HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

       ถ้าพูดถึงค่ายหนังอนิเมชันที่มีคุณภาพสุดของฮอลลีวู้ดในยุคนี้ Pixar ถือว่ากินขาด ด้วยหนัง Original Idea คุณภาพสูงอย่าง Toy Story, Finding Nemo, The Incredibles, Up, Wall-E, Ratatouille จนมาถึง Wall-E แต่ก็เพลี่ยงพล้ำกันไปบ้าง กับหนังภาคต่อที่คุณภาพไม่ถึงอย่าง Cars 2 และ 3 ทำให้แฟนๆ ของค่ายนี้ ต่างโหยหาหนังที่ไม่ใช่ภาคต่อ ที่มาพร้อมกับไอเดียใหม่ๆ แบบที่ค่ายนี้เคยร่ายมนต์วิเศษมาแล้ว หลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่ง Coco ได้มาถึง

       Coco ได้ชื่อเป็นหนังที่ใช้เวลาสร้างยาวนานมากที่สุดเรื่องหนึ่งของ Pixar เริ่มพัฒนางานสร้างมาตั้งแต่ปี 2011 จนกระทั่งเข้าฉายในปี 2017 ภายใต้การดูแลของ Lee Unkrich ที่เคยกำกับ Toy Story 3 หนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของค่าย โดยหนังหยิบเอาวันแห่งความตายของเม็กซิโก ที่ชื่อว่า Día de Muertos มาเป็นไอเดียแรกเริ่มในการผลิตหนัง

       โดยหนังเริ่มต้นจากการพาเราไปทำความรู้จักกับ มิเกล เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในครอบครัวผลิตรองเท้า ในเม็กซิโก ครอบครัวที่ต่อต้านการเล่นและการฟังดนตรีทุกประเภท ทำให้เค้าต้องหลบๆซ่อนๆที่การเล่นกีตาร์ โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก เออเนสโต้ เดอ ลา ครูส ศิลปินระดับตำนาน แต่แล้วเมื่อวันแห่งความตาย เทศกาลไหว้บรรพบุรุษเดินทางมาถึง เหตุการณ์ประหลาดก็เกิดขึ้นกับ มิเกล เมื่อเค้านั้นหลุดเข้าไปในดินแดนแห่งความตาย

       โดยรวม Coco คือหนังที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ของ Pixar แบบที่แฟนๆต้องการ แบบที่จะทำให้คนดูตกหลุมรักหนังเรื่องนี้ เริ่มต้นจากพล็อตหนัง ซึ่งเป็นไอเดียที่เวิร์คมาก การเล่าเรื่องที่สนุกแบบที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะชื่นชอบ และที่สำคัญ หัวใจของหนัง ที่ทำออกมาได้ทั้งอบอุ่นและอิ่มเอม จนบางฉากทำเอาเราน้ำตารื้นออกมาอย่างไม่รู้ตัว

       หนังพาเราไปสู่โลกแห่งความตาย ที่ออกแบบมาอย่างน่าตื่นตา และมีรายละเอียดในงานภาพ จนอยากจะกราบทีมงาน ตื่นตาแบบที่เราเคยตื่นเต้นขณะดู Zootopia หรือ Inside Out หนังพาเราไปสู่อีกโลกหนึ่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ ซึ่งในอนาคต ไม่น่าว่าอาจจะกลายเป็น Theme Park ใหม่ใน Disneyland ก็เป็นอันได้

       แม้เหตุการณ์ในหนังจะเกิดขึ้นในเม็กซิโก และเลือกเอาวัฒนธรรมท้องถิ่นมาเป็นภาพห่อ แต่อันที่จริงแล้ว Coco เลือกที่จะใช้ธีมหลักเป็นเรื่องของครอบครัวและการตามไล่่ตามความฝัน ซึ่งเป็นเรื่องสากลมากๆ ดังนั้น ไม่ยากเลยที่ผู้ชมจะอินกับหนังเรื่องนี้ ไม่ประเด็นใดก็ประเด็นหนึ่ง

       หลังจากเมื่อกลางปีที่ผ่านมา Pixar ปล่อย Cars 3 เข้าฉายเพื่อหวังจะหารายได้จากการขายของเล่น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าจับเอาผู้บริหารมาตีมากๆ ทางค่ายก็คืนฟอร์มอีกครั้งกับ Coco ซึ่งสำหรับเรานั้น เป็นเรื่องง่ายมากๆ ที่จะยกให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังอนิเมชันที่ดีที่สุดในปีนี้แล้ว หนังมีศักยภาพในการทำเงิน และสมควรอย่างยิ่งในการเข้าชิงรางวัลต่างๆประจำปีนี้

เรื่องนี้ GOSSIPGUN ให้ 9 คะแนนเต็ม 10 โดยภาพยนตร์อนิเมชันเรื่องนี้เปิดรอบพิเศษวันนี้ ถึง 29 พฤศจิกายน รอบหลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไป เข้าฉายจริง 30 พฤศจิกายนนี้

โดย GOSSIPGUN

Facebook Page : Hollywood Gossip by GossipGun 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM