HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ในชีวิตมีหนังอยู่ไม่กี่เรื่องหรอก ที่ทำให้เราน้ำตาซึมได้ตั้งแต่ดูตัวอย่างหนัง แต่ปัญหาคือ พอซึมตั้งแต่ดูตัวอย่างแล้ว ในหนังจริงๆ จะทำออกมาได้ดีเท่ากับการตัดตัวอย่างออกมาดึงดูดผู้ชมหรือเปล่า สำหรับเรา Wonder ทำได้อย่างสำเร็จ ประทับใจกับตัวอย่างยังไง ในหนังจริงก็ประทับใจเช่นนั้น แถมยังมีอะไรที่ให้กับผู้ชมมากกว่าตัวอย่างอีกด้วย

       Wonder คือหนังดรามาที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันเมื่อปี 2012 ของ R.J.Palacio เล่าเรื่องราวของ ออกัส เด็กที่เกิดมาพร้อมอาการปากแหว่งเพดานโหว่ จนกระทั่งเค้าอายุได้ 10 ปี เด็กคนนี้ผ่านการผ่าตัดมาแล้วถึง 27 ครั้ง เพื่อให้เค้ายังมีีชีวิตรอด ทำให้ใบหน้าของเค้านั้น ไม่ปกติ แปลกประหลาดจากเด็กทั่วไป และเหตุการณ์สำคัญก็มาถึง เมื่อแม่ของเค้าตัดสินใจ ให้ออกัส เข้าเรียนในโรงเรียนปกติในชั้น ป.5 (หลังจากก่อนหน้านั้นเรียนที่บ้านกับแม่) ทำให้ออกัสต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆในโรงเรียน ที่เค้าเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะพร้อมรับกับเรื่องราวต่อจากนี้หรือไม่

       โดยรวม Wonder ไม่ใช่หนังระดับสมบูรณ์แบบ ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แถมยังเล่าเรื่องตามสูตรสำเร็จของหนัง Feel Good ทั่วไปด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ Wonder มี และทำให้หนังมีคุณค่าเหนือกว่าหนังที่งานสร้างดีๆเหล่านั้น คือ ความตั้งใจที่ดีของหนัง การมองโลกในแง่บวกของหนัง ซึ่งหนังมอบแง่มุมดีๆเหล่านี้ให้กับคนดู ยกตัวอย่างวิธีการมองปัญหาให้กับคนดู ซึ่งส่วนตัวมองว่า สิ่งเหล่านี้แหละ ที่ทำให้คุณค่าของหนังเรื่องนี้ มากล้นเหลือเลยทีเดียว

       จากการเล่าเรื่องย่อที่เล่าไปก่อนหน้านี้ รวมถึงจากการดูตัวอย่าง ดูเหมือนว่า Wonder จะเน้นเหตุการณ์ที่ตัวออกัส และพ่อแม่ของเค้าเป็นหลัก แต่สิ่งที่เซอร์ไพรสผู้ชมคือ หนังให้ ออกัสเป็นศูนย์กลางของเรื่องของจริง แต่ก็ให้ความสำคัญกับตัวละครอื่นๆด้วย อาทิ พี่สาวของออกัส เพื่อนสนิทของออกัส หรือแม้แต่เพื่อนสนิทของพี่สาวออกัส เพราะทุกคนล้วนได้รับผลกระทบจากออกัส หนังแสดงให้เห็นว่า แม้ปัญหาจะเริ่มจากออกัส แต่ทุกคนก็ล้วนมีปัญหาเป็นของตัวเอง ไม่มีปัญหาของใครที่ใหญ่กว่าใคร หนังสอนวิธีการมองปัญหาในแง่บวก และเลือกที่จะแก้ไขจากตัวเราเป็นหลัก

       หัวใจหลักของ Wonder อีกอย่าง คือการแสดงของ Jacob Tremblay น้องคนนี้คือนักแสดงเด็กที่การแสดงนั้นโดดเด่นมากๆ ถ้าใครได้ดู Room เมื่อไม่กี่ปีก่อน (ที่ส่งให้ Brie Larson ชนะออสการ์) จะเห็นว่าเด็กคนนี้ควรค่าแก่ออสการ์ไม่แพ้คนอื่นๆเลย พอมาถึง Wonder ปุ๊ป แม้เค้าจะต้องเมคอัพหน้าตาตามตัวละคร แต่ต้องบอกว่าเด็กคนนี้ ส่งพลังการแสดงทะลุออกมาได้สูงมาก แถมยังรับส่งกับสองดารารุ่นใหญ่อย่าง Julia Roberts และ Owen Wilson ได้ดีมากๆด้วย แม้คาแรคเตอร์ของทั้งคู่ จะยังมีส่วนคล้ายงานชิ้นก่อนๆของพวกเค้า แต่ก็ถือว่าทำได้ดี ในระดับที่ควรจะเป็น

       อย่างที่กล่าวไปตอนนั้น Wonder อาจไม่ใช่หนังที่มีองค์ประกอบสมบูรณ์ครบถ้วน แต่นี่คือหนังที่มีคุณค่าในตัวเอง และมอบความรู้สึกดีๆ แง่มุมดีๆ ให้กับผู้ชมอย่างเต็มเปี่ยม ความรู้สึกอิ่มเอมที่หนังมีให้ตลอดทั้งเรื่อง ส่วนตัวยอมรับเลยว่ามีเหตุการณ์ในหนังที่ทำให้น้ำตาซึมอยู่เรื่อยๆ จนกระทั่งถึงน้ำตาแตก แต่เป็นน้ำตาแห่งความประทับใจ เป็นหนังอีกเรื่องที่รู้สึกดีมากๆ ที่จะแนะนำให้คอหนังคนอื่นๆไปดู เมื่อเรามีความสุขกับอะไร ก็อยากจะส่งต่อความสุขนี้ ไปให้กับคนอื่นๆ ใช่มั้ยละ

       Wonder เปิดรอบพิเศษแล้ววันที่ 4-6 ธันวาคมนี้ หลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไป และเตรียมเข้าฉายจริง 7 ธันวาคมนี้

ให้ 8.5 คะแนนเต็ม 10

โดย : GOSSIPGUN

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM