HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       หลายครั้งที่ภาพยนตร์ไทย พยายามจะหยิบเอาผีในตำนานกลับมาปัดฝุ่นสร้างใหม่ บางครั้งก็สร้างแบบซื่อตรงต่อเนื้อเรื่องดั้งเดิม อาทิ นางนาก ที่พยายามเล่าเรื่องให้ตรงกับตำนานมากที่สุด สร้างบรรยากาศชวนขนลุกแบบที่ควรจะเป็นมากที่สุด ในบางครั้งก็เป็นความพยายามจะบิดนำเสนอในรูปแบบใหม่ อาทิ พี่มากพระโขนง ที่หยิบมาทำเป็นหนังตลกกึ่งล้อเลียนให้สนุกสนาน เฮฮากันไป สำหรับ "แสงกระสือ" คือความพยายามล่าสุด ที่หยิบเอาเรื่องราวของตำนานผีกระสือมาสร้างเป็นหนัง ที่มีความพยายามทั้งสองแบบควบคู่ไปด้วยกัน ส่วนหนึ่งก็พยายามจะรักษาความสยองในแบบเก่าๆไว้ ในอีกทางก็พยายามฉีก ด้วยการใส่กลิ่นความเป็นหนังแฟนตาซีเข้าไป ผสมกับเรื่องราวความรักของตัวละครหลัก ผูกปมให้เข้มข้นไปแพ้กับเรื่องผี ซึ่งความพยายามในครั้งนี้ ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จอยู่ไม่น้อย

       แสงกระสือ เป็นผลงานกำกับของ โดม สิทธิสิริ หนึ่งในผู้กำกับจาก Last Summer ภายใต้ไอเดียของ วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง (ท่านนี้สุดยอดอยู่แล้ว) และสร้างจากบทภาพยนตร์ของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ (ท่านนี้ก็สุดยอดเช่นกัน) เล่าเรื่องราวย้อนกลับไปในอดีต ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้ๆพระนคร โดยมีตัวละครสำคัญคือ สาย (รับบทโดย มินนี่) สาวน้อยที่มีความฝันอยากเป็นพยาบาล เธอรอคอยการกลับมาที่หมู่บ้านของเพื่อนสนิทอย่าง น้อย (รับบทโดย โอบ) เด็กหนุ่มที่เธอแอบตกหลุมรัก ที่ไม่เชื่อเรื่องผี ที่กำลังไปเรียนต่อแพทย์ที่พระนคร ในขณะเดียวกัน เจิด (รับบทโดย เกรท)  เพื่อนอีกคนในวัยเด็ก ลูกคนรวยประจำหมู่บ้าน ก็ตามติดเธอแจ เพราะแอบชอบเธอ และหวังจะได้ความรักกลับคืนมา เรื่องราวทั้งหมด ดำเนินไปพร้อมกับเหตุการณ์สยองที่กำลังจะเกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้ เมื่อผีกระสือ เริ่มออกอาละวาดยามค่ำคืน ไล่กินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน จนกระทั่งทำให้ นักล่ากระสือ (รับบทโดย พี่เอ็ม สุรศักดิ์) เดินทางมายังหมู่บ้านแห่งนี้ เพื่อปราบปีศาจร้ายในตำนานให้สิ้นซาก

       โดยรวมถือว่าเป็นหนังไทยที่ออกมาดีเกินคาดอย่างมาก ส่วนตัวยกให้เป็นหนังผีที่ดีที่สุดในรอบปีไปเลย ในแง่ของหนังสยองขวัญ หนังสามารถรักษาบรรยากาศชวนขนลุกได้ตลอดทั้งเรื่อง แม้จะไม่มีฉากผีให้น่ากลัวแบบสุดๆเท่าไหร่นัก แต่ก็สร้างความวังเว ความไม่น่าไว้วางใจได้ตลอด และที่สำคัญ หนังสามารถหยิบเอาตำนานกระสือ ที่ตีความใหม่ ผูกเรื่องใหม่ ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น มีปมที่น่าติดตาม ไม่ใช่แค่ว่ามาชวนหลอกคนดูไปเรื่อยๆ แต่ทำให้ผีตนนี้ มีหัวใจ ทำให้คนดูอินกับตัวละครได้ ถือว่าหนังประสบความสำเร็จเลยทีเดียว

       แต่ แสงกระสือ ไม่ใช่หนังผี ที่มีแกนหลักอยู่ที่การปราบผีอย่างเดียว หัวใจหลักของหนังกลับกลายเป็น หนังรักวัยรุ่น ที่พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อน ที่มีความฝันบางอย่างร่วมกัน มิตรภาพที่มีให้ซึ่งกันและกัน กลายเป็นจุดนี้เอง ที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับบทหนังมากยิ่งขึ้น หนังวางหมากเพื่อเล่าเรื่องความสัมพันธ์ตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งดู เรายิ่งรัก ยิ่งเชียร์ ยิ่งเป็นกำลังใจให้ตัวละครทุกตัว ซึ่งต่างคนต่างมีเหตุผลในแบบตัวเอง ยิ่งช่วงองค์สุดท้ายของหนัง สร้างความบีบหัวใจอย่างมาก เชื่อว่าถ้าหนังโฟกัสแค่เรื่องผี คนดูอาจจะไม่อินกับหนังมากเท่านี้ พอดูจบแล้วเพิ่งทราบว่า คนเขียนบทคือ พี่มะเดี่ยว จึงไม่แปลกใจเลย ที่จะเล่าถึงความสัมพันธ์ของตัวละครวัยรุ่น ได้ละเอียดอ่อนและบีบหัวใจขนาดนี้

       นอกจากบทที่เขียนอย่างดีแล้ว งานสร้างอื่นๆ ยังถือว่าทำได้ดีอย่างน่าพอใจ หนังมาพร้อมกับงานโปรดักชันโดยรวม ที่สวยงามและละเมียดละไมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานภาพในหนังสวยและส่งเสริมกับบรรยากาศในหนังได้อย่างดี ส่วนงานด้านเทคนิคภาพ ถือว่าทำได้ดีอย่างน่าพอใจ โดยเฉพาะผีกระสือ ดูดีแบบที่ควรจะเป็น แต่จะมีติดใจอยู่บ้างในช่วงหลัง ที่มีงานออกแบบผีบางอย่างที่แอบขัดใจเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เป็นประเด็นให้คุณค่าของหนังลดลงแต่อย่างใด

       ทั้งหมดทั้งมวล หัวใจสำคัญอยู่ที่ 3 นักแสดงนำอย่าง น้องมินนี่, น้องโอบ และน้องเกรท ถือว่าสอบผ่านทั้งสามคนแบบสบายๆ ซึ่งแต่ละคนทำได้ดีในบทของตัวเอง แต่ส่วนตัวแอบเทคะแนนให้น้องเกรทมากกว่าเล็กน้อย ด้วยบทโดยเฉพาะช่วงหลัง ที่มีหลายซีนต้องแสดงอะไรเยอะมาก แอบอินกับเกรทเป็นพิเศษ แต่ที่โดดเด่นแล้ว ตรึงเราตั้งแต่นาทีแรกที่ปรากฏตัวบนจอ คือบทนักล่ากระสือ ของพี่เอ็ม สุรศักดิ์ รู้สึกว่าตัวละครนี้โคตรมีพลังและโคตรน่าเกรงขาม ทุกครั้งที่แกปรากฏตัวบนจอคือขโมยซีนไปหมดเลย คิดว่าเป็นการแสดงระดับที่เข้าชิงรางวัลได้ไม่ยาก

       สรุปแล้ว แสงกระสือ คือหนังไทยคุณภาพเรื่องนึงที่ไม่ควรมองข้าม หยิบเอาตำนานผีในอดีตมาตีความใหม่ได้อย่างน่าสนใจ หนังมาพร้อมกับงานสร้าง บทภาพยนตร์ และการแสดงที่ถือดีทั้งแผง แม้จะถูกห่อหุ้มด้วยความเป็นหนังผีโบราณ แต่แก่นแท้ของหนังคือหนังรักวัยรุ่นที่ดีมากๆหนึ่งเรื่อง นี่คือหนังไทยที่ยกระดับหนังไทย นี่คือหนังไทยที่ไม่ควรมองข้ามเลย เชียร์ให้ลองไปดูกันครับ

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM