EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ไม่บ่อยครั้งนักที่ค่าย GDH จะหยิบเอาหนังสือมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ยกเว้นวรรณกรรมเล่มนั้น เป็นที่ถูกอกถูกใจทางค่ายเข้าอย่างจัง และถูกจริตในการนำมาสร้างเป็นหนัง ล่าสุดคือภาพยนตร์เรื่อง Homestay ที่ต้นฉบับคือ "เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม" หรือ Colorful หนังสือดังจากฝั่งญี่ปุ่น ที่มีคนไทยรู้จักพอสมควร เห็นว่าทางค่ายตามจีบเพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างหนังอยู่หลายปี จนกระทั่งสำเร็จ กลายเป็นหนังไทยแนวใหม่ โดย โอ๋ ภาคภูมิ ผู้กำกับร่วมจาก ชัตเตอร์ฯ และแฝด ที่เกริ่นว่าแนวใหม่ เพราะ Homestay ผสมผสานหลากหลายอารมณ์ในหนังเรื่องเดียว ซึ่งคนไทยอาจไม่คุ้นเคย เพราะหนังมีทั้งความทริลเลอร์, แฟนตาซี, โรแมนติก และดรามา ผสมอยู่ในเรื่องเดียวกัน

       หนังเล่าเรื่องราวของ วิญญาณเร่ร่อน ที่ได้รางวัลจากสวรรค์ ให้กลับมามีชีวิตในโลกมนุษย์ได้ โดยการยืมร่างเด็กมัธยมปลายที่ชื่อว่า มิน (รับบทโดย เจมส์ ธีรดนย์) อาศัยเป็นร่างชั่วคราว 100 วันเท่านั้น โดยข้อแม้ก็คือ วิญญาณเร่ร่อนนี้ จะต้องหาคำตอบให้ได้ว่า มิน ฆ่าตัวตายเพราะอะไร ถ้าตอบถูกภายในเวลาที่กำหนด ก็จะสามารถใช้ชีวิตต่อในร่างเด็กผู้ชายคนนี้ได้ เขาจึงต้องสืบหาเรื่องราวทั้งหมด และค้นพบว่า ชีวิตของมินนั้น เต็มไปด้วยปัญหาจากครอบครัว แต่ก็ยังพอมีความหวัง เมื่อพบว่า มิน กำลังพบรักกับรุ่นพี่สุดน่ารักอย่าง พาย (รับบทโดย เฌอปรางค์ BNK48)

       เพียงแค่เกริ่นทั้งพล็อตและแนวหนังไป คอหนังไทยจำนวนไม่น้อย อาจค้นพบว่า Homestay คงไม่ใช่หนังง่ายนักที่จะย่อย ด้วยแนวหนังที่มีความหลากหลายในตัว ต่างจากหนังไทยที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ที่ชัดเจนมาก จะตลกก็ตลก จะผีก็ผี แต่เรื่องนี้ ถือเป็นแนวใหม่ที่ชาวบ้านทั่วไปอาจไม่คุ้น บวกกับพล็อต ที่จะมองว่าซับซ้อน ก็ไม่ถึงขั้นนั้น แต่ไม่ได้ดูง่ายสบายสมองแบบหนังบันเทิงทั่วไปอย่างแน่นอน ดังนั้น หลังจากดู Homestay จบ ก็พบว่า หนังไม่ได้ Mass หรือเข้าถึงคนกลุ่มกว้างขนาดนั้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนังยังคงคุณภาพแน่น มีองค์ประกอบต่างๆที่สมบูรณ์ ตามมาตรฐานที่สูงลิบของค่าย GDH

       สิ่งที่ทำให้ Homestay แข็งแรงมากๆคือพล็อต ต้องขอบคุณหนังสือต้นฉบับ ที่วางโครงเรื่องได้ดี และด้วยคุณค่าของ Message ที่พยายามจะสื่อสารกับคนดู ทำให้ Homestay ดีต่อใจเมื่อดูจบอย่างแน่นอน จากหนังสือถูกพัฒนากลายเป็นบทที่ลงตัวมากๆ และถูกนำมาต่อยอดเป็นหนัง ที่ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังว่า จะไปสุดในทุกทางขนาดนี้ ปรากฏว่า หนังทำได้ดี ในแนวต่างๆแทบทั้งหมด เริ่มจาก ความเป็นทริลเลอร์ หรือลุ้นระทึกน่าติดตาม หนังวางหมากได้อย่างน่าสนใจ ไม่ปล่อยให้คนดูว่าง ชวนคิดตาม ชวนสงสัยตลอด ว่าทำไมมินถึงฆ่าตัวตาย และหนังยังวางหมากในการเฉลยปมได้ดี มีอะไรเซอร์ไพรสคนดูได้ตลอด ต่อด้วยส่วนของแฟนตาซี ที่ทำได้ตื่นตา และต้องชื่นชมใน CG ที่เนียนกว่ามาตรฐานหนังไทยทั่วไป

       ส่วนที่สร้างเสน่ห์ให้กับหนังมากๆ คือ ส่วนโรแมนติก ฉากน่ารักๆมากมาย ระหว่าง มินกับพาย ที่ทำให้คนดูอินขนาดนี้ เพราะเคมีระหว่างเจมส์กับเฌอปรางค์ล้วนๆ ยิ่งมีบางฉาก ที่แฟนคลับของทั้งคู่ คงจะกรี๊ดลั่นโรงเลย แต่ส่วนที่ทำให้หนังแข็งแรงมากที่สุดคือ พาร์มดราม่า ที่ไม่นึกว่าจะมาเยอะเบอร์นี้ จนอาจจะกลายเป็นแก่นสำคัญของหนังเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะครึ่งหลังที่ดรามาหนักแบบถาโถมมาก

       โดยรวม แอบรู้สึกเล็กน้อยว่า Homestay มีกลิ่นอายความเป็นหนังญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย อาจจะเพราะหนังสือต้นฉบับที่ส่งให้หลายฉากออกมาได้อารมณ์ดังกล่าว มีความแฟนตาซีพล็อตล้ำๆ แล้วปิดด้วยดราม่าหนักๆ น้ำตาคลอ ฟีลกู้ดผสม คล้ายกับหนังญี่ปุ่นดีๆที่คอหนังชอบไปดูตามสกาล่า หนังเรื่องนี้มีอารมณ์แบบนั้นอยู่ บวกกับความไม่เร่งรีบในการเดินเรื่อง ใครที่ชอบหนังอิ่มๆ ซักเรื่อง น่าจะประทับใจกับเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด

 
SAFARI

DOWNLOAD

 
CHROME

DOWNLOAD

 
FIREFOX

DOWNLOAD

INERNET
EXPLORER

DOWNLOAD