HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       เป็นที่ชัดเจนตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างหนังออกมาแล้ว ว่า Friend Zone ผลงานล่าสุดของค่าย GDH จะมาในแนวโรแมนติกเบาสมอง ซึ่งเป็นแนวหนังที่ทางค่ายถนัดมากที่สุด และในช่วงหลังขยันปล่อยออกมามากที่สุด เพราะกวาดเงินถล่มทลายให้กับค่ายมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น ไอฟาย แต้งกิ้ว เลิฟยู และ ATM เออรัก เออเร่อ โดยเรื่องนี้จับเอานาย ณภัทร ขึ้นแท่นเป็นพระเอกหนังใหญ่ครั้งแรก หลังลองชิมลางไปเบาๆใน พรจากฟ้า และได้ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก นางเอกรุ่นใหม่ที่คอหนังยอมรับในฝีมือ มาร่วมงานกับทางค่ายเป็นครั้งแรก

       ตามชื่อเรื่องเลยครับ Friend Zone เล่าเรื่องราวของเพื่อนสนิทชายหญิงคู่หนึ่ง คือ ปาล์มและกิ๊ง สนิทกันมากตั้งแต่มัธยมปลาย เรียกว่ารู้ไส้รู้พุงทั้งหมด แล้วทั้งคู่ก็เกือบจะบอกรักกันตั้งแต่สมัยเรียน แต่เพราะปากแข็ง และกลัวจะเผยความในใจ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ หยุดอยู่ที่แค่เพื่อนสนิทเท่านั้น โดยหนังจะเล่าเรื่องเส้นทางความสัมพันธ์ตลอด10 ปี ของเพื่อนคู่นี้ ว่าต้องผจญภัยผ่านอะไรบ้าง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่กิ๊ง เริ่มจะระแคะระคายว่าแฟนหนุ่มของเธอ (รับบทโดย เจสัน ยัง) น่าจะนอกใจมีคนอื่น ทำให้ปาล์ม ต้องคอยอยู่ใกล้ๆ เพื่อช่วยเหลือเธอในยามหัวใจว้าวุ่น

       โดยรวมหนัง ก็ออกมาตามคาดเลยครับ คือเป็นหนังรักเบาสมองที่ดูง่าย ย่อยง่าย ตามสไตล์ค่าย GDH ที่ไม่ได้มีอะไรแปลกเกินคาด ก็ถือว่าน่าจะเป็นที่ตามที่ควรจะเป็นทุกประการ แม้จะเล่าเรื่องราวของคู่เพื่อนที่แอบมีใจให้กัน แต่โทนหลักที่หนังนำเสนอ คือเป็นหนังตลกเต็มตัว ซึ่งถือว่าค่อนข้างทำได้ดี หนังมีมุกตลกแบบฮาก๊ากหลายดอกทีเดียว โดยเฉพาะมุกตลกที่ทำมาเพื่อเอาใจผู้สนับสนุน เรียกว่าได้ใจคนดูไปแบบเต็มๆ ซึ่งเชื่อว่าหนังแนวเดียวกันนี้ของทางค่ายหลังจากนี้ อาจจะเกียร์มาทางตลกนำซะเยอะ เพราะรายได้ของทั้ง พี่มากฯ และไอฟาย ต่างพิสูจน์แล้วว่า หนังตลกสามารถโกยเงินให้กับค่าย มากกว่าฟีลกู้ด ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของค่ายด้วยซ้ำ

       แม้ว่า มุมโรแมนติกของหนัง จะไม่โดดเด่นหรือมาในปริมาณมากเท่าตลก แต่ถือว่าพาร์ทนี้ หนังทำได้ดีเกินคาดทีเดียว โดยเฉพาะการที่หนังเป็นผลงานของพี่หมู ชยนพ จาก SuckSeed และ เมย์ไหนฯ ที่มีคอเมดี้นำ ไม่ได้เน้นฉากรักมากนัก แต่สำหรับ Friend Zoneในส่วนนี้ถือว่าดีเกินคาด หลายฉากที่ทำเอาคนดูแทบจะหยุดหายใจ แล้วลุ้นไปกับตัวละครจริงๆ แม้ฉากตลกจะดูตลกเว่อร์ๆเกินจริงไปบ้าง แต่พอเข้าฉากที่แสดงอารมณ์ มันกลับรู้สึกจริงอย่างมาก เอาใจผู้ชมแบบเต็มๆ และช่วงบทสรุปของเรื่อง ก็ทำออกมาแบบพอดี ไม่ย้วยมากเกินไป(แบบหนังหลายเรื่องก่อนหน้านี้ของค่าย ที่่ช่วงท้ายยาวลากเกินความจำเป็น)

       ความน่ารักของหนัง Friend Zone หลักๆต้องยกให้เคมีของสองนักแสดงนำ อย่าง นายและใบเฟิร์น ที่ทำหน้าที่ เป็นเพื่อนสนิทได้อย่างไม่ขัดเขิน น้องนายส่วนตัวถือว่า ดีกว่าที่คิด แต่ยังเป็นธรรมชาติสู้บทบาท ใน พรจากฟ้า ไม่ได้ ที่เรื่องนั้นเล่นมีเสน่ห์กว่า ส่วนใบเฟิร์น คือหายห่วง คนนี้ฝีมือไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ถือว่า บาลานซ์อารมณ์ได้ดี เพราะตัวละครกิ๊ง ถ้าไม่มีเสน่ห์มากพอ หรือเล่นเยอะไปนิด จะมีความน่ารำคาญในการกระทำสูงมาก แต่ใบเฟิร์นเอาอยู่ เลยทำให้คนดูไม่ขัดกับตัวละครนี้ แต่ที่สร้างสีสันได้แบบเต็มๆ คือ แก๊ง Friend Zone ของพระเอก ที่เรียกว่า ฮาโดนใจสุด โดยเฉพาะตัวละครของ พี่ส้วม สุขพัฒน์ ที่คนนี้คือโคตรแย่งซีน และปล่อยความฮาได้เยอะมาก โดดเด่นสุดๆ

       สรุปแล้ว Friend Zone คือหนังแบบที่คอหนังน่าจะคาดหวังได้จากค่ายหนังนี้ คือ โรแมนติกเบาสมอง ที่มุกตลกเวิร์ก นักแสดงมีเสน่ห์ มีซีนหวานๆให้หัวใจพองโต ที่เพิ่มเข้ามาคือโลเคชั่นของหนัง ที่เรื่องนี้บอกเลยว่า ใช้โลเคชั่นเปลืองมาก ไปประเทศเพื่อนบ้านแถบนี้ซะทั่วเลย ลำบากคนดูอีก ที่ดูแล้วก็อยากไปเที่ยวตาม เชื่อว่าหลายคนดูหนังจบ ยังเก็บเงินไปกดตั๋วเครื่องบินเหมือนกัน อย่างแน่นอน

(ให้ 8คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM