EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       แม้หน้าหนังจะไม่ต่างจากหนังแอ็กชันของ เจอราร์ด บัตเลอร์ ทั่วไป แต่ไส้ในของ Hunter Killer มีความแตกต่างและระห่ำเกินเบอร์อยู่พอสมควร โดยปกติแล้วหนังของพระเอกคนนี้ แม้จะห่อหุ้มด้วยความหวือหวา (ไม่ว่าจะเป็น Olympus Has Fallen, Geostorm และ Gods of Egypt) แต่เนื้อในมักจะไม่มีอะไรมาก เอาฉากแอ็กชันสุดตื่นตานำเป็นหลัก บทสมเหตุสมผลบ้าง ไม่สมบ้าง ไม่ว่ากัน เพราะฉันมันส์แล้ว อะไรทำนองนั้น แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ เปิดพล็อตมา ก็แตกแล้ว เพราะโดยปกติ อเมริกาจะต้องพระเอกจ๋า ใส่ความชั่วร้ายให้รัสเซียตลอดชาติ แต่ในเรื่องนี้กลับมาจับมือกัน เพราะมีตัวร้ายมาเป็นมือที่สามแทน งานนี้เลยได้ภาพความแปลกใหม่เพิ่มขึ้นมา

       หนังเริ่มต้นด้วย การที่เรือดำน้ำของทั้งอเมริกาและรัสเซียถูกโจมตี โดยกลุ่มติดอาวุธลึกลับ ทำให้กองทัพอเมริกาเลือกส่งเรือดำน้ำ ที่มีพระเอกเป็นผู้บัญชาการไปลาดตระเวนแถวนั้น ลึกลงไปในน่านน้ำของรัสเซีย เพื่อสืบว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ก็พบว่าเกิดกบฏในรัสเซีย และประธานาธิบดีของชาติคู่แข่ง กำลังตกอยู่ในภัยอันตราย ว่าแล้วอเมริกาก็ตัดสินใจแบบฮีโร่สุดๆ ส่งเรือดำน้ำพระเอกเข้าไปช่วยชีวิตประธานาธิบดีของรัสเซีย ให้หนีรอดออกมาจากกลุ่มกบฏ เพราะคิดแล้ว เจรจากับผู้นำคนนี้ ยังพอมีหวังเรื่องสันติภาพ ขืนปล่อยให้กบฏยึดรัสเซีย อนาคตคือสงครามอย่างแน่นอน

       จากพล็อตที่ว่านี้ หนังเลยมีฉากที่แปลกตาออกไป หลายฉาก กับการร่วมมือระหว่างทางอเมริกาและรัสเซีย เพื่อกำจัดศัตรูที่มีร่วมกัน แต่งานนี้ไม่ง่ายขนาดนั้น อยากที่รู้กันว่าสองประเทศนี้ ไม่ถูกกันขนาดไหน ทำให้ระหว่างร่วมมือกัน ก็ยังมีความไม่ไว้วางใจเกิดขึ้นสูง ทำให้บรรยากาศอารมณ์ในหนัง พากดดันไปด้วย ศัตรูจะชนะไหมก็ไม่ทราบ ยังต้องหวาดระแวงพันธมิตรชั่วคราวอีกต่างหาก ถือว่าหนังมีบรรยากาศที่ทั้งสนุกและตื่นเต้นพอสมควรเลยทีเดียว

       โดยรวม Hunter Killer ก็เป็นหนังแอ็กชันเจอราร์ด บัตเลอร์ ที่เดินเรื่องตามพล็อตเรื่องนึง ที่ทำให้สนุกเกินเบอร์ทีเดียว โดยเฉพาะครึ่งหลังของหนัง หลังจากปูเรื่องในครึ่งแรกแล้ว ก็ใส่เต็มกับฉากแอ็กชันในหลายรูปแบบ ทั้งบนพื้นดินและใต้น้ำ ทำเอาคนดูนั่งไม่ติดเก้าอี้พอสมควร พอเรารู้สึกว่ากำลังจะไคลแม็กซ์แล้ว หนังก็ยังมีความกดดันก็อกสองก็อกสามตามมาอีก เรื่องว่าไม่ยอมให้จบง่ายๆ คนดูอย่างเราก็ตื่นเต้นไม่หยุด

       ถ้าจะมองในแง่ลบสำหรับหนังเรื่องนี้ อาจจะมีในช่วงครึ่งแรก ที่ปูเรื่องเยอะ เพราะมีหลายเส้นเรื่องต้องเล่า อาจจะทำให้บางคนเบื่อหรือสับสนบ้าง แต่ก็ไม่หนักหนามากนัก เพราะเมื่อทุกเส้นเรื่องมาบรรจบกันในครึ่งหลังคือโคตรมันส์ อีกจุดที่น่าเสียดายอย่างมาก คือบทของ แกรี่ โอลด์แมน ที่เพิ่งคว้าออสการ์มาหยกๆ (ซึ่งเรื่องนี้ถ่ายทำก่อนคว้ารางวัล) บทไม่สำคัญเลย ไม่ต้องมีก็ได้ แบนราบมาก น่าเสียดายที่น่าจะใช้งานนักแสดงระดับนี้ได้คุ้มค่ามากกว่านี้

       สรุปแล้ว Hunter Killer คือหนังแอ็กชันที่ดูมันส์เกินคาดหนึ่งเรื่อง มาพร้อมกับฉากแอ็กชันที่จัดเต็ม ชวนระทึกพอสมควรเลยในครึ่งหลัง แม้พล็อตเรื่องจะเกี่ยวข้องกับอเมริกาและรัสเซียอีกแล้ว แต่ก็พลิกมุมให้แตกต่างจากเรื่องอื่นไปได้ และฉากในเรือดำน้ำของพระเอก ก็ชวนตื่นเต้นหลายฉากเลย ใครคิดถึงหนังบู๊สไตล์ยุค 90 ที่เน้นการเชือดเฉือน น่าจะเพลิดเพลินกับเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

(ให้ 8 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด

 
SAFARI

DOWNLOAD

 
CHROME

DOWNLOAD

 
FIREFOX

DOWNLOAD

INERNET
EXPLORER

DOWNLOAD