HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       คงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่คอหนังทั่วโลก จะยกให้ Star Wars เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์ ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา Star Wars ไม่ใช่แค่ทำรายได้อย่างถล่มทลายทั่วโลก แต่ยังก่อให้เกิดกระแสทางสังคมและวัฒนธรรมมากมาย ดังนั้น การมาถึงของ Star Wars ภาคใหม่ ในเส้นเรื่องหลักของตระกูล Skywalker นั้น จึงเป็นที่่รอคอย หลังจากที่ภาคที่แล้ว Star Wars : The Force Awakens กลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในอเมริกา (แซงหน้า Avatar, Titanic และ The Avengers ด้วย)

       The Last Jedi เล่าเรื่องต่อทันทีหลังจากที่ The Force Awakens จบ เมื่อ Rey ได้พบกับเจไดในตำนานอย่าง Luke Skywalker เธอพยายามขอร้องให้เค้าสอนวิธีการควบคุมพลังที่ซ่อนอยู่ในตัวของเธอ ขณะเดียวกัน Leia, Finn และ Poe ก็ได้นำกลุ่มต่อต้านเพื่อโจมตีเหล่าร้าย First Order ก่อนที่พวกเค้าจะสามารถยึดครองจักรวาลได้สำเร็จ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียอรรถรสในการชม รีวิวเวอร์ชันนี้จึงขอเขียนแบบไม่สปอยด์ จะไม่เล่าอะไรใดๆที่ทำให้คอหนังรู้ในสิ่งที่ไม่ควรรู้ก่อน

       ภาพรวม Star Wars : The Last Jedi เป็นภาคที่สนุกมาก และเซอร์ไพรสมากเช่นกัน (ดังนั้นจึงไม่ควรรู้อะไรก่อนอย่างที่บอก) หนังสนุกมากในระดับที่ความยาว 2 ชั่วโมง 30 นาที ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ทั้งๆที่มันคือ Star Wars ภาคที่ยาวที่สุดแล้ว ฉากแอ็กชันทำได้อย่างสนุกตื่นตาหลายฉาก และหนังมาพร้อมกับจุดหักมุมบ่อยครั้ง ที่ทำให้ผู้คาดเดาไม่ได้เลย ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อในฉากต่อๆไป

       สิ่งที่ทำให้ Star Wars ภาคนี้โดนเด่น คือความกล้าของผู้กำกับ Rian Johnson ที่กล้าทำอะไรใหม่ๆแบบที่ภาคก่อนๆไม่เคยทำ แต่ก็ยังคงสามารถรักษาคุณภาพของหนัง และมนต์เสน่ห์ของ Star Wars ไว้ได้อย่างครบถ้วน จุดเด่นมากที่โดดออกมาเลย คือหนังตลกมาก ตลกในแบบที่แฟนๆคงไม่คาดฝันมาก่อน และไม่มีใครกล้าจะเล่นมุกแบบนี้ในหนัง Star Wars มาก่อน แต่มันกลับเวิร์ค อารมณ์ขันหลายฉาก มาในจังหวะที่พอดี และทำให้แฟนๆของหนังชุดนี้ กรี๊ดได้ไม่ยาก หลายคนที่มองว่า Star Wars น่าเบื่อ อาจจะเปลี่ยนใจจากภาคนี้ เพราะฉากบู๊ก็สนุก ระหว่างทางก็หยอดด้วยมุกที่มีสีสันมากมาย

       อีกหนึ่งที่อย่างที่ไม่ชมไม่ได้เลย คือ Production Design แม้โลกของ Star Wars จะถูกสำรวจมาแล้วหลายรอบ แต่ภาคนี้ก็มีดาวใหม่ๆ ที่น่าตื่นตามาแนะนำผู้ชม อาทิ ดาวที่มีคาสิโน ก็ดูตื่นตาและน่าค้นหา หรือฉากต่อสู้ ที่ใครได้ดูตัวอย่างแล้ว จะเห็นดีไซน์ดาวดวงนึงพื้นขาว และมีฝุ่นสีแดงออกมา ฉากนี้สวยมากๆ และสีแดงขาวดำ ก็กลายมาเป็นธีมสีหลักของภาคนี้อีกด้วย ซึ่งเหมาะมาก

       เรื่องการแสดงคงไม่ต้องพูดถึง Mark Hamill และ Carrie Fisher คือตำนานที่ทุกครั้งปรากฏตัวบนจอ สามารถสะกดผู้ชมได้อยู่หมัดทุกวินาที ส่วนรุ่นใหม่ๆ ภาคนี้ก็มีอะไรได้แสดงมากขึ้นกว่า The Force Awakens แทบทุกคน แต่ที่เซอร์ไพรสสุด คือ Domhnall Gleeson (พระเอก About Time) ที่ภาคก่อนไม่ได้มีบทบาทอะไรมาก แต่ภาคนี้มาเพื่อขโมยซีนจริงๆ แต่จะเพราะอะไรนั้น ต้องไปติดตามเอง รวมไปถึงตัวสัตว์ที่เราเห็นในตัวอย่าง เหมือนหนูบวกนก (เรียกไม่ถูกเหมือนกัน) ช่างน่ารักวุ่นวายและเป็นสีสันมากๆ

       คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้าง Star Wars ภาคใหม่แล้วคุณภาพเอาชนะต้นฉบับได้ แต่ส่วนตัวคงพูดได้เต็มปากว่า Star Wars : The Last Jedi คือภาคที่ทั้งดี สนุก และลงตัวที่สุด เป็นรองเพียง The Empire Strike Back เท่านั้น คำวิจารณ์ของเมืองนอก ที่ยกยอระดับนี้ สำหรับเราเมื่อดูหนังจบก็รู้สึกว่า มันไม่เกินจริงเลย สำหรับแฟน Star Wars ทุกคนคงรีบไปดูกันอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่แฟน เชื่อว่าเมื่อดูภาคนี้จบ หลายคนคงรีบไปหา 7 ภาคก่อนหน้านี้มาดูอย่างแน่นอน

 

(ให้ 9.5 คะแนนเต็ม 10)

รีวิวโดย GOSSIPGUN

Karun Chittararak (Gun)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM