HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

เป็นเวลานานถึง 2 ปีที่จักรวาลมาร์เวลห่างหายไปจากหน้าจอภาพยนตร์ นับตั้งแต่ Spider-Man : Far From Home ซึ่งหนังโปรแกรมแรกที่จะเปิด MCU ในเฟส 4 ก็คือ Black Widow หนังเดี่ยวของตัวละคร นาตาชา โรมานอฟ สมาชิกหญิงคนเดียวในทีมต้นกำเนิดของ Avengers หลังจากเราได้รู้จักเธอครั้งแรกใน Iron Man 2 และอำลาเธอใน Avengers : Endgame การมาถึงของหนังเดี่ยว Black Widow จึงเป็นงานที่ท้าทายสำหรับมาร์เวลมาก เพราะทุกคนรู้ถึงชะตากรรมของตัวละครนี้แล้ว รวมถึง Marvel เองยังไม่เคยเล่าหนังในสไตล์ Prequel มาก่อน (ยกเว้น Captain Marvel ที่เล่าในไทม์ไลน์ก่อนหลายๆเรื่อง แต่ก็ไม่ถือเป็น Prequel แต่อย่างใด) ดังนั้นเส้นเรื่องที่หยิบมาใช้ใน Black Widow จึงต้องน่าสนใจอย่างมาก และพวกเขาต้องมั่นใจว่ามันจะต้องมาเพื่อเติมเต็มโครงเรื่องใหญ่ของจักรวาลมาร์เวลให้สมบูรณ์

และเมื่อ Black Widow ออกฉาย หนังก็ทำหน้าที่ดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์ หนังพาผู้ชมย้อนกลับไปสมัยเหตุการณ์ช่วงระหว่าง Captain America : Civil War ก่อนที่เส้นเรื่องจะดำเนินไปยัง Avengers : Infinity War เมื่อสมาชิกของทีมอเวนเจอร์สแตกออกมาเสี่ยงๆ ไอรอนแมนและกัปตันอเมริกาแยกกันไปคนละทาง ตัวละครนาตาชา (รับบทโดย สการ์เล็ต โจแฮนสัน เป็นครั้งสุดท้าย) ก็หนีจากการตามล่าของทางการ จนกระทั่งเธอได้ย้อนกลับไปพบเยเลน่า (รับบทโดย ฟลอเรนซ์ พิวจ์) น้องสาวของเธอที่ห่างหายกันไปนาน นาตาชาได้พบความจริงจากเยเลน่าว่าองค์กรลับ เดอะเรดรูม ที่นำเด็กสาวชาวรัสเซีย มาฝึกซ้อมและครอบงำให้กลายเป็นนักรบยังคงมีอยู่ แม้ว่านาตาชาจะคิดว่าเธอได้ล้างบางพวกมันไปแล้ว ทางเดียวที่จะจัดการ เดอะเรดรูมให้สิ้นซาก เธอจะต้องร่วมมือกับน้องสาว และอดีตสมาชิกครอบครัวเพื่อสะสางภารกิจนี้ให้สำเร็จ เพื่อเป็นการไถ่บาปในอดีตที่เธอเคยก่อไว้

แน่นอนว่า Black Widow คือหนังเดี่ยวของนาตาชาที่เธอคู่ควร และเป็นหนังเดี่ยวในจักรวาล MCU ที่สการ์เล็ต โจแฮนสัน คู่ควร ต้องยอมรับว่าเธอคือหัวใจสำคัญของจักรวาลนี้มาเป็นเวลาอันยาวนาน แม้เธอจะไม่ได้เก่งกาจสุด ทรงพลังสุด ร่ำรวยสุดในกลุ่มอเวนเจอร์ส แต่นาตาชาก็เหมือนหัวใจสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ แน่นอนว่าเราได้ร่ำลานาตาชาไปแล้วใน Endgame แต่หนัง Black Widow ก็เหมือนมาเพื่อเติมเต็มบางอย่างที่ขาดหายไปให้สมบูรณ์ และเป็นบทสั่งลาที่คู่ควรสำหรับตัวละครนี้ที่พวกเรารัก รวมไปถึงเป็นปฐมบทของจักรวาลมาร์เวลในเฟส 4 ได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย หนังเหมือนเป็นจุดเชื่อม ที่แม้จะจุดเล็กๆ จากหนังมาร์เวลยุคก่อนสู่ยุคต่อไป แต่ก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างดี

สิ่งที่เป็นข้อดีสุดของBlack Widow กลับไม่ใช่ฉากแอ็กชั่น ไม่ใช่ฉากต่อสู้ที่ใหญ่โตแบบหนังในจักรวาลมาร์เวลหลายๆเรื่อง แต่กลับเป็นประเด็น "ครอบครัว" ที่หนังทำได้ถึง และกลมกล่อมพอเหมาะ ไม่ได้พยายามยัดเยียดจนเกินไป ฉากที่ดึงให้ผู้ชมตรึงอยู่กับหน้าจอมากที่สุด กลับเป็นฉากที่ตัวละครในหนังนั่งคุยกัน โดยเฉพาะฉากที่เราเห็นในตัวอย่างไปแล้วบางส่วน ที่นาตาชาและเยเลน่า กลับมาร่วมโต๊ะอาหารกับพ่อแม่ของพวกเธอ (รับบทโดย เดวิด ฮาร์เบอร์ จาก Stranger Things และราเชล ไวซ์) ฉากนี้กลับตรึงอารมณ์ผู้ชมได้อย่างดี ด้วยฝีมือการแสดงของนักแสดงคุณภาพทั้ง 4 เบอร์ และเส้นเรื่องที่ิบิลด์กันมา ซึ่งนี่คือหัวใจสำคัญของ Black Widow เลยทีเดียว ตลอดเวลาในจักรวาลมาร์เวล เหมือนนอกจากทีมอเวนเจอร์แล้ว นาตาชากลับดูโดดเดี่ยว ไม่มีครอบครัวอื่น แต่หนังเรื่องนี้ และฉากเหล่านี้มาเติมเต็มจุดนั้น ตอกย้ำให้เห็นว่า นาตาชาไม่ได้จากไปอย่างโดดเดี่ยว แต่เธอมีผู้คนมากมายที่อาลัยและคิดถึงเธอ

ในแง่ของการแสดง แน่นอนว่า Black Widow เปิดโอกาสให้ สการ์เล็ต โจแฮนสัน ได้ถ่ายทอดแง่มุมใหม่ๆของตัวละคร นาตาชา ที่เธอไม่เคยแสดงมาก่อนในหนังเรื่องอื่นๆในจักรวาลมาร์เวล โดยเฉพาะในแง่การแสดงอารมณ์ที่ค่อนข้างลึกซึ้ง และแสดงถึงความเจ็บปวดจากบาดแผลในใจ นี่คือการแสดงส่งท้ายบทนาตาชาที่ยอดเยี่ยม ในขณะเดียวกันหนังก็เปิดโอกาสให้ ฟลอเรนซ์ พิวจ์ ได้ถ่ายทอดบทเยเลน่า อย่างมีสีสัน เหมือนกับว่าเธอเกิดมาเพื่อบทนี้เลยทีเดียว ก่อนหน้านี้เราได้เล่นฟลอเรนซ์แสดงบทดราม่ามาแล้วในหลายผลงาน แต่หนังเรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นเธอในมาดเท่ห์ เป็นนักสู้สาวที่โคตรคูล คาดว่าเธอน่าจะกอบโกยแฟนคลับจากเรื่องนี้ไปอีกเพียบ ส่วนนักแสดงที่ขโมยซีนอย่างแท้จริง คงหนีไม่พ้น เดวิด ฮาร์เบอร์ ซึ่งบทของเขาเรียกอารมณ์ขันและสร้างสีสันได้อย่างดี ตั้งแต่ปรากฏตัวในช่วงกลางของเรื่อง

ท้ายที่สุด Black Widow อาจไม่ใช่หนังมาร์เวลที่ใหญ่โตระดับ Avengers แต่มันคือหนังที่เต็มไปด้วยฉากแอ็กชั่นที่น่าพึงพอใจ และไฮไลต์คือฉากดรามาที่พาเราไปสำรวจมุมลึกของตัวละครนาตาชา หนังทำสำเร็จในจุดประสงค์ที่จะทำให้เราได้รู้จักเธอมากขึ้น ได้รำลึกถึงเธอเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่บทบาทของเธอจะปิดฉากในจักรวาลมาร์เวล นี่คือบทส่งท้ายที่สมบูรณ์ และคู่ควรแก่ Black Widow หลังจากเธอวาดลวดลายมาตลอดทศวรรษในจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่จักรวาลนี้

(ให้ 8.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM