HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ขึ้นชื่อว่าเป็นงานของผู้กำกับ ลุค เบซอง เจ้าพ่อหนังบู๊จากฝรั่งเศส เรามักจะนึกถึงภาพหลักๆอยู่ 2-3 แบบ ไม่เป็นหนังแอ็กชั่นแบบมันส์ระห่ำไปเลย (อาทิ Taken, The Transporter ที่แกอำนวยการสร้าง) ก็มักจะเป็นหนังไซไฟสุดล้ำเหนือจินตนาการ (ผลงานอย่าง The Fifth Elements และ Valerianที่แกกำกับเอง) และหนังของพี่แกหลายๆเรื่อง ก็มักจะชูความเป็นฮีโร่หญิง  (อาทิ The Messenger, The Lady, Nikita) สำหรับผลงานล่าสุดอย่าง Anna เหมือนจะเป็นการผสมผสานของข้อแรกกับข้อสุดท้าย คือการเป็นหนังแอ็กชั่นระห่ำที่มีตัวละครหญิงเป็นตัวเดินเรื่อง หนังเล่าเรื่องราวของ อันนา สายลับสาวสังกัดเคจีบีของโซเวียต ที่ต้องแทรกซึมเข้ามาเป็นนางแบบแถวหน้าของฝรั่งเศส เพื่อสังหารเป้าหมายให้สำเร็จ ในขณะเดียวกัน เธอก็กำลังกลายเป็นผู้ต้องสงสัยของเจ้าหน้าที่ซีไอเอ ที่คิดว่าเธอไม่น่าใช่แค่นางแบบปกติทั่วไป นำไปสู่ปฏิบัติการหักเหลี่ยมกัน ระหว่างอเมริกาและโซเวียต ในบรรยากาศของกรุงปารีส

       ส่วนตัวค่อนข้างเซอร์ไพรสกับหนังเรื่องนี้พอสมควร จากที่เห็นภาพรวมของหนังในตอนแรกนั้น นึกว่าจะเป็นหนังบู๊สไตล์เดียวกับผลงานก่อนๆที่เน้นฉากแอ็กชันไล่ล่าเป็นหลัก ที่ไหนได้ จุดเด่นสุดของ Anna คือวิธีการเล่าเรื่องของหนังต่างหาก ที่หลอกล่อและหักเหลี่ยมคนดูได้อย่างดีทีเดียว หนังไม่ได้เล่าเรื่องตามลำดับ 1-2-3 แต่มีการตัดสลับไปมาพอสมควร อาทิ เล่าปัจจุบัน แล้วย้อนกลับไป6 เดือนก่อนหน้า แล้วต่อด้วย 3 ปีต่อมา ซึ่งในช่วงแรกอาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้ชมพอสมควร แต่พอเริ่มคุ้นชิน และจับทางการเล่าเรื่องของหนังได้แล้ว จะพบว่า การเล่าเรื่องแบบนี้ ซึ่งค่อยๆเฉลยปมของหนังนั้น เวิร์คมาก เป็นการหลอกล่อคนดูได้อย่างสำเร็จ และสร้างความเซอร์ไพรสในหลายๆจุด ทำให้หนังสายลับหญิงเรื่องนี้ ดูหวือหวาขึ้นมาทันที แม้หลายๆอย่างจะไม่สมเหตุสมผลบ้าง เว่อร์บ้าง แต่ก็ดูเหมาะกับความโฉ่งฉ่างของหนังได้อย่างพอสมควร

       อีกอย่างที่เซอร์ไพรสเช่นกัน คือเสน่ห์อันมหาศาลของ ซาช่า ลุส นางเอกของเรื่องในบทสายลับสาวในคราบนางแบบ เพราะตัวจริงของเธอคือนางแบบมาก่อน และเคยมีงานแสดงหนังคือบทสมทบในหนัง Valerian ผลงานก่อนของลุค เบซอง เท่านั้น ดังนั้น นี่คืองานแสดงแบบเต็มตัวเรื่องแรก และเธอก็ทำได้ดีเกินคาด บทนี้ต้องการเสน่ห์อย่างมาก ในการหลอกล่อผู้ชาย รวมถึงผู้ชม ซึ่งเธอเต็มไปด้วยความสดใหม่ ความหน้าใหม่ของเธอ ทำให้ไม่ช้ำจากหนังเรื่องใดๆ ยิ่งในเรื่องเธอต้องปลอมตัวเป็นนางแบบ ยิ่งเข้าทางเธอไปใหญ่ ทำให้ ซาช่า สามารถแบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้พอดี ส่วนสองนักแสดงหนุ่มอย่าง ลุค อีแวนส์ และซิลเลี่ยน เมอร์ฟีย์ มาในบทของเจ้าหน้าที่ เคจีบี และเจ้าหน้าที่ ซีไอเอ ที่ต้องเกี่ยวพันกับนางเอกทั้งคู่ ทั้งสองคนทำได้ดีในแบบของตัวเอง โดยเฉพาะซิลเลี่ยน บทนี้ดูไม่เครียดมากนัก สร้างอารมณ์ผ่อนคลายได้พอสมควร แต่ที่พีคสุดคือ ป้าเฮเลน เมอเรน ในบทเจ้าหน้าที่เคจีบี รุ่นเดอะ หัวหน้าของนางเอก ที่ดูป้าแก เล่นแบบสบายๆ แต่ขโมยซีนที่สุด ทุกครั้งที่ปรากฏบนจอ คือรับประทานเรียบเลย พลังของแกนี่ไม่ธรรมดามากๆ

       ทิศทางอารมณ์ในการเล่าเรื่องของ Anna ก็ดูจะทำให้เข้าถึงผู้ชมได้ดี หนังไม่พยายามจะทำตัวซีเรียสไปนัก และใส่อารมณ์ขันเข้ามาตลอดเวลา แม้แต่ซีนไคลแม็กซ์ที่เอาฮาขนาดหนัก แบบที่ไม่คิดว่าหนังแอ็กชันสายลับที่หน้าหนังดูจริงจัง และเดินเรื่องตลกขนาดนี้ แต่ก็เป็นตลกที่ไม่ทำให้หนังดูหลุด แต่ทำให้เข้าถึงผู้ชมในกลุ่มกว้างได้มากขึ้น กลายเป็นอีกส่วนที่เซอร์ไพรสทีเดียว

       ส่วนข้อตำหนิสำหรับ Anna นั้น เห็นจะเป็นฉากแอ็กชัน ที่หลายคนน่าจะคาดหวังว่า จะเจอฉากบู๊ในปริมาณที่มากกว่านี้ ปรากฏว่า Anna ใช้เวลากับการเล่าเรื่องแบบหลอกล่อคนดูพอสมควร ทำให้ซีนบู๊ใหญ่ๆนั้น ต้องลดปริมาณลง อาจจะไม่อิ่มพอสำหรับขาบู๊ แต่ที่ต้องตำหนิมากๆ เรียกผู้กำกับมาตีเลย คือบรรดาของใช้ประกอบในหนัง ซึ่งหนังพยายามจะบอกผู้ชมในตอนแรกว่า นี่คือย้อนยุค เป็นช่วงปลายยุค 80 แต่หนังกลับใส่เทคโนโลยี ที่ดูผิดยุคสมัยมาเต็มไปหมด จนทำให้ผู้ชมแอบสะดุดอย่างช่วยไม่ได้ (นี่ถ้าไม่บอกตั้งแต่แรกว่ายุคไหน อาจจะกลมกลืนกว่านี้)

       สรุปแล้ว Anna ถือเป็นหนังของลุค เบซอง ที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็บันเทิงทีเดียว มาพร้อมกับการเล่าเรื่องที่สนุก สับขาหลอกตลอดเวลา แม้ฉากแอ็กชันอาจจะยังไม่จุใจ แต่ก็ทดแทนด้วย ความตื่นเต้นและลุ้นระทึกตลอด นางเอกก็สามารถดึงดูดผู้ชมได้ บวกด้วยสามนักแสดงฝีมือดี ที่ช่วยกันเข้ามาพยุงหนัง ให้น่าติดตามจนจบ โดยรวมแล้ว ใครมองหาหนังบันเทิง ดูง่ายๆ เรื่องนี้ก็ถือว่าแนะนำ

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM