HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       รอคอยกันอย่างยาวนานเลย สำหรับหนังปิดไตรภาคแอนิเมชัน How To Train Your Dragon จากค่ายดรีมเวิร์ค ที่ภาคแรกเข้าฉายเมื่อปี 2010 ขึ้นแท่นหนังแอนิเมชันที่นักวิจารณ์ชมกันอย่างล้นหลาม ถึงประทับใจในมิตรภาพของ ฮิคคัป เด็กหนุ่มที่มีความกดดันเพราะพ่อเป็นหัวหน้าเผ่า กลัวว่าตนเองจะเก่งไม่พอ และเจ้ามังกรพ่นไฟ ทูธเลส ที่มีปมไม่ต่างกัน เพราะพิการ ไม่สามารถบินได้เก่งเหมือนมังกรตัวอื่่น กลายเป็นคู่เพื่อนซี้ คนและมังกร ที่ไม่สมบูรณ์แบบทั้งคู่ แต่มาเจอกัน ร่วมมือกัน และเติมเต็มซึ่งกันและกันได้ จนหนังกวาดรายได้ไปอย่างงดงามและมีภาคสองตามมาในปี2014และใช้เวลานานอย่างมาก ในการพัฒนาโปรเจ็ค จนกระทั่งมีภาคสุดท้ายเข้าฉายในปีนี้

       สำหรับภาคนี้ใช้ชื่อว่า The Hidden World เนื่องจากว่า ภารกิจของ ฮิคคัปและทูธเลส คือการตามหาดินแดนลึกลับ ที่เชื่อกันว่าเป็นอาณาจักรที่บรรดามังกรหลบไปอาศัยอยู่ หนีพ้นจากอันตรายของน้ำมือมนุษย์ ที่พวกเขาต้องตามหาดินแดนดังกล่าว เนื่องจากว่า บ้านที่เผ่าของฮิคคัปอาศัยอยู่นั้น ไม่ปลอดภัยสำหรับเหล่ามังกรอีกต่อไป เมื่อนักล่ามังกรจอมโหดได้เดินทางมาถึงที่แห่งนี้ เขาเชื่อว่า มนุษย์ไม่มีทางอยู่ร่วมกับมังกรได้ และพวกมันจะต้องถูกกำจัดจนสูญพันธ์ นอกจากตามหาอาณาจักรลึกลับในตำนานที่ว่ากันว่าอยู่สุดขอบโลกแล้ว ทูธเลสยังได้ค้นพบว่า มันไม่ใช่มังกรตัวสุดท้ายของเผ่าพันธ์อีกต่อไป เมื่อมันได้เจอกับมังกรที่มีความคล้ายคลึงกัน แต่เป็นสีขาว เกิดเป็นความรักครั้งใหม่ ความหวังว่า มันจะไม่ได้โดดเด่นตัวเดียวอีกต่อไป

       ในฐานะหนังที่ให้คำมั่นกับแฟนๆว่า จะเป็นการปิดไตรภาค How To Train Your Dragon นั้น ถือว่าทำตามจุดประสงค์ดังกล่าวได้ค่อนข้างดี หนังมาพร้อมกับบทสรุปที่น่าพึงพอใจ (จะไม่สปอยตรงนี้ว่าเหตุการณ์ในหนังจะเป็นอย่างไร) แต่ก็ตาดคาดว่า เป็นหนังแอนิเมชันที่หัวใจหลักคือ เรื่องมิตรภาพและความประทับใจที่ได้หลักดูจบ ก็ถือว่าหนังได้ดี ไม่ผิดหวังถ้าใครจะคาดหวังในประเด็นนี้ แถมไอเดียสำหรับบทสรุปนั้น ถือว่าเป็นประเด็นที่โตขึ้นด้วย เมื่อย้อนกลับไปดูพัฒนาการ ของตัวละครฮิคคัป จากภาคแรก ถือว่า ตัวละครนี้ เติบโตขึ้นอย่างมาก และได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง(ผู้ชมก็เช่นกัน)

       ในแง่ความสนุกของหนังนั้น ส่วนตัวยังคิดว่าภาคนี้ สู้ภาคแรกไม่ได้ ที่ทั้งสนุกและประทับใจอย่างมาก หนังถือว่าดูได้เพลิดเพลิน แต่ยังไปไม่สุดเท่าที่ควร ในฉากแอ็กชัน ก็ไม่มันส์ที่สุด ในฉากตลกก็ไม่ฮาที่สุด ทั้งๆที่องค์ประกอบเหล่านี้ หนังใส่เต็มกว่านี้ได้ กลายเป็นว่าหนังออกมาแนวน่ารักๆเสียมากมาย แต่ข้อดีก็คือ หนังมีฉากโรแมนติกที่ถือว่าโดดเด่นและทำได้ดีทีเดียว ทั้งฉากโรแมนติกของตัวละครมนุษย์ และคู่ของมังกร (ซึ่งมุ้งมิ้งมากๆ)

       สำหรับภาคจบนี้ หนังยังคงได้นักแสดงดังๆ มาพากย์เสียงเช่นเดิม ที่โดดเด่นสุดคงเป็น เจย์ บารูเชล ในบทของฮิคคัปที่ทำได้ดี ตัวละครใหม่ที่โดดเด่นมาก คือบทตัวร้าย กริมเมล ของ เอฟ.เมอเรย์ อัมราฮัม ที่พากย์ได้ขนลุกน่าเกรงขาม ตามที่ควรจะเป็นมากๆ ที่น่าเสียดายคือ ดาราเบอร์ใหญ่อย่าง เคต บลันเชตต์,เจอราร์ด บัตเลอร์,โจนาห์ ฮิลล์ ที่บทในภาคนี้ลดลง ทำให้ใช้เสียงของพวกเขาไม่คุ้มไปโดยปริยาย(อย่างน่าเสียดาย)

       โดยรวม ถ้าเทียบกับหนังภาคก่อนๆ ภาคนี้ยังสนุกสู้ไม่ได้ แต่ในฐานะหนังที่มาปิดไตรภาค How To Train Your Dragon ก็ถือว่าทำได้สวยงาม น่าประทับใจ โดยเฉพาะครึ่งเรื่องหลังที่ค่อนข้างลงตัวทีเดียว มีเพียงช่วงแรกที่ปูเรื่องค่อนข้างนิ่งไปนิดหน่อย แต่สำหรับคอหนังที่ดูมาแล้ว สองภาค ยังไงก็ควรมาดูให้จบ มาติดตามบทสรุปของ มิตรภาพระหว่างคนและมังกรคู่นี้

(ให้ 7.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM