HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ดีกรีความน่าดูของ The Favourite ไม่ใช่ธรรมดาครับ เพราะหนังเรื่องนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีล่าสุดถึง10 สาขา รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม,ผู้กำกับยอดเยี่ยม อย่าง ยากอส ลาติมอส และสามสาวนักแสดงนำ ประกอบด้วย โอลิเวีย โคลแมน, ราเชล ไวซ และเอ็มม่า สโตน ล้วนกันพาเหรดเข้าชิงออสการ์ทั้งหมด โดยรายแรกเข้าชื่อในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ส่วนสองคนหลังแข่งกันเองในสาขา นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม นอกจากนี้ หนังยังเข้าชิงในสาขาจำพวกงานสร้างอีกเพียบ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเต็งในสาขาเหล่านี้ด้วย เพราะโปรดักชันของหนัง ช่างประณีตและวิจิตรเสียเหลือเกิน

       เกริ่นเรื่องรางวัลกันมายาว หนังเรื่องนี้คือหนังพีเรียดย้อนยุคครับ สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในราชวงศ์อังกฤษ แต่ความต่างคือ หนังเล่าในอารมณ์ตลกร้าย ซึ่งต่างจากหนังทั่วไป ที่เน้นความสมจริงและเข้มข้นในเรื่องราว หนังพาเราย้อนกลับไปสมัยต้นศตวรรษที่ 18 สมัยที่อังกฤษ ปกครองโดย ควีนแอนน์ (รับบทโดย โอลิเวีย โคลแมน)เป็นช่วงเวลาที่พระองค์เผชิญกับความซึมเศร้าหลังสูญเสียลูกไปถึง 17 คน บ้างก็ตายตั้งแต่อยู่ในครรภ์ บ้างก็เกิดมาไม่นานก็ตาย ทำให้วังอยู่ในช่วงที่อ่อนไหว ควีนแอนน์ ถูกชักใยโดย ซาราห์ เชอร์ชิล (รับบทโดย ราเชล ไวซ) ข้ารับใช้หญิงคนสนิท ที่เบื้องลึกแล้ว เป็นมากกว่าคนสนิท เพราะทั้งคู่แอบเป็นคู่รักกัน ทำให้ซาร่าห์ ใช้ความอ่อนไหวของราชีนี บงการให้บริหารประเทศไปในทิศทางที่ตนเองต้องการ เอื้อผลประโยชน์กับพวกพ้องของตน แต่มักจะถูก โรเบิร์ต ฮาร์ลี่ย์(รับบทโดย นิโคลัส โฮล์ต) ผู้นำฝ่ายค้าน ขัดอยู่ตลอดเวลา และภัยของเธอที่แท้จริงก็เริ่มปรากฏตัวขึ้น เมื่อ อาบิเกล (รับบทโดย เอ็มม่า สโตน)ญาติห่างๆของเธอโผล่มาที่วังเพื่อของานทำ ทำให้เธอเริ่มมีบทบาทในวัง และที่สร้างความลำบากแก่ซาร่าห์ คือการที่ อาบิเกล เริ่มเป็นที่สนใจของควีนแอนน์ จนราชินีเริ่มดันให้ อาบิเกล ขึ้นมาเป็นคนโปรด ทำให้ซาร่าห์อิจฉาอย่างมาก

       เอาเข้าจริงแล้ว The Favourite ให้อารมณ์ไม่ต่างจากละครหลังข่าวของบ้านเราเลย มีความน้ำเน่าในเรื่องราว การแก่งแย่งชิงดีกัน ระหว่างผู้หญิงสองคน ใช้ภาษาชาวบ้าน อธิบายง่ายๆ มันก็คือหนังชะนีตบตีกันนั่นแหละ แต่พอเรื่องราวทั้งหมด เกิดขึ้นในวัง มันเลยถูกห่อด้วย ภาษาที่ค่อนข้างสวยหรูมากกว่าที่ตัวละครชาวบ้านจะใช้กัน มีชั้นเชิงการชิงดีชิงเด่นกัน มากกว่าคนทั่วไป และด้วย Setting ของหนัง ที่เป็นเหตุการณ์ในวัง ทั้งสถานที่ เสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร จึงต้องดูดี หรูหรามีสไตล์อย่างมาก มันเลยทำให้ The Favouriteไม่ใช่หนังน้ำเน่าทั่วไป แต่เป็นหนังน้ำเน่าชั้นเริ่ด ที่ไม่ได้แค่ตบตีกันเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกประเด็น การเมือง ประเด็นความเป็นมนุษย์ ไว้อีกด้วย แล้วถูกห่อหุ้มด้วยความมีรสนิยม ทำให้น่าจะถูกใจคอหนังดีและคอหนังทั่วไปได้ไม่ยาก

       เทียบกับหนังฮอลลีวู้ดที่กำกับโดย ยากอส ลาติมอส สองเรื่องล่าสุด The Favourite ถือว่าเข้าถึงง่ายและบันเทิงสุด (ต้องยอมรับว่า The Lobster และ The Killing of a Sacred Deer ไม่ใช่หนังที่จะดูผิวเผินได้) แต่ก็ไม่ใช่ว่า The Favourite จะไม่มีอะไรสอดแทรกอยู่เลย หนังเรื่องนี้ถือว่าจะดูแบบไม่คิดอะไรเลย ดูสนุกไปตามเส้นเรื่องก็ทำได้ หรือจะดูเพื่อตีความ ตามสไตล์ของหนังผู้กำกับท่านนี้ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งนั่นทำให้บทภาพยนตร์เรื่องนี้ ค่อนข้างคมคายเลยทีเดียว ที่สามารถทำหน้าที่ได้ ทั้งในมุมบันเทิงแบบตลกร้าย และในมุมลึก

       ความแซ่บของหนังเรื่อง ต้องยกผลประโยชน์ให้การแสดงของ3 สาวนักแสดงนำ เริ่มต้นจาก โอลิเวีย โคลแมน นักแสดงจากฝั่งอังกฤษที่คอหนังอาจจะไม่คุ้นชื่อ เธอต้องเพิ่มน้ำหนักมาเพื่อรับบท ควีนแอนน์ โดยเฉพาะ แล้วหลังจากนั้นต้องลดน้ำหนัก เพื่อรับบท ควีนอลิซาเบ็ธใน The Crown Season 3 ต่อ (แทนที่ แคลร์ ฟอย) ถือว่าเป็นบทที่ยากเพราะสมควร แม้ภายนอกจะแสดงออกมาดูน่าอนาถใจ แต่ภายในตัวละครนี้ มีอะไรค่อนข้างมาก เป็นตัวละครที่ค่อนข้างลึกทีเดียว ส่วน ราเชล ไวซ ถือว่าทำได้ดี และเป็นสาวเหี้ยมมากกว่าหลายคาแร็คเตอร์ที่เธอเคยรับ แต่ที่เด็ดสุด ต้องยกให้ เอ็มม่า สโตน เหมือนบทนี้ เขียนมาเพื่อเธอโดยเฉพาะ บทตลกร้าย ตลกแบบหน้าตาย ซึ่งเหมาะกับเธอมาก (เธอแจ้งเกิดมากับบทแบบนี้ จาก Superbad, Zombieland, Easy A) แล้วเราจะได้เห็นตัวละครเธอค่อยๆพัฒนาไปเรื่อย นำไปสู่มุมที่บางทีก็ไม่ค่อยได้เห็นจากคาแร็คเตอร์ ที่เอ็มม่า สโตน แสดงเท่าไหร่นัก

       อย่างที่เกริ่่นไป ว่าหนังมาพร้อมกับงานโปรดักชั่นที่เนี้ยบ เริ่ดหรูตามที่ควรจะเป็น แต่สิ่งที่โดดเด่นมาก คือการถ่ายภาพของหนังเรื่องนี้ ที่เลือกใช้เลนส์กว้าง ออกมานำเสนอ ทำให้สื่อถึงความยิ่งใหญ่ของพระราชวังได้อย่างดี ในขณะเดียวกัน ก็แสดงอารมณ์ว้าเหว่ในวังใหญ่ไปพร้อมๆกัน

       สรุปแล้ว The Favourite ถือเป็นหนังพีเรียดย้อนยุค ที่แซ่บมาก ดูสนุก ไม่ต้องตีความอะไรมากมายแบบผลงานก่อนๆของผู้กำกับท่านนี้ มาพร้อมกับการแสดงระดับท็อปฟอร์มของสามนักแสดงนำ และมาพร้อมกับงานสร้าง ที่ถือว่าดูดีแทบทุกองค์ประกอบ ใครที่ชอบดูหนังที่ให้อารมณ์ตลกร้าย จิกกัด มีตัวละครเพี้ยนๆ สถานการณ์แปลกๆ เรื่องนี้น่าจะทำให้คุณชอบได้ไม่ยากเลย

(ให้ 9.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM