EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ถ้าจะเอ่ยถึงหนังที่เป็นต้นตำรับ สำหรับแนว Slasher Film หรือนักจำพวกฆาตกรโรคจิตวิ่งถือมีดไล่ล่าคน Halloween ถือว่าเป็นเรื่องแรกๆ ที่นำขบวนหนังแนวนี้ ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1978 แนะนำให้โลกได้รู้จักและหวาดกลัว ไมเคิล ไมเยอร์ ฆาตกรโรคจิตที่ออกไล่แทงสาวๆในคืนวันฮัลโลวีน หนังประสบความสำเร็จอย่างสูง จนกระทั่งมีทั้งภาคต่อและเวอร์ชันรีเมกตามออกมาอีกรวบนับสิบเรื่อง

       ล่าสุดในโอกาสครบรอบ 40 ปี ก็ได้มีการสร้างหนัง Halloween อีกครั้ง แต่ความพิเศษของหนังภาคนี้ คือการที่ยกตนเอง เป็นหนังภาคต่อที่แท้จริงของ Halloween เมื่อ 40 ปีก่อน และไม่สนใจใดๆทั้งนั้น ว่าหนังจะเคยมีภาคต่อมาหลายเรื่องแล้ว ผู้สร้างขอให้ลืมเหตุการณ์ในภาคต่อทั้งหมด และสนใจเรื่องนี้เท่านั้น (เอากับเค้าสิ) และที่พีคยิ่งกว่าคือนางเอกต้นฉบับ อย่าง เจมี่ ลี เคอร์ติส เอากับเค้าด้วย พร้อมกับผู้กำกับต้นฉบับอย่าง จอห์น คาร์เพนเตอร์ ก็ยังมาทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้กับหนังอีก ดังนั้น ไอเดียสำหรับหนังภาคนี้ น่าจะไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

       หนังเล่าเหตุการณ์ 40 ปีหลังจากภาคแรกพอดี เมื่อลอรี่ (รับบทโดย เจมี่ ลี เคอร์ติส) จากวัยรุ่นสาว ก็อายุล่วงเลยจนเป็นคุณยายแล้ว แต่เธอยังคงไม่ลืมอดีตอันปวดร้าว หลังรอดตายจากฆาตกรโรคจิตอย่าง ไมเคิล ไมเยอร์ ทำให้เธอเตรียมพร้อมตลอดเวลา รอวันกลับมาของคู่แค้นรายนี้ ความหวาดวิตกถูกถ่ายทอดไปยังลูกสาว ที่เธอพยายามบีบบังคับให้ฝึกป้องกันตัวเอง จนเด็กหวาดผวา กลายเป็นว่าผิดใจกับแม่ไป จนกระทั่งเธอเติบโตและแยกไปมีครอบครัวของตนเอง ก็ยังต่อไม่ติดกับลอรี่ ในขณะเดียวกัน วันที่เธอรอคอยก็มาถึง เมื่อรถขนย้าย ไมเคิล จากคุกเดิมไปยังคุกใหม่เกิดอุบัติเหตุ ทำให้ไมเคิล หลุดรอดออกมาได้ นี่คือโอกาสเดียวในรอบ 40 ปี ที่เธอจะแก้แค้นชายอำมหิตคนนี้ให้สาสม

       สิ่งที่ทำให้ Halloween ภาคนี้ประสบความสำเร็จ คือการกลับไปใช้สูตรเดิมจากต้นฉบับ ไม่ใช่การสร้างหนังฆาตกรโรคจิตแบบฉาบฉวยขอไปที ที่ยุคหลังๆนี้ มีเยอะเหลือเกิน อันดับแรก หนังสร้างความดิบให้กับตัวละคร ไมเคิล ไมเยอร์ อีกครั้ง นี่ไม่ใช่แค่คนที่โรคจิตเท่านั้น แต่หนังค่อยๆทำให้ผู้ชมรู้จักตัวละคนนี้ ในฐานะอนุษย์ด้วยซ้ำ มันแทบจะไม่มีหัวใจ ไร้ความรู้สึก ไร้คำพูด เราไม่มีทางเข้าใจเหตุผลของตัวละครนี้ เปรียบเสมือนอสูรกายที่เดินได้ตัวนึงเลย นอกจากสร้างความน่ากลัวให้กับตัวร้ายแล้ว หนังยังพาเราลงลึกไปยังปมจิตใจของนางเอกด้วย ตัวละครลอรี่ ไม่ได้วิ่งหนีเรื่อยเปื่อย หนังค่อยๆปูให้เราสัมผัสได้ถึงความกลัว ความหวาดผวา ปมในใจ ที่ทำให้เธอเป็นแบบทุกวันนี้ Halloween เวอร์ชันนี้ จึงไม่ใช่แค่หนังไล่ฆ่า ที่แบบราบ แต่ค่อยๆพาเราไปสัมผัสถึงตัวละครทั้งสอง ว่าทำไมเรื่องราวถึงเดินมาถถึงจุดนี้

       อีกหนึ่งสิ่งที่ Halloween เวอร์ชันนี้ทำได้ดี คือ ความสมจริง หนังออกแบบฉากไล่ฆ่าต่างๆได้แบบไม่เว่อร์ หรือไม่ประหลาดจนเกินไป พอมันดูจริง ผู้ชมก็สัมผัสได้ ว่ามันน่ากลัว ทำให้บรรยากาศรวมของหนังชวนลุ้นระทึกมาก โดยเฉพาะครึ่งหลังที่อบอวลไปด้วย ความหวาดระแวง นี่คือสิ่งที่ทำให้หนังแนวนี้ ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

       โดยรวมแล้ว ใครที่คิดถึงหนังแนว Slasher Film ที่ยุคหลังๆหาดีๆไม่ค่อยเจอ ต้องมาดู Halloween เวอร์ชันนี้ื มีกลิ่นอายของภาคต้นตำรับอย่างชัดเจน แต่ก็มีความสดใหม่บางอย่างของยุคสมัยนี้ใส่เข้าไป แถมด้วยกลิ่นอายของพลังหญิง ที่ตัวละครหลักในหนังเป็นหญิงล้วน ดูน่าสนใจ เข้ากับสมันใหม่ได้ดีทีเดียว

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด

 
SAFARI

DOWNLOAD

 
CHROME

DOWNLOAD

 
FIREFOX

DOWNLOAD

INERNET
EXPLORER

DOWNLOAD