EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ถูกจับตามองว่าเป็นโปรเจ็คหนังหวังรางวัลตั้งแต่ประกาศสร้างอย่างช่วยไม่ได้ สำหรับ First Man เพราะมันคือการกลับมาร่วมงานกันครั้งล่าสุดของ เดเมี่ยน ชาเซลล์ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ ที่หวนมาเจอกันพระเอกคู่บุญอย่าง ไรอัน กอสลิ่ง อีกครั้ง หลังจาก La La Land ไม่เพียงแค่ 2 คนนี้เท่านั้น เดเมี่ยน ชาเซลล์ ยังหนีบเอาทีมงานคู่ใจ ทั้งมือตัดต่อ ตากล้อง คนทำดนตรีประกอบ ล้วนกลับมาร่วมงานกันในโปรเจ็คนี้ ดังนั้น ถึงแม้ว่า First Man จะเล่าเรื่องราวแทบจะคนละเรื่องกับ La La Land เลย แต่มันก็ช่วยไม่ได้ ถ้าจะมีกลิ่นอายจากผลงานเรื่องก่อน อยู่ไม่น้อย

       หนังสร้างจากเรื่องจริงของปฏิบัติการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของมวลมนุษยชาติ คือการเหยียบบนพื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรก ของ นีล อาร์มสตรอง หนังสามารถเล่าเรื่องราวเร้าอารมณ์ เน้นความแอ็กชันแบบ Apollo 13 ก็สามารถทำได้ แต่ผู้กำกับเลือกจะเล่าหนัง แบบที่ไม่มีหนังอวกาศเรื่องไหนทำมาก่อน ในแบบที่ีสมจริง สื่อสารอารมณ์อย่างตรงไปตรงมา ให้เราได้รู้สึกใกล้ชิดกับนีล อาร์มสตรอง อย่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเล่าในหลากหลายมมิติมากที่สุด เท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวย

       ด้วยวิธีการนี้เอง ทำให้ First Man เป็นหนังดีอย่างไม่มีข้อสงสัย แต่ก็ทำให้มันไม่ใช่หนัง Mass อาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน ในส่วนของพล็อตเรื่อง First Man ให้ความสำคัญกับชีวิตครอบครัวของนีล มากพอๆกับภารกิจที่นีลได้รับ สองส่วนนี้มักจะคู่ขนานในการเล่าเรื่องเสมอ หนังเผยให้เห็นถึงผลกระทบที่มีระหว่างสองปัจจัยนี้ ที่สำหรับนีลแล้ว มันแทบแยกไม่ออกจากกัน ถ้าไม่ได้มีปัจจัยด้านครอบครัว เขาคงไม่เลือกรับภารกิจนี้ และเช่นเดียวกัน เมื่อเขาเลือกจะรับภารกิจนี้แล้ว มันส่งผลอย่างไรต่อครอบครัวบ้าง หนังเลือกจะเล่าในกรอบที่เล็กที่สุดและกรอบที่ใหญ่ที่สุดไปพร้อมๆกันเสมอ พร้อมกับตั้งคำถามมากมาย ถึงการแตะดวงจันทร์ครั้งแรกของมวลมนุษยชาติ สำหรับเผ่าพันธ์เรา นี่คือก้าวที่ยิ่งใหญ่จริงหรือ ? สำหรับอเมริกา หรือนี่เป็นเพียงชัยชนะครั้งสำคัญที่มีต่อชาติคู่แข่งอย่างรัสเซีย ? หรือสำหรับ นีลเอง นี่เป็นเพียงแค่การเติบเต็มสิ่งที่เขาขาดไปในหัวใจ ? หนังชวนเราคิดในหลายมิติ เท่าที่จะพอเป็นไปได้

       ส่วนประกอบต่างๆของหนัง เล่าออกแบบมาให้เข้ากับเรื่องราวและวิธีการเล่าเรื่องอย่างพอเหมาะ ส่วนที่เรายกให้เป็นพระเอกของหนังจริงๆ คือการถ่ายภาพ และการเลือกใช้เฟรมของหนัง สำหรับ First Man ตัวละครหลักเลยคือช็อตต่างๆ ที่ทำให้หนังสามารถสื่ออารมณ์กับคนดูได้อย่างเต็มเปี่ยม ช็อต Close Up ที่มีอยู่เกินครึ่งเรื่องได้ ทำให้คนดูรู้สึกใกล้ชิดกับภารกิจนี้เป็นอย่างมาก ทั้งๆที่ อันที่จริงแล้ว การไปดวงจันทร์ของมนุษย์ เป็นอะไรที่โคตรจะไกลตัว ในขณะเดียวกัน หลายช็อตก็สื่ออารมณ์ได้ดีในภาพมุมกว้าง แสดงถึงความเหงา ความโดดเดี่ยวของตัวละคร นอกจากนี้อีกส่วนสำคัญคือ ดนตรีประกอบ ที่เลือกจัดวางอย่างเหมาะสม บางช่วงเวลาก็เลือกที่จะเงียบไปเลย ซึ่งสื่อความหมายได้ดีกว่า บางเพลงของหนังมีเสน่ห์อย่างมาก และแอบนึกถึง La La Land อยู่ไม่น้อย

       ไรอัน กอสลิ่ง และแคลร์ ฟอย (ในบทภรรยาของนีล อาร์มสตรอง) เป็นอีกครั้งที่ทั้งคู่แทบจะกลืนไปกับตัวละครเลย เราเชื่อจริงๆว่านี่คือบุคคลในหนัง ไม่ใช่นักแสดง บทของทั้งคู่ซับซ้อนไม่น้อยเรื่องอารมณ์ สิ่งนักแสดงทั้งคู่ถ่ายทอดได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งเจอ Close-Up Shot ขยี้ไปอีก ทุกซีนคือสื่อสารความรู้สึกได้เต็มเปี่ยมแทบทั้งหมด คงจะไม่เกินจริง ถ้าบทเวทีออสการ์ต้นปีหน้า จะมีชื่อของทั้งคู่ปรากฏอยู่

       First Man น่าจะเข้าชิงรางวัลในหลายสาขาอย่างแน่นอนครับ ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม หรือบรรดานักแสดงนำ เพราะเทคนิคงานสร้างต่างๆ ล้วนทำในระดับรางวัลทั้งสิ้น เป็นการพิสูจน์ได้อย่างดีว่า สมัย La La Land ไม่ใช่แค่ฟลุ๊ค เพราะแทบทุกคนย้ำเตือนเราอีกครั้ง ว่าไม่ได้มาเล่นจริงๆ ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองดูหนังในระบบ IMAX ซึ่งเพิ่มความสมจริงให้กับหนังอย่างดีมาก จนบางช่วงเหมือนเราอยู่ในยานอะพอลโล่ 11 ด้วยจริงๆ

(ให้ 9 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด

 
SAFARI

DOWNLOAD

 
CHROME

DOWNLOAD

 
FIREFOX

DOWNLOAD

INERNET
EXPLORER

DOWNLOAD