HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

เชื่อว่าก่อนหนังจะฉาย แฟนๆมาร์เวลจำนวนไม่น้อย ไม่ได้คาดหวังกับ Shang-Chi and the Legend of Ten Rings นี่คือหนังเรื่องที่ 2 ในเฟสใหม่ของ MCU ถัดจาก Black Widow และเป็นการแนะนำซูเปอร์ฮีโร่ใหม่ในจักรวาลมาร์เวลอย่าง "ชางชี" ซึ่งแน่นอนว่าโปรเจกต์นี้เป็นการลองของสำหรับ Marvel Studio หลังจักรวาลมาร์เวลอัดแน่นไปด้วยตัวละครฝร่ังผิวขาว ความสำเร็จของ Black Panther ทำให้มาร์เวลกล้าลองสร้างหนังจากตัวละครที่เชื้อชาติแตกต่างมากยิ่งขึ้น บวกกับความสำเร็จของหนังอย่าง Crazy Rich Asians ที่ตัวละครนำเป็นเอเชียทั้งหมด โปรเจกต์ Shang-Chi จึงได้เริ่มต้นขึ้น และผลลัพธ์ที่ได้ต่างเกินคาด ทั้งในแง่คำวิจารณ์และรายได้ ที่ ณ ปัจจุบัน มันกลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดในอเมริกาประจำปี 2021 แน่นอนว่ารายได้นั้นแซงหน้าหนังรุ่นพี่อย่าง Black Widow ไปด้วย

Shang-Chi นำแสดงโดย ซีมู หลิว นักแสดงสายซีรีส์ที่ได้บทนี้มาเพราะการทวีต เมื่อมีข่าวว่ามาร์เวลจะสร้างหนังชางชี เขาตัดสินใจทวีตว่าอยากเล่น และท้ายที่สุดเขาก็ได้บทนี้มาครอง ชางชี คือหนุ่มชาวเอเชียที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายในอเมริกา มีเพื่อนสนิทอย่าง เคธี่ (รับบทโดย อควาฟิน่า ที่เล่นหนังอเมริกาที่มีคนเอเชียทุกเรื่อง) แต่แล้วชีวิตของพระเอกก็เปลี่ยนไปตลอดกาล หลังจากอดีตของเขาตามมาหลอกหลอน เมื่อตัวตนที่แท้จริงของเขา คือทายาทของผู้นำกลุ่มเท็นริงส์ (ซึ่งนำแสดงโดย เหลียงเฉาเหว่ย) พ่อของเขาคือผู้ครอบครองวงแหวนทั้งสิบ ซึ่งมีพลังมหาศาล ชางชีจึงจำเป็นที่จะต้องสละชีวิตแบบใหม่ เพื่อกลับไปยังชีวิตแบบเดิมอีกครั้ง เพื่อปกป้องคนที่เขารัก รวมถึงน้องสาว ที่ต่างพยายามหนีจากเงามืดของพ่อมาโดยตลอด

อย่างที่คำวิจารณ์จากฝั่งเมืองนอกบอกตลอดเดือนที่ผ่านมา Shang-Chi คืออีกหนึ่งผลงานที่น่าพอใจมากๆจากจักรวาลมาร์เวล มันอัดแน่นด้วยความบันเทิงอย่างลงตัว ตามสูตรและตามมาตรฐานที่หนัง MCU ควรจะเป็น หนังเต็มไปด้วยเส้นเรื่องอันน่าติดตาม ตัวละครที่ผู้ชมจะรักได้ไม่ยาก ฉากต่างๆที่ชวนตื่นตา และฉากแอ็กชั่นที่ตรึงอารมณ์คนดูได้ตลอด รวมถึงอารมณ์ขันมากมาย และ Easter Egg ที่คอยเชื่อมโยง Shang-Chi เข้ากับหนังในจักรวาลมาร์เวลเรื่องอื่นๆ ทั้งในแง่ของการกล่าวถึง และตัวละครบางตัวที่โผล่มาแบบแว้บๆ (โผล่มาในหนังเลยจ้า ไม่ใช่แค่ End-Credit ด้วย)

แม้ว่าสิ่งที่ทำให้หนังมาร์เวลหลายๆเรื่องตื่นตา คือฉากแอ็กชั่น แต่หัวใจสำคัญที่ทำให้หนังเข้มข้นที่สุด ก็คือเส้นเรื่อง และปมหลักของ Shang-Chi คือประเด็นครอบครัว ซึ่งมาร์เวลเคยประสบความสำเร็จมากๆมาแล้ว กับการเล่นปมนี้ใน Black Panther และล่าสุดเพิ่งผ่านไปสดๆร้อนๆอย่าง Black Widow ปมครอบครัวนี้เอง ทำให้พล็อตหลักของหนังค่อนข้างแข็งแรง และยิ่งในวัฒนธรรมของคนเอเชียที่ให้ความสำคัญกับครอบครัวเหนือสิ่งอื่นใด ยิ่งทำให้หนังบีบอารมณ์มากขึ้นไปกว่าเดิม ตัวละครหลักที่สำคัญของหนังล้วนเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน และต่างมีปมซึ่งกันและกันที่แตกต่างกันไป ยิ่งส่งให้หนังน่าติดตามและเข้มข้นขึ้นไปอีก

แน่นอนว่า ซีมู หลิว สอบผ่านได้อย่างสบายๆสำหรับบทชางชี ข้อดีสำหรับเขามากๆ คืออารมณ์ขัน ทำให้ตัวละครนี้เป็นที่รักของผู้ชมได้ไม่ยาก และเนื่องด้วยผู้ชมส่วนใหญ่ไม่ติดภาพเขาจากบทอื่นๆ ยิ่งทำให้เขาเป็นชางชีได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้านของ เหลียงเฉาเหว่ย คนนี้ไม่ต้องพูดถึง ทุกครั้งที่เขาปรากฏตัวบนจอ สร้างความหวาดผวาและพลังอันน่าเกรงขามได้เสมอ แม้แต่ฉากที่นั่งกินข้าวนิ่งๆ ยังดูน่าขนลุกเลยทีเดียว แต่ที่เซอร์ไพรสแต่ไม่เกินคาดเลยคือ อควาฟิน่า ตัวละครของเธอมีเสน่ห์มากๆ และขอบคุณที่มาร์เวลเลือกจะให้พื้นที่กับเธอมากกว่าในหนังเรื่องอื่นๆ เรามักเห็นเธอเป็นตัวประกอบที่เรียกเสียงฮาเสมอ แต่มาร์เวลมอบบทที่สำคัญกับเส้นเรื่องให้ขนาดนี้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องจริงๆ

โดยรวม Shang-Chi คือหนังที่สนุกลงตัวและบันเทิงตามมาตรฐานของมาร์เวล ถ้าเอาหนังทั้งจักรวาลมาเรียงลำดับ หนังสามารถขึ้นไปอยู่ในครึ่งบนได้ไม่ยากเลย ทั้งพล็อตที่เข้มข้น ฉากแอ็กชั่นที่ชวนลุ้นและตื่นตา ตัวละครที่มีเสน่ห์ รวมถึงดนตรีประกอบ ที่ Shang-Chi กลายเป็นหนังมาร์เวลอีกเรื่องที่อัลบั้ม Soundtrack อย่างเจ๋ง (ถัดจาก Black Panther ที่ OST คือเท่ห์ที่สุดแล้ว) แน่นอนว่าแฟนๆของมาร์เวล คงไม่พลาดเรื่องนี้อยู่แล้ว หนังดูจะเป็นการปูเรื่องที่ดีสำหรับเฟสต่อไปของ Marvel Cinematic Universe นี่คือการหนึ่งการโหมโรงที่น่าตื่นเต้น และเชื่อว่าอะไรที่เจ๋งยิ่งกว่ากำลังรออยู่ในอนาคตอย่างแน่นอน

(ให้ 8.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM