HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

ท่ามกลางหนังบล็อกบัสเตอร์มากมายที่ถาโถมเข้าฉายในช่วงนี้ ก็มีหนังแอ็กชั่นโจรกรรมที่น่าสนใจแทรกเข้ามาอยู่ 1 เรื่อง นั่นคือ Way Down ที่เล่าถึงการบุกปล้นสมบัติในธนาคารแห่งชาติสเปน ฟังดูอาจจะทั่วๆไป แต่พอมาเจาะพล็อตดูอย่างละเอียด รวมถึงดูรายชื่อนักแสดงและผู้กำกับแล้ว จะพบว่า Way Down มาพร้อมกับองค์ประกอบที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย นี่คืองานล่าสุดของ ฆัวเม่ บาลากูเอโร่ เจ้าพ่อหนังระทึกขวัญจากสเปนอย่าง [REC] ที่หยิบเอาความเก่งกาจในการความบิ้วความระทึกจากการหนีซอมบี้ มาเล่นกับความระทึกในการบุกปล้นธนาคาร โดยเขาเลือกให้ เฟรดดี้ ไฮมอร์ อดีตนักแสดงเด็กจาก Charlie and the Chocolate Factory ที่โตมาเป็นขวัญใจคอซีรีส์จาก The Good Doctor มารับบทนำในหนังเรื่องนี้

เฟรดดี้ ไฮมอร์ รับบททอม เด็กหนุ่มอัจฉริยะที่เนื้อหอม เขาถูกจีบเพื่อเข้าทำงานในบริษัทระดับโลกมากมาย แต่นั่นก็ไม่ทำให้เขาตื่นเต้นเท่ากับ การถูกทาบทามให้เป็นส่วนหนึ่งของทีมโจรกรรมระดับโลก เมื่อสมบัติอันล้ำค่าถูกเก็บเข้าไปในธนาคารแห่งชาติสเปน นี่จึงเป็นเป้าหมายอันโอชะของแก๊งโจรอัจฉริยะ แต่ปัญหาคือตู้เซฟในแบงก์ชาติแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่กว่า 80 ปี ไม่มีพิมพ์เขียว และมีกลไกอันซับซ้อน จึงต้องเป็นหน้าที่ของทอมในการไขปริศนานี้ และวิธีเดียวที่เหล่าแก๊งอาชญากรจะบุกเข้าไปในธนาคารแห่งชาติ โดยไม่มีคนโฟกัสพวกเขา คือการปล้นระหว่างศึกชิงแชมป์ฟุตบอลโลก ซึ่งสเปนได้เข้าชิงรอบไฟนอล ผู้คนครึ่งล้านออกมาเต็มท้องถนนเพื่อเชียร์ทีมชาติพวกเขา นี่จึงเป็น 105 นาที ที่ผู้คนทั้งสเปนถูกเบียงเบนความสนใจไปยังหน้าจอ และนี่คือ 105 นาทีที่พวกเขาจะบุกปล้นแบงก์ชาติ

หลายความเห็นที่ออกมาจากการชม Way Down ไปในทิศทางเดียวกันคือ "สนุกกว่าที่คิด" ด้วยหน้าหนังที่อาจจะไม่ได้ดึงดูดเท่าที่ควร ในยุคที่เรามีหนังปล้นพล็อตแหวกอย่าง Now You See Me หรือซีรีส์ปล้นคอสตูมจัดๆอย่าง Money Heist หนังอย่าง Way Down ดูจะไม่มีอะไรมาดึงดูดมากเท่า แต่ปรากฏว่ามันมีของๆมัน ที่ควรค่าแก่การดูอยู่ไม่น้อย แม้ว่า Way Down จะเป็นหนังปล้นที่ตามสูตร แต่ก็เป็นการตามสูตรที่ทำถึง ทำสำเร็จ และเป็นเวลาเกือบๆ 2 ชั่วโมงที่เต็มไปด้วยความระทึกและเล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตามมากๆ

สิ่งที่ทำให้ Way Down สนุกและตรึงผู้ชมได้ตลอดคือการออกแบบสถานการณ์ ให้น่าติดตาม ด้วยความยากของการปล้นแบงก์ แม้ว่าเหล่าอาชญากรจะเก่งกาจแค่ไหนก็ตาม แต่พวกเขาก็จะเจออุปสรรคที่ไม่ได้คาดคิดตลอดเวลา แล้วพวกเขาก็จะต้องใช้ปฏิภาณไวพริบในการเอาตัวรอด ฉากเหล่านี้สร้างความเซอร์ไพรส และเพิ่มอารมณ์ลุ้นให้กับพวกเราตลอด โดยเฉพาะฉากที่อยู่ในแบงก์ชาติทั้งหมด อาจกล่าวได้ว่า ทำถึงมากๆ หนังใช้เวลาเล่าเหตุการณ์ในแบงก์ค่อนข้างเยอะ และส่วนใหญ่ก็ทำออกมาได้ตื่นเต้นเลยทีเดียว

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้หนังปล้นหลายๆเรื่อง เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมคือทีมนักแสดง หนังอย่าง Ocean's Eleven หรือNow You See Me จะไม่ประสบความสำเร็จเลย ถ้าไม่มีแคสที่เสน่ห์แพรวพราวแบบนี้ ต้องยอมรับว่า Way Down ไม่ได้มีดาราแถวหน้า ระดับเอลิสต์เท่าเรื่องเหล่านั้น แต่นอกจาก เฟรดดี้ ไฮมอร์ แล้ว แก๊งนักแสดงสมทบก็ล้วนคุ้นหน้าคุ้นตา โดยเฉพาะเลียม คันนิ่งแฮม จาก Game of Thrones พวกเขามีเสน่ห์พอตัวเลย และสร้างตัวละครให้เราเอาใจช่วย นั่นทำให้ความรู้สึกของผู้ชมค่อยๆอยู่กับแก๊งโจรอัจฉริยะแก๊งนี้ ตั้งแต่ช่วงปูเรื่อง พอเข้าสู่พาร์ทในการปล้น เราก็เอาใจช่วยพวกเขาอย่างเต็มร้อยไปแล้ว

ใครที่คิดถึงหนังปล้นแบบออริจินัล พล็อตดั้งเดิม แต่สนุกและตรึงผู้ชมให้อยู่กับหนังได้ตลอดเวลา Way Down คือตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว หนังเต็มไปด้วยลูกล่อลูกชน การไขปริศนาและชิงไหวชิงพริบ ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หนังมาพร้อมกับทีมนักแสดงที่ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะ เฟรดดี้ ไฮมอร์ ที่ต้องยอมรับว่า ยิ่งโตยิ่งออร่าพุ่ง ในหนังเรื่องนี้ก็เป็นข้อพิสูจน์ ว่าเขาตรึงผู้ชมได้จริงๆ

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM