HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       น่าจะเป็นหนังระทึกขวัญ แนวที่ถูกใจคนไทยอยู่ไม่น้อย สำหรับ Escape Room ผลงานล่าสุดของ อดัม โรบิเทล ที่พอจะสร้างชื่อมากับหนังผีภาคต่อ อย่าง Paranormal Activity : The Ghost Dimension กับ Insidious : The Last Key ที่มาเรื่องนี้ ถึงคิวทำหนังต้นฉบับ ที่ไม่ใช่ภาคต่อจากงานของคนอื่นเค้าบ้าง เล่าเรื่องราวของคนแปลกหน้า6 คน ที่สมัครเข้าไปเล่นเกม ไขปริศนาเอาตัวรอดจากห้องลึกลับ เพียงเพราะหวังได้เงินรางวัลมูลค่ามหาศาล แต่พวกเขากลับพบว่า นี่ไม่ใช่เกมธรรมดาทั่วไป เพราะแต่ละห้อง ถ้าไขปริศนาไม่ได้ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องแลกด้วยความตาย

       อย่างที่เกริ่นไปว่า Escape Room น่าจะถูกใจคอหนังระทึกในไทยพอสมควร เพราะมันมีความคล้ายคลึงกับหนังฮิตอย่าง Saw หรือ Final Destination ตรงที่เป็นเรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่ง ที่พยายามจะเอาชนะ และหนีรอดจากความตายให้ได้ เพียงแต่ Saw มีจุดเด่นในเรื่องของความโหด ส่วน Final Destination ก็โดดเด่นในการสร้างสรรค์ฉากตายให้สยดสยอง ส่วน Escape Room แม้จะไม่โหดหรือสยองเท่ากับสองเรื่องที่เกริ่นมา แต่จุดเด่นอย่างมาก ก็คือการสร้างห้องต่างๆ เพื่อให้ตัวละครในหนังผ่านด่าน มีการออกแบบได้ครีเอทีฟมากๆ จนแอบคิดไม่ได้เลยว่า คนเขียนบทหนัง เคยทำงานรายการเกมโชว์มาหรือไม่ เพราะวางแผนสร้างปริศนาเกมส์ให้กับผู้เล่น ได้น่าสนใจทีเดียว

       ภาพรวมของ Escape Room ถือว่าทำออกมาได้สนุก ระทึก ใช้ได้เลย และจุดเด่นก็คือหนังเดินเรื่องค่อนข้างเร็ว เร็วพอที่จะทำให้คนดูจดจ่ออยู่กับเหตุการณ์ขณะนั้นในหนัง จนลืมคิดถึงตรรกะความเป็นจริง หรือช่องโหว่ต่างๆในบทภาพยนตร์ไปได้หมด ถ้ากลับมานั่งสังเกตจะพบว่า หนังมีรอยรั่วอยู่เพียบ เพียงแต่เราไม่ได้ใส่ใจมากเท่าไหร่นักตอนดู เพราะมัวแต่ระทึกไปกับตัวละคร จนกลายเป็นข้อเสียของหนังที่เราพอจะยกผลประโยชน์ให้ รวมถึงบทสรุป ที่ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นเสียเท่าไหร่ แต่ด้วยความรวบรัดตัดตอน ทำให้ทุกอย่างไปเร็ว จนไม่ได้รู้สึกถึงข้อบกพร่องมากนัก

       บทความรีวิวนี้ อาจจะสั้นๆไปหน่อย เพราะตัวหนังเอง ไม่ได้มีอะไรให้พูดถึงมากนัก นอกจากพล็อตและฉากตื่นเต้นในหนัง เพราะหนังใช้ทุนสร้างเพียง 9 ล้านเหรียญฯ (แต่กวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 80 ล้านเหรียญฯแล้ว และใช้นักแสดงหน้าเกือบใหม่ทั้งหมด ดังนั้น ขอสรุปง่ายๆว่า หนังก็บันเทิง ดูเพลิน ชวนตื่นเต้นพอสมควร แม้จะมีจุดด้อยเรื่องความสมจริง ถ้าไม่คิดเยอะ ก็สนุกกับหนังได้

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM