EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เราอยู่ในยุคแห่งการรีเมกการ์ตูนคลาสสิกของดิสนีย์ หลังจากความสำเร็จของ Alice In Wonderland ที่กวาดรายได้ไปในระดับพันล้าน ดิสนีย์ก็ไฟเขียว พาเหรดหยิบเอาการ์ตูนเก่าๆมาปัดฝุ่นทำใหม่กันชุดใหญ่ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คงหนีไม่พ้น Beauty and the Beast, Cinderella, The Jungle Book และ Maleficent ส่วนปีนี้ที่ฉายไปแล้ว คือ Dumbo ต่อด้วย Aladdin ที่เข้าฉายสุดสัปดาห์นี้ แล้วมี The Lion King ที่เตรียมฉายในปีสองเดือนข้างหน้า ซึ่งกระแสความอยากดูของแฟนๆถล่มทลายมากๆ ผิดกับ Aladdin ซึ่งแน่นอนว่า การ์ตูนต้นฉบับเมื่อปี 1992 ได้รับความนิยมอย่างสูง แต่กระแสของหนัง หลังจากปล่อยตัวอย่างออกมา ดูเหมือนจะไปทางก้ำกึ่ง หลายคนยังกังขากับการคัดเลือกนักแสดง ทั้งพระเอกนางเอก ที่ไม่ได้เป็นที่รู้จัก รวมถึงการเลือก วิล สมิธ มาเล่นเป็น ยักษ์จินนี่ คือตัวเลือกที่ใช่หรือไม่? รวมถึงการที่ดิสนีย์ เลือกให้ กาย ริชชี่ มาทำหน้าที่กำกับหนัง ซึ่งเขาเองก็มีผลงานที่ทั้งเข้าตา และผลงานที่โดนคนดูถล่ม

       ผลปรากฏว่า Aladdin ในเวอร์ชั่นล่าสุดของดิสนีย์นั้น ดูเหมือนจะไปได้ไกล กว่าที่คอหนังคาดหวังไว้มากพอสมควร โดยรวมหนังในเวอร์ชั่นนี้มาพร้อมกับตัวละครและการเดินเรื่อง ที่ส่วนใหญ่คล้ายคลึงกับเวอร์ชั่นการ์ตูน หนังเปิดเรื่องราวด้วยการแนะนำให้เรารู้จักกับ อะลาดิน หนุ่มกำพร้าที่ใช้ชีวิตเพียงลำพังกับอาบู ลิงแสนรู้คู่ใจ เขาเป็นเหมือนขโมยที่หาเลี้ยงชีพด้วยการลักเล็กขโมยน้อยไปเรื่อยๆ แต่แม้จะทำผิดกฏหมาย แต่อะลาดินก็เป็นคนใจบุญ มักช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ จนกระทั่งได้มาเจอกับ จัสมิน เจ้าหญิงแห่งเมืองอัคราบาห์ ที่ปลอมตัวมาเดินตลาด ทำให้ทั้งคู่ได้เจอกัน ในขณะเดียวกันเมืองแห่งนี้ก็กำลังตกอยู่ในอันตราย เมื่อจาฟาห์ ที่ปรึกษาข้างกายสุลต่าน เกิดมักใหญ่ใฝ่สูง อยากจะมีอำนาจ เขากำลังตามหาชายที่สามารถไปขโมยตะเกียงวิเศษมาให้เขาได้ ซึ่งปรากฏว่าชายคนดังกล่าวคืออะลาดิน เรื่องราวเริ่มพลิกผันเมื่ออะลาดิน ได้ตะเกียงวิเศษนั้นมาครอบครอง แล้วได้เจอกับ จินนี่ ยักษ์ในตะเกียงซึ่งให้เขาสามารถขอพรได้3 ข้อ อะลาดินจึงเริ่มต้นจากการขอให้เสกเขาเป็นเจ้าชาย เพื่อที่จะได้เข้าใกล้ เจ้าหญิงจัสมิน เรื่องราวต่างๆในพระราชวัง จึงเริ่มต้นขึ้น

       แม้ว่าหนังจะเดินเรื่องคล้ายกับ Aladdin เวอร์ชั่นต้นฉบับก็ตาม แต่พอถูกเปลี่ยนให้เป็นเวอร์ชั่นคนแสดง ก็มีการปรับเปรียบรายละเอียดต่างๆให้เข้ากับเวอร์ชั่นใหม่มากยิ่งขึ้น เริ่มจากนักแสดงก่อน คนที่ดูเหมือนจะเป็นที่รู้จักน้อยสุดคือ มีนา มาซูด ที่รับบทอะลาดิน นั่นเอง แม้รูปลักษณ์ภายนอก จะไม่ได้หล่่อใสเท่าอะลาดินในแบบการ์ตูน แต่ด้วยคาแร็คเตอร์แล้ว มีนาเล่นเป็นอะลาดินได้น่าเอ็นดูทีเดียว มีความบ้านๆ ดูจริงใจใสซื่อ เข้ากับตัวละครอยู่ และด้วยการที่เขาไม่ติดภาพลักษณ์ใดๆมาก่อนหน้า ทำให้คนดูเชื่อได้ไม่ยาก ว่านี่คืออะลาดิน ส่วน นาโอมิ สก็อตต์ นางเอกที่รับบท จัสมิน นั้น ดูสง่าอย่างยิ่งกับบทเจ้าหญิง และเธอมีฉากได้โชว์พลังเสียงพอสมควร ตรึงผู้ชมได้อยู่หมัด ถือว่าเป็นคู่พระนางที่สอบผ่านกับบทนี้ หลังจากกังขาอยู่พอสมควรก่อนที่จะได้ดูหนังว่า จะไปรอดหรือไม่ แต่ที่เซอร์ไพรสสุด คงหนีไม่พ้น วิล สมิธ ในบทของยักษ์จินนี่ ที่ถูกกระแนะกระแหนตั้งแต่ประกาศสร้าง เนื่องจาก โรบิน วิลเลี่ยม พากย์เสียงไว้ดีมากในต้นฉบับ บวกกับตัวอย่างหนังเวอร์ชั่นเต็มที่เผยให้เห็น วิล สมิธ ทาตัวสีฟ้า ดูประหลาดอย่างมาก ปรากฏว่า ในหนังฉบับเต็ม ตัวละครจินนี่ของ วิล สมิธ นี่แหละ คือสีสันที่สำคัญสุด วิลเอาความสนุกในแบบที่เราเคยเห็นจากหนังยุคก่อนๆของเขา อย่าง Men In Black, Wild Wild West, Hitch มาใส่ไว้กับบทนี้ ซึ่งเหมาะมาก ความตลก ความกะล่อนของเขา ช่วยให้ยักษ์จินนี่ฉบับนี้แพรวพราวพอสมควร ส่วนที่ภาพลักษณ์ของจินนี่ ที่ให้วิล สมิธ มาทาตัวสีฟ้า ดูแรกๆก็แปลกตา ก็ซักพักพอเราเริ่มชอบตัวละครนี้ ก็ชินตาได้ไม่ยาก

       ในแง่ของการเดินเรื่อง Aladdin ถือว่าเป็นหนังบันเทิงที่สนุกครบรส และจัดใหญ่จัดโตในทุกๆภาคส่วน ในส่วนของฉากแอ็กชั่น เราก็ได้เห็นฉากผจญภัยที่สนุกสนานตามสไตล์หนังดิสนีย์ กลิ่นอายคล้ายๆกับ Pirates of the Caribbean ในส่วนของตลก อันนี้เซอร์ไพรส หนังเรียกเสียงฮาได้มากกว่าที่คาดไว้เยอะพอสมควร และสิ่งที่หลายคนคงตั้งตารอที่สุด คือส่วนของเพลง Aladdin เวอร์ชั่นนี้ สามารถเรีียกว่าเป็นหนังเพลงแบบเต็มๆก็ว่าได้ เพราะเดินเรื่องด้วยเพลงแทบทั้งเรื่อง มีการปรับทำนองใหม่ ใส่เนื้อเพลงใหม่ๆเข้าไป เหมาะสมกับยุคสมัยอย่างดี แล้วพอได้ วิล สมิธ มาพากย์เป็นจินนี่ หลายเพลงที่จินนี่ร้อง ก็มีกลิ่นความเป็นฮิปฮอปเพิ่มเข้ามา แปลกหูไปอีกแบบ แต่ก็ไม่ขัดเขินแต่อย่างใด ส่วนฉากที่คาดว่าหลายคนรอคอยมากที่สุด คือฉากขี่พรมของพระนาง ที่มาพร้อมเพลง A Whole New World ก็ทำได้ดี สะกดผู้ชมได้ตลอดทั้งซีนนี้ ไม่ผิดหวังแต่อย่างใด

       สรุปแล้ว Aladdin เวอร์ชั่นนี้ ผิดคาดไปพอสมควรครับ ปกติเรามักจะได้ดูตัวอย่างหนังที่ตัดสนุก แล้วหนังจริงไม่ค่อยเวิร์ค แต่หนังเรื่องนี้กลับกัน ตัวอย่างหนังตัดมาไม่ดึงดูดเท่าที่ควร แต่หนังเต็มๆคือสนุกมาก ครบรส เป็นความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบ ทั้งฉากแอ็กชั่น ฉากตลก หรือฉากมิวสิคัล ก็ทำได้ดีในแบบของมัน เป็นการรีเมกที่แม้จะเดินเรื่องคล้ายต้นฉบับ แต่ก็ใส่ลูกเล่นใหม่ๆ องค์ประกอบใหม่ๆเข้าไป แน่นอนว่าหนังการ์ตูนฉบับปี 1992 มันดีแบบขึ้นหิ้งของมันอยู่แล้ว ส่วนเวอร์ชั่นนี้ก็สนุกในแบบของมันเช่นกัน อย่ามองข้ามเพราะตัวอย่างที่ไม่ค่อยเวิร์คเลย

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM