HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ในยุคหลัง ถ้าพูดถึงหนังสายโหดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด จ้องยกให้ Saw ประสบความสำเร็จจนกระทั่ง มีภาคต่อตามออกมาอีก 6 ภาค จากที่สำเร็จ สร้างบ่อยเข้าเรื่อยๆ เลยกลายเป็นไม่สำเร็จซะงั้น เพราะจากภาคแรก เป็นหนังสายโหดที่สะใจผู้ชมแถมบทหนังยังชาญฉลาด พอสร้างถี่ๆ ออกฉายทุกปี ทีมงานก็เริ่มหมดมุก ฉากโหดก็ไม่ค่อยสร้างสรรค์ บทหนังก็หาทางออกแบบไม่น่าตื่นเต้นอีกต่อไป เลยปิดตำนานให้ John Kramer ชายที่อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมสุดโหดตายไปเสียเลย ปิดตำนาน Saw แบบไม่ค่อยน่าประทับใจนัก

       วันเวลาผ่านไป ทีมงานคงเริ่มนึกมุกใหม่ออก สตูดิโอเริ่มมองหากำไรเพิ่ม เพราะหนังชุด Saw ขึ้นชื่อว่าทุนต่ำ แต่กำไรสูง(มาก) เลยกลายเป็นมาโปรเจก Jigsaw ขึ้นมา เล่าเรื่องราว 10 ปีหลังจาก Saw ภาคก่อนหน้า เมื่อมีคนแปลกหน้า 5 คน ถูกจับไปขังยังสถานที่ปริศนา พวกเค้าต้องพยายามเอาตัวรอด จากเครื่องสังหารสุดพิศดาร และต้องเสียชีวิตเพื่อสังเวยความผิดในอดีตทีละคน ตำรวจที่เข้ามาดูแลคดี ก็เริ่มเห็นถึงความน่าสงสัย เพราะวิธีการต่างๆ ช่างคล้ายคลึงกับ John Kramer เสียเหลือเกิน แต่มันจะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อชายคนนี้ เสียชีวิตไปนานกว่า 10ปีแล้ว...

       ความสนุกของ Saw ในภาคนี้ มาตั้งแต่ซีนแรกๆ เมื่อเปิดเรื่องด้วยการที่เราได้เห็นคนแปลกหน้า 5 คน ต้องพยายามเอาตัวรอดในด่านสุดโหดของจิ๊กซอว์ ความรู้สึกเราคือ เหมือนนั่งอยู่ในรถไฟเหาะที่เสียวมากๆ เหมือนเกมที่ต้องผ่านไปทีละด่าน แต่ด่านเหล่านั้น ช่างโหดเสียเหลือเกิน

       ลำดับแรก เราว่าเราเตรียมใจมาแล้ว ว่าหนังมันจะต้องโหดมากๆ แต่หนังก็เหนือขึ้นไปอีก ด้วยการที่โหดยิ่งกว่าที่เราคาดไว้ และเป็นการโหดแบบวาไรตี้ด้วย ทีมงานต้องโรคจิตมากๆแน่นอน ช่างขยันสรรหาวิธีการตายแบบแปลกๆ มาเล่า มารวมไว้มากมาย (ใช่สินะ มีเวลาคิดงานจากภาคก่อนถึง 7 ปี) ต้องชื่นชมเลยว่า ภาคนี้ ฉากโหดต่างๆ ครีเอทีฟมากๆ แล้วโหดแบบเกินคาดด้วย ต้องหันหน้าหนีจากจอหลายรอบเลยทีเดียว

       ลำดับต่อมา เตรียมใจไว้แล้ว ว่าบทหนัง ยังไงก็คงไม่ได้หักมุมพิศดารมาก เราต้องเดาได้ ปรากฏว่า โดนหลอกไปเต็มๆ นึกว่าจะเดาถูก แต่กลับโดนหนังหักหลัง หักมุมหลอกเราไปอีกขั้น งานนี้ก็ต้องชื่นชมคนเขียนบทอีก ที่แกล้งว่า นี่คือหนังโหดที่ดูง่ายๆขายความมัน ปรากฏว่า ตัวบทเอง หลอกคนดูได้อย่างจังเลย

       ส่วนตัวนอกจาก Saw ภาคแรกที่สดใหม่มากๆ ทั้งแง่ฉากโหดและบทหนัง ก็มีภาค Jigsaw ล่าสุดนี่แหละ ที่ทำได้ดีรองลงมาก ส่วนภาคอื่นๆหลังจากนั้น ส่วนตัวยอมรับว่าแทบจะจำอะไรไม่ได้เลย

       แม้ Saw ภาคนี้จะไม่ได้แปลกใหม่อะไรมาก ก็องค์ประกอบเดิมๆ แต่ด้วยมุกใหม่ หักมุมแบบใหม่ เหล้าขวดนี้ที่เก็บเอาไว้นาน หยิบมาจิบอีกรอบก็เพลินดีเหมือนกัน คอหนังสายโหดไม่น่าพลาด ถือว่าบันเทิงเลยทีเดียว

       โดย Jigsaw มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 นี้ GOSSIPGUN ให้ 7.5 เต็ม 10 คะแนนนะครับ

โดย : GOSSIPGUN

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM