HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ถือเป็นหนังดราม่าที่คอหนังดีรอคอยกันอยู่ไม่น้อย สำหรับ The Upside เพราะเป็นการหยิบเอาหนังฝรั่งเศส สุดประทับใจเรื่อง The Intouchables เมื่อปี 2011 มาสร้างเป็นหนังใหม่อีกครั้ง โดยทีมงานฮอลลีวู้ดและใช้ภาษาอังกฤษในการดำเนินเรื่อง ซึ่งต้นฉบับเองก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงอีกทอดนึง เล่าเรื่องราวมิตรภาพของคนสองคนที่ต่างที่มากันสุดขั้ว แต่สามารถมาอยู่ด้วยกันได้ เติมเต็มซึ่งกันและกัน กลายเป็นมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่

       สำหรับเวอร์ชันรีเมกนี้ ได้นักแสดงตลกชื่อดังอย่าง เควิน ฮาร์ท (จาก Ride Along, Central Intelligence) มารับบทเป็นเดล ชายผิวสีอดีตคนคุกที่กำลังตกงาน เขาต้องหางานทำให้ไวที่สุด มิฉะนั้นเจ้าหน้าที่คุมความประพฤติจะส่งเขากลับเข้าตะรางอีกครั้ง ทำให้อดเจอหน้าลูกชายและอดีตภรรยาที่ทิ้งเขาไป โดยเดลได้จับพัดจับผลู ไปสมัครเป็นคนดูแลเศรษฐีพิการ ที่ชื่อฟิลิป (รับบทโดย ไบรอัน แครนสตัน จาก Argo และ Breaking Bad) ชายที่หมดหวังในชีวิต แล้วอยู่ดีๆ ก็รับ เดล เข้ามาทำงานแบบงงๆ แต่แล้ว ทั้งคู่กลับค่อยๆได้เรียนรู้เรื่องการใช้ชีวิตจากกันและกัน ทั้งสองคิดว่าต่างคนต่างมีปัญหาที่หนักอึ้งมากกว่าคนอื่น แล้วก็ค้นพบว่า ทุกคนล้วนต้องเผชิญปัญหาในแบบตัวเอง และอย่าเพิ่งหมดหวังกับชีวิต

       ภาพรวมของหนังถือว่าทำน่าพอใจ ในด้านของอารมณ์นั้น ไม่ค่อยต่างจากต้นฉบับเท่าไรนัก เพราะดูจบก็อมยิ้ม และสร้างแรงบันดาลใจได้ดีเช่นเดียวกัน ที่แตกต่างกันคือ สไตล์การเล่าเรื่อง ที่เวอร์ชันใหม่ ถูกนำมาย่อยสไตล์ฮอลลีวู้ด ให้ดูง่ายกว่าเดิม มาพร้อมกับมุกตลกในแบบของ เควิน ฮาร์ท ที่ยังไม่ทิ้งลีลาการพูดมากแบบแกอยู่ แต่ไม่ได้ฮาร์ดคอร์เหมือนหนังเรื่องอื่นๆ เหมาะสำหรับคนที่อาจจะยังไม่เคยดูต้นฉบับ แล้วอยากดูหนังฟีลกู้ดดีๆซักเรื่องในโรงภาพยนตร์ ส่วนคนที่เคยดูเวอรชันฝรั่งเศสแล้ว อาจจะประทับใจเวอร์ชันนั้นมากกว่า ด้วยความสดใหม่ของเรื่องราว และการเล่าเรื่องที่เน้นอารมณ์มากกว่า

       ในพาร์ทของการแสดง ถือว่าผู้ชมได้เห็น เควิน ฮาร์ท ในมุมที่แตกต่างออกไป ที่ปกติมักเห็นในหนังตลกพูดน้ำไหลไฟดับ ซึ่งในเรื่องนี้อย่างที่บอกไปว่ายังมีบ้าง แต่ที่แปลกใหม่คือ จะได้เห็นแกในมุมดรามาที่ปกติไม่ค่อยเห็น ซึ่งทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว แม้จะติดภาพตลกๆ แต่พอถึงซีนที่เรียกอารมณ์ ก็ไม่ได้รู้สึกขัดเขินแต่อย่างใด เป็นการคัดเลือกนักแสดงในเวอร์ชันฮอลลีวู้ด ที่ถือว่าเหมาะกับบทอย่างมาก ในส่วนของ ไบรอัน แครนสตัน ไม่มีต้องกังวลเลย เพราะแสดงดีอยู่แล้ว ยิ่งบทท้าทายแบบนี้ เพราะในเรื่องเป็นอัมพาตตั้งแต่คอลงไป ทำให้การแสดง ทำได้เพียงแค่สีหน้าและการพูดเท่านั้น และอีกหนึ่งคนที่โดดเด่นในหนังคือ นิโคล คิดแมน ที่มารับบทเป็นผู้ช่วยของฟิลิป ด้วยคาแร็คเตอร์ในหนังที่เป็นคนนิ่งๆ ไม่แสดงออกทางอารมณ์มากนัก ทำให้เธอไม่ได้โชว์ฝีมือเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าแสดงได้มาตรฐาน ไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้โดดเด่น

       อีกประเด็นที่อาจจะทำให้ The Upside เสียเปรียบหนังต้นฉบับอยู่เบาๆ คือพอเป็นเวอร์ชันอเมริกาปุ๊ป โลเคชันในหนังเลยถูกย้ายจากปารีส มาอยู่ในอเมริกาแทน ซึ่งหนังถ่ายทำกันในฟิลาเดลเฟีย ทำให้บรรยากาศสวยๆ มีเสน่ห์ของกรุงปารีสหายไป กลายเป็นเมืองที่ไม่ได้ดึงดูดมากนัก มีความเรียลๆสมจริงแทน ถือว่าแอบน่าเสียดาย แต่ก็ไม่ใช่ข้อเสียของหนังแบบโดยตรงซักเท่าไหร่นัก

       สรุปแล้ว The Upside ถือว่าเป็นหนังฟีลกู้ด สร้างแรงบันดาลใจ ที่ทำได้ดีเรื่องนึงเลย แม้จะสู้ต้นฉบับไม่ได้ แต่ก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐานที่น่าพอใจในแบบของมัน ถ้าจุดประสงค์ในการดูเรื่องนี้ ก็เพื่อยกระดับจิตใจ ก็ถือว่าหนังทำได้สำเร็จ เป็นอีกเรื่องที่ควรค่าเสียเวลามาดู

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM