EFM
HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       หนังซูเปอร์ฮีโร่ถือเป็นขุมทองสำหรับสตูดิโอต่างๆในยุคนี้ ใครมีของดีก็ชนะได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างดิสนีย์ที่คว้าสิทธิ์ Marvel Studio ไปครอง เรียกว่านอนรับทรัพย์กันแบบยาวๆ ส่วนค่ายที่มีขุมทองอยู่ในมือแบบจำกัดจำเขียด ก็พยายามดิ้นรนเอาชีวิตรอดกันต่อไป อย่างในกรณีของ โซนี่ พิคเจอร์ ที่ได้สิทธิ์ตัวละครทั้งหมดในเครือ Spider-Man มาครอบครอง ก็พยายามต่อยอด แตกแขนงหนังออกมาในหลายรูปแบบ ทั้งแบบคนแสดง หนังแอนิเมชัน รวมถึงหยิบเอาบางตัวละครมาเล่าเป็นหนังเดี่ยวของตนเอง ไอเดียนี้ เริ่มด้วย Venom ตัวร้ายจากหนังไอ้แมงมุม ที่เคยปรากฏตัวมาแล้วในหนัง Spider-Man 3 กลายเป็นความพยายามครั้งแรกของค่ายที่จะสร้างจักรวาลหนังมาร์เวลในแบบของตัวเอง (ด้วยตัวละครจำกัดเท่าที่มี)

       Venom เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่แบบในแบบที่หยิบเอาตัวร้ายมาเป็นตัวละครนำ (แบบเดียวกับ Suicide Squad ของฝั่งวอร์เนอร์และดีซี) เล่าเรื่องราวของเวน่อม สิ่งมีชีวิตจากนอกโลก ที่อยู่รอดได้ด้วยการเป็นปรสิต ฝังตัวอยู่ในสิ่งมีชีวิตอื่น และเกาะกินพลังไปเรื่อยๆ ซึ่งในเรื่องนี้เวน่อม ได้เข้ามาอยู่ในร่างของ เอ็ดดี้ บรู๊ค (รับบทโดย ทอม ฮาร์ดี้) นักข่าวหนุ่มจอมขุดลึก ที่ตกงานเพราะดันไปทำข่าวเปิดโปง บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ส่งจรวดขึ้นไปสำรวจอวกาศแล้วเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น

       หลังจากหนังเปิดตัวในอเมริกาไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Venom ถือว่าเป็นหนังเสียงแตกระดับชาติอีกเรื่อง ในขณะที่นักวิจารณ์ต่างสับเละถึงคุณภาพอันย่ำแย่ของหนัง หนังกลับเป็นขวัญใจของคอหนังฮีโร่ ด้วยการเปิดตัวอันดับ 1 และกวาดรายได้ระดับทุบสถิติ ทำเงินสุดสัปดาห์ไปมากถึง 80 ล้านเหรียญฯ เยอะกว่าที่สตูดิโอคาดการณ์ไว้อย่างมาก ทำให้ความคาดหวังก่อนไปดูหนังเรื่องนี้ จึงพอคาดเดาได้ว่า หนังน่าจะสนุกในระดับเป็นที่พึงพอใจ แต่ก็คงมีจุดบกพร่องอยู่ไม่น้อยที่จะทำให้นักวิจารณ์หนัง ต่างต่อว่าหนังเรื่องนี้ได้

                เป็นไปตามคาดครับ Venom ถือว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่สนุกเกินคาด มันไม่ได้ย่ำแย่ในระดับ Fantastic Four เวอร์ชันล่าสุด แต่ก็ไม่ใช่หนังที่ควรค่าแก่การสรรเสริญแบบ The Dark Knight ส่วนตัวยกให้หนังคุณภาพในระดับ The Amazing Spider-Man คือดูได้สนุกตามมาตรฐาน แต่ก็ไม่ได้มีอะไรให้จดจำมากเท่าไหร่นัก ส่วนหนึ่งปัญหาหลัก เกิดจากการที่หนังไปไม่สุดซักทาง ด้วยวัตถุดิบของหนังแล้ว อันที่จริง Venom ต้องเป็นหนังเรต R แบบคุณภาพดีได้ ถ้าหนังมาทางโหด ดำมืดเลย คงทำให้ภาพหนังชัดเจนมาก แต่ก็เข้าใจสตูดิโอ ถ้าเลือกสร้างหนังไปทางนั้น อาจจะขายยาก รวมถึงการไปรวมจักรวาลกับสไปเดอร์แมนในอนาคต อาจเป็นไปได้ยาก เลยเลือกจะสร้างหนังให้เป็นมิตรกับครอบครัวมากขึ้น ใส่ฉากแอ็กชัน และฉากหัวเราะเข้าไป ซึ่งก็ได้ผลตามคาด คือหนังสนุกขึ้น แต่ก็อย่างที่กล่าวไปว่า มันครึ่งๆกลางๆไปเสียทุกทาง

                ในแง่ความบันเทิง หนังบันเทิงอย่างน่าพอใจ มีช่วงแรกที่อาจจะปูเรื่องนานเกินจำเป็น แต่พอเครื่องติดปุ๊ป หนังมาพร้อมกับฉากแอ็กชันที่น่าตื่นตาอยู่ไม่น้อย และฉากที่สร้างสีสันระหว่างพระเอกและเวน่อมอีกเพียบ ไม่น่าเชื่อว่าหนังจะมาพร้อมกับฉากตลกๆมากมาย ทั้งที่ตั้งใจอยู่แล้ว กับที่ไม่ได้ตั้งใจ เพราะบทสนทนาที่ประหลาด อีกงานที่ต้องชื่นชมคืองานซีจี ที่ทำออกมาได้น่าตื่นตามาก ส่วนของนักแสดง ส่วนตัวยังก้ำกึ่ง เพราะเราเคยดูงานของทั้ง ทอม ฮาร์ดี้ และมิเชลล์ วิลเลี่ยม ที่ดีกว่านี้มากๆหลายงานมาก ทั้งคู่แสดงในแบบการ์ตูนมากเกินไป ด้วยข้อจำกัดเรื่องบทที่บีบบังคับให้ทั้งสองแอคติ้งแบบนี้ คือมันก็กลืนกับหนัง แค่อาจจะขัดตาสำหรับคอหนังสายรางวัล ที่เรามักคุ้นเคยทั้งคู่ในการแสดงอีกแบบ

       สรุปแล้ว Venom คือหนังซูเปอร์ฮีโร่ เน้นความบันเทิงเป็นหลัก มาพร้อมกับบทที่ออกจะไปทางการ์ตูนหน่อยๆ มันคงไม่ได้จะสร้างปรากฏการณ์อะไรมากมายในแวดวงหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีหนังออกมามหาศาลในแต่ละปี แต่ก็ถือว่าเป็นความสนุกในระดับที่แฟนๆน่าจะพอใจ ดูจบก็ไม่ได้รังเกียจถ้าหนังจะมีภาคต่อออกมา

       ปล. หนังมีฉากแถมหลัง End Credit ทั้งหมด 2 ฉาก สามารถนั่งรอชมกันได้

(ให้ 7.5 คะแนนเต็ม 10)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด

 
SAFARI

DOWNLOAD

 
CHROME

DOWNLOAD

 
FIREFOX

DOWNLOAD

INERNET
EXPLORER

DOWNLOAD