HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เดินทางมาถึงภาคที่3 อย่างรวดเร็วสำหรับหนังตุ๊กตาผี Annabelle ซึ่งถือว่าเป็นภาคแยกของหนัง The Conjuring ที่จนถึงวันนี้ภาค 3 ยังมาไม่ถึงเลย(ภาค 3 จะเข้าฉายปีหน้า) แต่กลับโดนหนังผีในเครือแซงหน้าไปเสียแล้ว หลังจากเจมส์ วาน โปรดิวเซอร์ของหนังจักรวาลสุดสยองนี้ ได้พาผู้ชมไปรู้จักต้นกำเนิดของตุ๊กตาผี ในภาคนี้จะเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1971 (ปีเดียวกับ The Conjuring ภาคแรก) ช่วงเวลาที่ตุ๊กตาผีแอนนาเบลล์ ถูกสะกดวิญญาณไว้ในบ้านของสามีภรรยาตระกูลวอร์เรน ที่แฟนๆหนังผีพอจะทราบกันดีว่า แอนนาเบลล์นั้น ถูกเก็บไว้ในห้องๆหนึ่งบ้านวอร์เรน ซึ่งสิ่งของทุกชิ้นที่ถูกสิ่งสู่ไว้โดยวิญญาณร้ายจะถูกนำมารวมไว้ ณ สถานที่แห่งนี้

       แม้ว่าแอนนาเบลล์ จะถูกสามีภรรยาวอร์เรนเก็บไว้ในตู้กระจกอย่างปลอดภัย โดยมีบาทหลวงมาทำพิธีสะกดวิญญาณไว้ แต่ด้วยเหตุการณ์บางอย่าง ทำให้แอนนาเบลล์หลุดออกมา และเป้าหมายในการหลอกหลอนของมันในคราวนี้ก็คือ จูดี้ วอร์เรน ลูกสาววัย 10ขวบของสามีภรรยาวอร์เรน และพี่เลี้ยงของเธอ ที่ต้องเผชิญกับความสยองครั้งใหม่เพียงลำพัง หลังจากพ่อแม่ของเธอนั้น ต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่างเมือง

       หนัง Annabelle ภาคล่าสุดนี้ สามารถนิยามได้คร่าวๆว่าเป็นหนัง "สุสานแตก" อย่างแท้จริง เนื่องจากหนังประกอบด้วยปีศาจที่มาในหลากหลายรูปแบบมากๆ เนื่องจากการปลดปล่อยแอนนาเบลล์ ออกมาจากห้องเก็บของหลอน ทำให้วิญญาณร้ายตัวอื่นๆหลุดออกมาด้วย ในหนัง Annabelle ภาคนี้จึงมีการแนะนำผีตัวใหม่ๆเพียบ ซึ่งดูไปดูมา ผีเหล่านี้ แอบมีซีนมากกว่าแอนนาเบลล์ ตัวละครหลักของหนังเสียอีก จนอยากจะเปลี่ยนชื่อหนังให้ใหม่เป็น "The Conjuring's Next Top Evil” เพราะดูผู้สร้างจงใจจะใส่ผีตัวอื่นๆเข้ามาอย่างละนิดอย่างละหน่อย เพื่อลองเชิงผู้ชมว่าชื่นชอบตัวไหนบ้าง เพื่อจะนำไปขยายต่อยอดเป็นหนังภาคแยกต่อไป แบบเดียวกับที่ Annabelle และ The Nun เคยประสบความสำเร็จ ในการทำภาคแยกมาแล้ว และขยายจักรวาล The Conjuring ให้กว้างขึ้นไปอีก ซึ่งการใส่ผีมาเยอะๆแบบนี้ ในมุมนึงก็ทำให้หนังมีสีสัน เหมือนยำใหญ่ผีคอนเจอริ่ง แต่ในอีกมุมนึง ก็ไม่ใช่ผีทุกตัวที่เวิร์ค ดังนั้นพอผีเหล่านี้ไม่น่าสนใจ ซีนนั้นก็จะดร็อปลงไป รวมถึงทำให้หนัง Annabelle ภาคนี้ขาดเอกภาพ เพราะไม่ได้โฟกัสที่ตัวละครนี้มากพอ

       สำหรับฉากผีในภาคนี้ ส่วนใหญ่ค่อนข้างจะพอเดาทางได้ และมีความง่ายดายเยอะไป เริ่มจากช่วงแรกที่หนังพยายามจะเล่นมุกสับขาหลอก คือเหมือนผีจะมาแต่ไม่มา แล้วเล่นมุกสไตล์นี้ซ้ำอีกในช่วงต่อๆไปของหนัง ทำให้ผู้ชมพอจะจับทางได้แล้วว่า ยังไม่ออกมาหรอก ซึ่งทำให้หนังขาดความเซอร์ไพรสไปในทันที และหลายซีนก็มาในแบบกึ่งสยองกึ่งฮา ทำให้ความน่ากลัวไม่ไปในขีดสุด ในแง่ของบทภาพยนตร์ ก็จะพบเห็นจุดบกพร่องได้เรื่อยๆ มีหลายซีนและหลายปม ที่หนังพยายามจะปูไว้ แต่ก็ไม่ได้ต่อยอดหรือเฉลยอะไร จึงไม่แน่ใจว่าพยายามจะปูไว้เฉยๆสำหรับหนังภาคแยกในอนาคตหรือไม่ และที่เบาหวิวที่สุดคือ จุดคลี่คลายของหนัง ที่ง่ายดายเสียจนน่าตกใจ

       หลังจากมีการโปรโมตว่า แพทริค วิลสัน และเวร่า ฟามิงก้า จะกลับมารับบทสามีภรรยาวอร์เรนในหนังเรื่องนี้ จนคอหนังแซวกันว่านี่คือAnnabelle 3 หรือ The Conjuring 3 ท้ายที่สุด พวกเขาก็เป็นเพียงตัวประกอบเท่านั้น และเปิดทางให้นักแสดงเด็กและกลุ่มวัยรุ่น ที่รับบทลูกสาว และพี่เลี้ยงของเธอ ได้เป็นตัวละครนำอย่างเต็มที่ ซึ่งแม้บางตัวละครจะทำอะไรน่าหงุดหงิดก็ตาม แต่หนังก็พยายามจะหาเหตุผลที่หนักแน่นพอมาใส่ เพื่อให้คนดูให้อภัยกับการกระทำโง่ๆในบางซีนได้ อย่างไรก็ตามพวกเธอมีเสน่ห์มากพอ ที่จะแบกหนังไว้ได้ โดยที่ไม่ได้มีนักแสดงที่คุ้นเคยมาประกบในซีนส่วนใหญ่ของหนัง

       สรุปแล้ว Annabelle Comes Home เป็นเหมือนหนังผีที่พยายามจะปูทางให้เรื่องอื่นๆในจักรวาล The Conjuring เสียมากกว่าจะเป็นหนังของแอนนาเบลล์เอง ใครที่อยากเห็นแอนนาเบลล์หลอกหลอนเยอะๆ อาจจะแอบผิดหวังเบาๆ แต่ก็จะได้รับการทดแทนด้วยการทดลองงานของบรรดาผีตัวใหม่ๆ ที่ผู้สร้างคัดสรรมาแนะนำตัวในภาคนี้ ถ้าตัวไหนดี เราก็คงจะได้เห็นหนังเดี่ยวของพวกเขาในอีกไม่นานเกินรอ ถ้าเทียบเฉพาะ Annabelle ทั้งสามภาค ภาคนี้ยังถือว่าดีและน่ากลัวว่าภาคแรกอยู่ แต่ระดับความสยองยังห่างชั้นจาก Annabelle Creation ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังจักรวาล The Conjuring ที่ดีระดับแถวหน้า

(ให้ 7 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM