HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

หนังสยองขวัญเรื่องใหม่จาก เจมส์ วาน แค่ประโยคนี้ก็เชื่อว่าหลายคนเตรียมซื้อตั๋วเข้าไปดูแล้ว ด้วยเครดิตของผู้กำกับคนนี้ ที่เปิดโลกหนังสยองให้สดใหม่มาหลายสิบปี นับตั้งแต่ Saw, Insidious จนกระทั่งมาถึง The Conjuring เขานำความแปลกใหม่ สดใหม่ มาสู่ Genre เขย่าขวัญเสมอมา แต่ต้องยอมรับว่าก่อนจะฉาย วอร์เนอร์โปรโมต Malignant ไม่มากเท่าไหร่นัก (ยิ่งเทียบกับ The Conjuring 3 ซึ่งโปรโมทหนักหนามาก) ตัวอย่างเองก็เหมือนจะไม่ได้บอกอะไรผู้ชมเท่าไหร่ ซึ่งทั้งหมด..เป็นเรื่องที่โคตรดี เพราะ Malignant คือหนังประเภทที่ว่า ควรรู้อะไรให้น้อยที่สุด และอันจริงแล้วควรระมัดระวังในการอ่านรีวิวด้วยซ้ำ เพราะหลายข้อความอ่านไปแล้วเหมือนสปอยล์เบาๆ ดังนั้น ในบทความนี้ จะมีการเปิดเผยเนื้อเรื่องให้น้อยที่สุด เพื่ออรรถรสในการชมของทุกท่าน

Malignant เล่าถึงแมดิสัน (รับบทโดย แอนนาเบลล์ วอลลิส นางเอก Annabelle) หญิงสาวที่ประสบเหตุฝันหลอน ไม่นานหลังถูกสิ่งลึกลับบุกเข้ามาในบ้าน แมดิสันเริ่มเห็นเหตุการณ์หลอนระหว่างที่เธอนอนหลับ เธอเห็นฉากฆาตกรรมที่เต็มไปด้วยความโหดเหี้ยมและทารุณ ซึ่งภาพหลอนดังกล่าวมันเหมือนจริงมากจนเธอขนลุก ไม่นานหลังเธอตื่นขึ้นมา เธอก็พบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นจริง ! เธอฝันเห็นเรื่องราวดังกล่าวในเวลาเดียวกับที่เหตุการณ์ฆาตกรรมเกิดขึ้น ! ไม่นานมันก็เกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง จนแมดิสันพยายามทำทุกทางเพื่อหยุดเหตุฆาตกรรม ก่อนที่เรื่องราวร้ายๆจะมาเกิดขึ้นกับตัวเธอเอง (และนี่คือเรื่องย่อแบบที่เล่าในตัวอย่าง ซึ่งไม่เปิดเผยรายละเอียดเท่าไหร่นัก)

หลังจากดูไปซักพัก เราก็พบว่า Malignant ไม่เหมือนหนังเรื่องไหนที่ เจมส์ วาน ได้ทำมาก่อน เขาไม่ได้พยายามเดินทางเดิมที่เคยสำเร็จจาก Saw, Insidious หรือแม้แต่ The Conjuring ผลงานชิ้นนี้มีความสดใหม่สูงมาก หนังมาพร้อมกับไอเดียสุดแปลก ซึ่งถ้าวานไม่ได้ทำเงินระดับพันล้านให้วอร์เนอร์ จาก Aquaman เราคงไม่ได้เห็นโปรเจกต์อะไรแบบนี้ เพราะมันขายได้ยากมาก และแปลกมากเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีของผู้ชมล้วนๆที่ได้ดูอะไรใหม่ๆแบบนี้ แบบที่เป็นตัวตนของ วานจริงๆ หลังจากที่แกไปทำหนังอย่าง Fast & Furious 7 หรือ Aquaman นอกจากวานจะกลับมาทำหนังสยองขวัญแนวถนัด เขายังงัดอาวุธใหม่ๆออกมาใช้ด้วย ถ้าคุณคิดว่านี่คือหนังผีแบบเดิมๆที่เขาเคยทำ..มันไม่ใช่แน่นอน

นอกจากหัวใจหลักสำคัญของ Malignant คือความสดใหม่แล้ว มันยังดำเนินเรื่องได้อย่างโคตรน่าติดตาม เพียงแค่ 15 นาทีเข้าสู่หนัง คุณจะได้เห็นอะไรที่ชวนช็อคอยู่เรื่อยๆ คุณพยายามจะคาดเดาเรื่องว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่วานก็สับขาหลอกตลอดเวลา หนังไม่ได้ตั้งใจขายฉากหลอนๆหรือสยองแบบ Insidious และ The Conjuring แต่ขายความช็อคมากกว่า ไม่คิดว่าตัวละครจะทำแบบนี้หรือเกิดเหตุการณ์แบบนั้น ซึ่งเป็นความสยองในอีกแบบ และวานทำได้อย่างดีด้วย หนังมีฉากค่อนข้างโหดพอสมควร ซึ่งวานปรุงออกมาได้อย่างกลมกล่อม ผสานกับงานสร้างที่สวยงาม ไม่น่าเชื่อว่าหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่งจะสวยขนาดนี้ แม้แต่ฉากในบ้านง่ายๆ เราจะได้เห็นมุมกล้องที่แตกต่างจากหนังอื่นๆ หรือฉากสถานีตำรวจ Malignant สร้างสน.ได้งามเกินกว่าหนังสยองทั่วไป แต่ในขณะเดียวกันก็ขนลุกมากๆ

โดยรวมการรีวิว Malignant คงไม่สามารถลงรายละเอียดได้มากกว่านี้ เพราะมันจะเสียอรรถรส แต่ขอแนะนำว่า ไม่ควรพลาดหนังสยองขวัญแปลกๆเรื่องนี้ ไม่แน่ใจว่าการโปรโมตจะทำให้คุณเข้าใจผิดเกี่ยวกับหนังหรือไม่ แต่ชื่อของ เจมส์ วาน ไม่มีคำว่าผิดกับหนังสยองขวัญอย่างแน่นอน นี่เป็นอีกเรื่องที่วานทำได้สำเร็จ และตอกย้ำว่า เขาคือเจ้าพ่อแห่งหนังสยองขวัญยุคใหม่จริงๆ ความสดใหม่แบบที่เคยสัมผัสตอนดู Saw ภาคแรก ตอนดู Insidious ภาคแรก ตอนดู The Conjuring ภาคแรก คุณจะได้รู้สึกแบบนั้น..กับหนังเรื่องนี้

(ให้ 9.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM