ไอเดียกับพี่ดิวได้ตรงๆ ทีมงานทุกคนก็รับฟังความคิดเห็นกิ่ง มันเป็นการทำงานอีกแบบที่สนุกมาก

       พูดถึงเพลง Time Machine กิ่งดีใจมากที่ได้ฟังเสียงต้นฉบับจากพี่แพท พี่แพทถ่ายทอดเดโม่ไว้ได้ถึงอารมณ์เพลง เราก็เอามาตีความ พยายามตัวเองเข้าไปอยู่ในเพลง ที่ผ่านมาเราร้องแต่เพลงเศร้าก็จริง แต่เราเว้นมา 5 ปี มันมีความกดดัน โดยระหว่างที่อัดเพลงนี้ พี่พอยท์ก็บอกให้เรานึกถึงว่าเราอยู่ในสถานการณ์นั้น แต่เราเชื่อว่าทุกคนอาจจะต้องเคยอยู่ในโมเม้นท์แบบนี้ ที่อยากจะย้อนกลับไปบอกตัวเอง

       สิ่งที่กิ่งอยากบอกกับคนที่ฟังเพลงนี้ ว่าอยากให้ลองถอยตัวเองออกมา อย่าจมกับปัญหา เราอยากให้ไทม์แมชชีนเครื่องนี้ย้อนไปบอกทุกคนว่า ลุกขึ้นมาได้แล้ว ถ้าเกิดเขาไม่ได้เห็นค่าเรา เรายังมีทางเลือกอีกเยอะ แค่เราลองก้าวออกมา แค่ก้าวแรก อีกก้าวต่อๆ ไปมันจะง่ายมาก

       สุดท้ายนี้กิ่งอยากฝากถึงคนที่กำลังเจอโมเม้นท์แย่ๆ ในชีวิต อยากให้คุณลองเอาเพลงมาเป็นตัวแทนของการเตือนสติว่าตัวเรามีค่า คุณไม่ได้กำลังเผชิญมันอยู่คนเดียว นอกจากนี้อยากจะฝากด้วยว่ามันเป็นอีกหนึ่งงานที่คุณจะได้เห็นศิลปินที่ปกติคุณเห็นภาพเป็นศิลปินที่มาจากเวทีประกวดร้องเพลง ลองมาดูผลงานนี้คุณจะได้เห็นอีกหนึ่งมุม ที่คุณก็ไม่คิดว่าดิวจะมาเป็นผู้กำกับ MV ดิวมาทำงานเบื้องหลังหลากหลายมากขนาดนี้ รวมไปถึงตัวกิ่งเองที่ไม่ได้เป็นแค่เจ้าแม่เพลงประกอบละคร ซึ่งถึงแม้ทุกคนจำกิ่งได้กับผิดเพราะรัก ซึ่งกิ่งขอบคุณมากๆ ค่ะ

       แต่กิ่งอยากให้ทุกคนลองมองภาพใหม่ ถ้าทุกคนเปิดใจดู กิ่งเชื่อว่าทุกคนจะชอบในการดีไซน์ร้อง หรือว่าเสียงร้องของกิ่งที่มันไม่ได้มีแค่กรอบที่คุณเคยตีเอาไว้ แล้วก็อยากให้เปิดใจกับค่ายเพลงค่ายใหม่ ที่มีศิลปินทุกคนที่มีคุณภาพมากๆ รวมไปถึงคนเบื้องหลังเช่นกัน และอยากให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากฟังเพลงเพราะๆ เพราะเรามีความตั้งใจจะทำเพลงใหม่ๆ เพราะๆ ให้คนได้ฟังกันตลอดค่ะ

       ฟังและรับชมเพลง อย่ารักเขา (Time Machine) ได้แล้ววันนี้ผ่านทุกช่องทาง Digital Platform

 

RELATED
EFM