HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ทุบสถิติเป็นหนังภาคต่อที่เข้าฉายห่างจากภาคแรกมากที่สุดก็เป็นอันได้ สำหรับ Mary Poppins Returns ภาพยนตร์มิวสิคัลแฟนตาซีจากดิสนีย์ ที่เป็นภาคต่อของ Mary Poppins หนังคลาสสิกเมื่อปี 1964 ที่เข้าชิงออสการ์มากถึง 13 สาขา รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และส่งให้ จูลี่ แอนดรูว์ คว้ารางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำหญิงมาได้สำเร็จ โดยหนังภาคต่อนี้ ออกฉายห่างจากภาคแรกถึง 54 ปี เรียกว่า ใครที่เคยดูหนังเรื่องนี้สมัยเด็กๆ ตอนนี้ก็เริ่มเข้าวัยแก่แล้วด้วยซ้ำ

       ในภาคนี้ เล่าเรื่องราวประมาณ 30 ปีหลังจากภาคแรก ในอังกฤษช่วงประมาณปี 1930 โดยยังคงโฟกัสที่ตัวละครในครอบครัวแบงค์ ซึ่งพี่น้องชายหญิงในครอบครัวนี้ โตเป็นผู้ใหญ่่แล้ว นั่นคือไมเคิลกับเจน โดยไมเคิลกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก หลังจากภรรยาเขาเสียชีวิต เขาต้องดูแลลูกๆทั้งสามคน ตามลำพัง พร้อมกับภาระหนี้สิ้นมหาศาล และบ้านที่กำลังจะโดนยึด ในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ อยู่ดีๆ แมรี่ ป็อปปิ้นส์ พี่เลี้ยงผู้มีเวทมนตร์ ที่เคยเลี้ยงดูพวกเขา ก็ลอยลงมาจากก้อนเมฆอีกครั้ง เพื่อจะมาช่วยเลี้ยงเด็กๆ พร้อมกับเปลี่ยนครอบครัวแบงค์ให้กลับมามีความสุขและมีความหวังอีกครั้ง แม้จะต้องเผชิญกับปัญหาในชีวิตมากมาย

       ตามคาดครับ Mary Poppins Returns มาพร้อมกับมนต์เสน่ห์ตามแบบฉบับของหนังแฟนตาซีมิวสิคัลที่ควรจะเป็น การเดินเรื่องที่เรียกรอยยิ้มและสร้างความอบอุ่น แน่นอนว่าจุดประสงค์ของหนังดิสนีย์จำนวนไม่น้อย (รวมถึง Christopher Robin ที่เพิ่งฉายไปตอนกลางปี)คืออย่าลืมความสุขแบบที่เราเป็นสมัยเด็กๆ ว่าเรามีความสุขได้ง่ายขนาดไหน แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ ไม่ได้ฝาก Message ให้กับผู้ชมเพียงแค่นั้น แต่ยังมีอีกหลายประเด็นเลย และที่สำคัญคือถูกร้อยเรีียงไว้ในเนื้อเพลงอย่างแยบยลอีกด้วย ส่งผลให้เรื่องราวในหนังภาคนี้นั้น มีหลายมุมที่น่าสนใจ ไม่ได้ตื้นเขินเลย ทำให้นอกจากเด็กๆจะสนุกกับฉากต่างๆที่น่าตื่นตาแล้ว คนดูกลุ่มผู้ใหญ่ ยังได้เยียวยาจิตใจไปพร้อมๆกันอีกด้วย

       และด้วยความเป็น Fantasy Musical หนังใช้ประโยชน์จากการเป็นสองแนวนี้ ได้อย่างเต็มที่ เริ่มจากมุมแฟนตาซีก่อน หนังมีลีลาครีเอทีฟทีชวนคิดนอกกรอบได้ดีมาก เป็นการออกแบบฉากที่น่าตื่นตา ไม่ใช่แค่เด็กๆเท่านั้นที่จะเอ็นจอย แม้แต่คนดูกลุ่มผู้ใหญ่ยังสนุกไปกับมัน และหลายฉากที่แมรี่ ป็อปปิ้นส์ พาตัวละครเข้าไปในโลกการ์ตูน ซึ่งดิสนีย์เลือกใช้การ์ตูนแบบลายเส้น 2D ดั้งเดิม ทำให้หนังเรื่องนี้ ดูมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นมากๆ ได้กลิ่นอายความคลาสสิกแบบมาเต็ม ซึ่งยุคหลังๆเรามักจะไม่ค่อยเห็น งานสร้างแบบนี้ในหนังฮอลลีวู้ดแล้ว ส่วนในมุมมิวสิคัลนั้น ในด้านเพลง นอกจากจะไพเราะติดหูแล้ว ความหมายยังดีเยี่ยมอีกด้วย และด้านภาพก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าตื่นตา รัชดาลัยเธียเตอร์ยังต้องกราบ

       เอมิลี่ บลันต์ คือตัวเลือกสำหรับแมรี่ ป็อปปิ้นส์ ได้อย่างดีเยี่ยมครับ จะไม่แปลกใจเลย ที่เธอจะเดินตามรอย จูลี่ แอนดรูว์ ในการเข้าชิงออสการ์จากบทนี้ (ส่วนจะได้หรือเปล่านั้น อาจจะยากนิดนึง เพราะคู่แข่งก็น่ากลัว) ส่วน ลิน มานูเอล มิแรนด้า คือคนที่ขโมยซีน และมีเสน่ห์มากๆเวลาเล่นมิวสิคัล ไม่แปลกใจเลยที่เขาจะโด่งดังอย่างมากจาก Hamilton (ละครบรอดเวย์ที่ดังระดับขีดสุด) ที่แอบเซอร์ไพรสสุด คงหนีไม่พ้น สองนักแสดงดัง อย่าง โคลิน เฟิร์ธ ที่แอบโผล่มารับบทร้ายในหนัง ซึ่งสร้างสีสันได้ดี เพราะเราจะไม่ค่อยเห็นแกรับบทแนวนี้ แปลกตาดี และปิดท้ายที่ เมอรีล สตรีป ที่บทของเธอแม้จะไม่มากนัก แต่ก็แปลกและไม่ซ้ำซาก (และแอบนึกถึง The Devil Wears Prada เล็กน้อย ในซีนที่เธอเจอกับ เอมิลี่ บลันต์)

       โดยรวม Mary Poppins Returns คือหนังที่เหมาะสำหรับช่วงเวลาเทศกาลปลายปีแบบนี้อย่างแท้จริง ทั้งสนุก อบอุ่น และสร้างแรงบันดาลใจ หนังแทบจะไม่มีพิษมีภัยเลย สามารถยกครอบครัวไปดูกันได้แบบสบายๆ และไม่จำเป็นจะต้องดูภาคแรกมาก่อน ก็สามารถมาดูภาคนี้ได้ แบบดูรู้เรื่องแน่นอน และน่าจะอยากย้อนกลับไปหาภาคแรกมาดูด้วยซ้ำ ใครที่ชอบหนังที่เยียวยาจิตใจ ดูแล้วหายเศร้าหมอง แนะนำเรื่องนี้เลย

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM