HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ยอมรับครับว่าตอนแรกที่เห็นตัวอย่างหนัง Triple Frontier แล้วเห็นชื่อเหล่าบรรดานักแสดงนำของเรื่อง ก็ตกตะลึงไปเหมือนกัน เพราะเหมือนหนังกวาดเอานักแสดงชายฝีมือดีมารวมกันไว้ในเรื่องนี้ นำทีมโดยพี่ใหญ่อย่าง เบน อัฟเฟล็ค และ ออสการ์ ไอแซค ร่วมด้วยนักแสดงสาวๆกรี๊ดอย่าง ชาร์ลี ฮันแนม และการ์เรต เฮดลันด์ และอีกหนึ่งนักแสดงนานาชาติฝีมือเยี่ยมอย่าง เปโดร ปาสกาว ทั้ง 5 คน รับบทเป็นอดีตทหาร หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่ตัดสินใจมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้ไม่ได้ทำภารกิจเพื่อชาติ แต่เป็นภารกิจเพื่อตัวเอง หลังจากที่รัฐบาลไม่เหลียวแลพวกเขาแม้แต่น้อง ทั้ง 5 คนเลยตัดสินใจทำภารกิจปล้นเงินจากพ่อค้ายาเสพติดในอเมริกาใต้ แต่ดูเหมือนว่าปฏิบัติการครั้งนี้ จะไม่ง่ายอย่างที่พวกเขาคิด

       นอกจากนักแสดงนำชายที่ถือว่าน่าตื่นตาแล้ว ความน่าดูของ Triple Frontierสำหรับเราคือเครดิตคนเขียนบทอย่าง มาร์ค บอล ที่ทำหนังสงครามเรื่องเยี่ยมอย่าง The Hurt Locker และ Zero Dark Thirty มาแล้ว จึงคาดหวังว่า มันจะออกมาเป็นหนังแอ็กชันที่ชวนตื่นเต้นบีบหัวใจ และสอดแทรกด้วยประเด็นการเมืองและสังคม เช่นเดียวกับงานก่อนๆ สำหรับผลลัพภ์ของหนัง คือ มีความใกล้เคียงกับที่คาดหวังไว้ แต่ก็มีอะไรที่ต่างจากนั้นพอสมควร พูดง่ายๆคือ เมื่อเทียบกับ The Hurt Locker และ Zero Dark Thirty เรื่องนี้ไม่ได้มืดมนเท่า เรื่องนี้มีความป็อบกว่าเยอะ

       โดยรวม Triple Frontier คือหนังแอ็กชันที่ดูสนุกเรื่องนึงเลย มาพร้อมกับฉากแอ็กชันที่ชวนระทึกในจำนวนที่ค่อนข้างมาก หนังใช้เวลาไม่นานในการแนะนำตัวละครและปูเนื้อเรื่อง หลังจากนั้นก็เข้าสู่ภารกิจของเหล่าบรรดาตัวละครนำทั้ง 5 คนเลย จนในชั่วโมงแรกแอบรู้สึกว่าหนังเดินเรื่องเร็วทีเดียว และพอจะคาดหมายได้ว่า ในครึ่งหลังน่าจะมีอะไรมากกว่าที่คิด ซึ่งก็เป็นเช่นนั้น ในชั่วโมงที่ 2 ของหนังมีอะไรซ่อนอยู่พอสมควร ซึ่งจะขอไม่เล่าตรงนี้ เพื่ออรรถรสของหนัง แต่มันไม่ใช่แค่หนังปล้นเงินทั่วไปอย่างแน่นอน ยังมีอะไรที่เหนือความคาดเดา และหลายฉากตั้งแต่นาทีที่ 30 เป็นต้นไป ก็ทำได้ระทึก ชวนบีบขั้วหัวใจได้อย่างดี

       นักแสดงนำทั้ง5 คนทำได้ดีในหน้าที่ของตัวเอง ที่โดดเด่นสุดคงจะเป็น ออสการ์ ไอแซก ที่ตัวละครเขาเหมือนทำหน้าที่เดินเรื่อง และเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ต่างๆมากที่สุด แต่ที่เล่นลึกที่สุด ต้องยกให้ เบน อัฟเฟล็ค เป็นตัวละครที่มีปม และต้องได้นักแสดงระดับเบนเท่านั้นถึงจะเอาอยู่ ส่วนเสน่ห์และสีสันของหนัง เกิดจาก ชาร์ลี ฮันแนม และการ์เรต เฮดลันด์ เป็นสองตัวละครที่คนดูน่าจะรัก และเอาใจช่วยได้ไม่ยาก มีเพียง เปโดร ปาสกาว ที่บทของเขาอาจจะไม่มีอะไรมากมายเท่าคนอื่น เลยดูเบาสุดไปอย่างน่าเสียดาย

       อีกหนึ่งจุดเด่นของหนังคือ งานโปรดักชั่น ที่สวยงามและมีความซีเนมาติกอย่างมาก หลายฉากในป่า หรือบนเทือกเขา ถูกถ่ายทำออกมาอย่างสวยงาม จนแอบเสียดายเบาๆที่คนดูส่วนใหญ่จะได้ดูในเพียง Netflix เท่านั้น เพราะเป็นหนังที่ถูกออกแบบมาให้ดูบนจอใหญ่เลย ถ้าได้ดูในโรงหนังคงจะอินกับหนังได้มากกว่านี้อีก เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังจะดูเรื่องนี้ใน Netflix แนะนำให้ดูบนจอทีวี หรือจอใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ น่าจะเสริมให้เสน่ห์ของงานสร้างได้เปล่งประกายออกมาเพิ่มมากยิ่งขึ้น

       สรุปแล้ว Triple Frontier คือหนังแอ็กชันตื่นเต้นที่สร้างออกมาได้อย่างดี มีฉากชวนให้ระทึกและตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะไม่ได้ลงลึกในตัวละครหรือประเด็นการเมืองอะไร เท่างานเขียนก่อนๆของ มาร์ค บอล แต่ก็ถือว่าหนังชวนให้น่าติดตามได้ไม่น้อย ถือว่าย่อยง่ายสำหรับผู้ชมทั่วทั้งโลก ถ้าอยากดูหนังมันส์ๆ บันเทิงซักเรื่อง เรื่องนี้ไม่ควรพลาด มันคือหนังโรงดีๆเรื่องนึงเลย

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM