HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

เตรียมขึ้นแท่นหนังจักรวาลมาร์เวลที่เสียงแตก ก่อให้เกิดการถกเถียงมากที่สุดนับตั้งแต่มีค่ายมาแน่นอน จริงๆกลิ่นความต่างมันมาแรงตั้งแต่ชื่อผู้กำกับ โคลอี้ เจา แล้ว ผู้กำกับหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์ปีล่าสุดจาก Nomadland มีสไตล์ที่แตกต่างจากหนังมาร์เวลทั่วไปมาก เธอค่อนข้างจับมุมมองเรื่องธรรมชาติและมนุษย์ แล้วเล่าให้ Pacing ที่ไม่ได้ไวนัก ประกอบกับวิชวลที่งดงามตื่นตา พอเธอมาทำหนังในจักรวาลมาร์เวล จึงเกิดคำถามมากมายว่า สไตล์ของเธอจะถูกนำมาใส่ในหนังเรื่องนี้หรือไม่ ถ้าไม่มาใส่ หมายถึงตัวตนของเธอจะหายไปจากเรื่องนี้ แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเอามาใส่ มันจะแตกต่างจากหนัง MCU ทั่วไป แล้วหนังมันจะออกมาในแบบที่แฟนมาร์เวลและกลุ่ม Mass คาดหวังหรือ มันจะกระทบกับคำวิจารณ์และรายได้หนังใน Box Office ขนาดไหน นี่คือคำถามที่เราต้องติดตามกัน

Eternals คือหนังใหม่ในจักรวาลมาร์เวล ที่พาเราไปรู้จักซูเปอร์ฮีโร่กลุ่มใหม่ ที่มีความแตกต่างจากอเวนเจอร์ เพราะพวกเขาคืออีเทอร์นอล สิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่มีพลังดั่งเทพเจ้า เพราะพวกเขาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นอมตะ พวกเขาถูกส่งมายังโลกเมื่อ7,000 ปีก่อน เพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติ จากเหล่าดีเวียนท์ สัตว์ร้ายกาจที่พร้อมจะทำร้ายโลกมนุษย์ กลุ่มอีเทอร์นอลจึงแฝงตัวมาเรื่อยๆ และด้วยคำสั่งทำให้พวกเขาไม่สามารถแทรกแซงปัญหาต่างๆของมนุษย์เองได้ รวมถึงประเด็นของธานอส ที่หลายคนสงสัยว่า เมื่ออีเทอร์นอล อยู่บนโลกมนุษย์นานแล้ว ทำไมตอนนั้นถึงไม่ออกมาช่วย Avengers ปัญหาต่างๆจะถูกไขให้กระจ่างในหนังเรื่องนี้

ก่อนหน้าหนังจะฉาย สำหรับผู้เขียนนั้น ความคาดหวังลดลงในระดับต่ำไปเลย เพราะคะแนน Rotten Tomatoes ที่ Eternals หลุดชาร์ตไปติดอยู่ในลำดับล่างสุดของจักรวาลมาร์เวล แต่ปรากฏว่า หนังเรื่องนี้กลับทำงานกับเราเฉยเลย ถ้าคุณสามารถคลิกกับประเด็นและจังหวะของหนังได้ โคลอี้ เจา จะพาไปพบกับความงดงามของโลกและมนุษย์แบบเต็มๆ เราตกหลุมรักธีมของหนังเรื่องนี้อย่างจัง อย่างที่ตัวละคร เซอร์ซี ของเจมม่า ชาน กล่าวไว้ตอนต้นว่าดาวดวงนี้ช่างงดงาม และหนังก็พาเราไปสำรวจคอนเซปต์นั้นอย่างที่รับปากไว้ หนังเหมือนมาเพื่อเฉลิมฉลองโลกและมนุษย์ มองพวกเราด้วยเลนส์ที่เข้าใจ

สิ่งที่ชอบมากเป็นพิเศษ คือการเล่าถึงความแตกต่างของมนุษย์ แล้วมันก็ถูกฉายให้เห็นผ่านตัวละคร อย่างกลุ่ม Eternals ที่เต็มไปด้วยนักแสดงและตัวละครที่หลากหลายเชื้อชาติ ตั้งแต่อเมริกัน ลาติน ยุโรป ไปจนกระทั่งถึงเอเชียน คนผิวดำ ผิวขาว มีหมด ขยายความหลากหลายไปจนถึงมีตัวละครฮีโร่เด็ก ฮีโร่ที่พิการทางการพูด และฮีโร่ที่เป็น LGBTQ+ นอกจากนั้น หนังพาเราไปสำรวจความหลากหลายด้านอารยธรรมและภูมิศาสตร์ ในการเล่าเรื่องเส้นในอดีต หนังพาเราไปสำรวจช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์โลกทั้งด้านและไม่ดี ในเส้นเรื่องปัจจุบัน พาเราไปสำรวจทุกมุมโลก ผ่านงานวิชวลที่งดงามแทบหยุดลมหายใจ งานภาพที่ปรากฏบนจอยิ่งดู IMAX3D ยิ่งตอกย้ำความสวยงามของโลกใบนี้

จริงๆแล้วถ้าไม่มีโลโก้ Marvel Studio แปะอยู่ในหนัง เชื่อว่า Eternals จะดูติติงน้อยกว่านี้ เมื่อดูมันด้วยเลนส์ของแฟนประจำมาร์เวล จะพบว่า หนังมีความแตกต่างจากหนังทั่วไปใน MCU ค่อนข้างมาก หนังเล่าเรื่องในจังหวะที่ค่อนข้างช้า ไม่ได้เอาใจกลุ่มแมสเป็นหลัก แถมเล่าเรื่องแบบตัดสลับ ไม่ได้ไปตามลำดับเวลาอย่างที่หนังทั่วไปทำกัน ทำให้ผู้ชมอาจมีปัญหาเรื่องการลำดับเรื่อง แต่มันก็ส่งผลดีอย่างมาก ในแง่ของการค่อยๆเผยปมที่หนังซ่อนเอาไว้ นอกจากหนังจะค่อยๆพาเราไปสำรวจชีวิตของสมาชิกอีเทอร์นอล แต่ละคนแล้ว การเล่าเรื่องแบบที่ Eternals เลือก ก็เพิ่มความใคร่รู้เกี่ยวกับปมตัวละครได้อย่างดี

แม้ว่า Eternals จะมีตัวละครชุดใหญ่และทีมนักแสดงนับสิบคน แต่ต้องยอมรับว่า หนังกระจายบทให้กับพวกเขาได้ค่อนข้างดี แม้บางคนอาจจะบทน้อยกว่าคนอื่น แต่ก็เป็นที่จดจำ ไม่มีใครที่ถูกด้อยค่าไปเลย สำหรับผู้เขียนขอกล่าวถึงบางคนเป็นพิเศษ ประกอบด้วย เจมม่า ชาน ที่มาร์เวลเลือกเธอมารับอีกบท หลังจากเคยเล่นบทอื่นใน Captain Marvel มาแล้ว เป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม เธอถ่ายทอดตัวละครเซอร์ซีได้อย่างมีมิติ เราสัมผัสได้ถึงความรักและศรัทธาที่เธอมีต่อมนุษย์และโลกใบนี้อย่างแท้จริง และคูมาล นานจิอานิ ในบทคินโก ที่มอบรอยยิ้มและอารมณ์ขันให้กับหนังได้มาก รวมถึงจังหวะมุกเขากับการุณ อีกหนึ่งตัวละครที่เซอร์ไพรสมากๆของหนัง กลายเป็นตัวละครมนุษย์ที่ใส่เข้ามา และแสดงถึงความงดงามของมนุษย์ได้อย่างแท้จริง

แน่นอนว่า Eternals ไม่ใช่หนังสำหรับทุกคนครับ หนังมีความต่างจากหนังในจักรวาลมาร์เวลทั่วไป ซึ่งผู้เขียนชื่นชมในความกล้าของ เควิน ไฟกี หัวเรือใหญ่ของค่ายที่ทดลองออกจากกรอบเดิมๆที่ค่ายเคยทำ เขาสามารถสร้างหนังเรื่องนี้แบบเพลย์เซฟได้ แต่กลับลองของใหม่ๆ แน่นอนว่า มันมีทั้งกระแสชมและด่า แต่อย่างน้อยเขาก็กล้าออกจากกรอบเดิมๆ ทำให้นึกถึงหนังไทยอย่าง ร่างทรง ที่เข้าฉายไปเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า ที่ผู้เขียนคิดว่า มันเป็นหนังที่แทบจะไม่มีความเป็น จีดีเอช เลย แน่นอนว่ามันก็เจอกระแสในแบบเดียวกัน คือทั้งชมและด่า แต่ท้ายที่สุด ค่ายก็ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ นำความแปลกใหม่มาสู่แวดวงภาพยนตร์ นำรสชาติใหม่ๆมาให้ผู้ชมได้เสพ ลองพิสูจน์ดูครับ Eternals อาจจะไม่ทำงานกับคุณ หรืออาจจะทำงานอย่างเหลือเชื่อ แบบที่มันเซอร์ไพรสผู้เขียนก็ได้

(ให้ 9 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM