HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ในบรรดากลุ่มสี่สาวนักแสดงนำจากซีรีส์ Pretty Little Liars แต่ละคนก็แยกย้ายกันออกมา มีผลงานนำในหนังเดี่ยวของตัวเองแทบทั้งสิ้น แล้วดูเหมือนจะนิยมถูกเลือกให้มานำแสดงในหนังสยองขวัญอีกด้วย อย่าง ลูซี ฮอลล์ ปีที่แล้วก็รับบทนำใน Truth or Dare ส่วนปีนี้ก็เป็นคิวของ เชย์ มิชเชล ที่ล่าสุดเพิ่งร่วมแสดงในซีรีส์เรื่อง YOU ทาง Netflix ไป เรื่องนี้เธอรับบทเป็นอดีตตำรวจหญิง ที่เปลี่ยนงานลองมาเป็นพนักงานในห้องดิบจิต(เลือกงานได้ชวนขนลุกมาก)

       Cadaver เล่าเรื่องราวของ เมแกน สาวที่เพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ ในห้องเก็บศพ ความสยองของงานนี้สำหรับเธอ คือเธอต้องทำงานในกะดึก เข้างานตั้งแต่ 5 ทุ่ม และออกงาน 7 โมงเช้า แล้วที่สำคัญคือ เธอต้องทำงานเพียงลำพัง! มีเพียงตำรวจที่เฝ้าสถานที่สองนาย แต่ประจำการอยู่คนละชั้น ชีวิตงานในแต่ละวันของเธอ คือเฝ้ารอในห้องดับจิตเพียงลำพัง รอเวลาว่าจะมีรถขนศพมาส่งเมื่อไหร่ หน้าที่เธอคือต้องตรวจศพ ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน และเก็บศพนี้เข้าตู้ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปอย่างเรียบง่าย จนกระทั่งศพล่าสุดที่ถูกส่งมา เป็นศพของ ฮานน่า เกรซ สาวที่เสียชีวิตด้วยสภาพร่างกายบิดเบี้ยว เธอตายด้วยเรื่องอะไรกันแน่?และตั้งแต่ที่ศพของฮานน่า เกรซ ถูกขนเข้ามา เรื่องประหลาดก็ค่อยๆเกิดขึ้นในที่แห่งนี้

       หัวใจหลักของหนังเรื่องนี้ คือการเล่นกับบรรยากาศความวังเวงเป็นหลัก ข้อดีมากๆของหนัง ทคือการใช้ประโยชน์จาก Setting อย่างเต็มที่ บรรยากาศของห้องเก็บศพ ที่ทั้งมืด ทั้งเปลี่ยว สร้างบรรยากาศให้ชวนขนลุก และไม่น่าไว้วางใจ ได้อย่างดีเยี่ยม ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ตลอดเวลา ว่าเหตุร้ายพร้อมจะเกิดขึ้นกับนางเอกได้เสมอ หนังทำหน้าที่ได้อย่างดีในแง่ของความระทึก ใครที่ชื่นชอบหนังแบบ Don't Breathe ที่เล่าเรื่องในที่จำกัด สถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ น่าจะชอบเรื่องนี้ แม้อาจจะไม่ได้ตื่นเต้นเท่า แต่ก็เพลิดเพลินระหว่างดูพอสมควร

       ก่อนจะดูหนังเรื่องนี้ ก็แอบเป็นห่วงว่า เชย์ มิชเชล จะเอาอยู่หรือไม่ เพราะเธอแทบจะแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ มีนักแสดงตัวประกอบคนอื่นๆบ้างประปราย แต่ต้องบอกว่าตลอด 80นาทีของหนัง บทส่วนใหญ่คือเธอล้วนๆ ปรากฏว่า เธอมีเสน่ห์อย่างมาก และดึงดูคนดูได้มากพอ ให้ติดตามและเอาใจช่วย ถือว่ารอดไปในประเด็นนี้ แต่ที่อาจจะผิดหวังเบาๆ คือเรื่องของพล็อต แม้หนังจะสร้างสถานการณ์ชวนขนลุกได้ดี แต่ที่มาที่ไปของเหตุการณ์ในหนัง รวมถึงแบ็คกราวน์ของตัวละคร ยังทำได้ดีไม่มากพอ ปมบางอย่างก็ไม่ถูกเล่าให้เคลียร์ กลายเป็นจุดบอดของหนังไปโดยปริยาย

       ถ้าไปค้นหาชื่อหนังCadaverในบางเว็บไซด์ อาจจะไม่เจอ เพราะหนังใช้ชื่อตอนเข้าฉายในอเมริกาว่า The Possession of Hannah Grace ซึ่งเป็นชื่อที่ไปให้ความสำคัญ ในการถูกผีเข้าสิงของศพในเรื่องเสียมากกว่า ซึ่งในหลายๆประเทศรวมถึงไทย อาจจะไม่ดึงดูดเท่า ปมของห้องเก็บศพ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุส่วนใหญ่ในหนัง ดังนั้นในบ้านเราถึงใช้ชื่อว่า Cadaver หรือ ห้องเก็บศพ ซึ่งดูจะเรียกผู้ชมได้มากกว่า สรุปแล้ว เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังระทึกขวัญ ดูได้เพลินๆ แล้วหนังก็ไม่ยาวมาก เพียงแค่ 80นาทีเท่านั้น แนะนำว่าดูรอบดึก น่าจะเพิ่มดีกรีความสยองได้อยู่เหมือนกัน

(ให้ 7 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM