HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

หลังความสำเร็จจากสองซีซั่นแรกของ Kingdom ซีรีส์เกาหลีออริจินัลฟอร์มยักษ์ของ Netflix ที่ทิ้งท้ายซีซั่น 2 ด้วยการเปิดตัวตัวละคร "อาชิน" ของ จอนจีฮยอน หญิงปริศนาจากแดนเหนือที่กุมความลับเกี่ยวกับที่มาของสมุนไพรคืนชีพ ก่อนที่แฟนๆจะได้ดูซีซั่น 3 กัน คิมอึนฮี (ผู้เขียนบทและเจ้าของโปรเจกต์นี้) ก็ขอพาผู้ชมย้อนกลับไปเล่าที่มาของตัวละครอาชินก่อนในตอนพิเศษที่ชื่อว่า Kingdom : Ashin of the North ซึ่งเปรียบเสมือนบันไดก้าวสำคัญก่อนที่จะไปยังซีซั่นถัดไป ซึ่งจะเป็นเหตุการณ์ที่คู่ขนานไปกับสองซีซั่นแรก โดยตอนพิเศษนี้จะเล่าย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยที่อาชินยังเด็ก เธอใช้ชีวิตกับพ่อที่เป็นผู้นำของหมู่บ้านซองจอยาอิน กลุ่มชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดนของอาณาจักรโชซอน ซึ่งแม่ของเธอกำลังป่วยหนัก ทำให้อาชินตัดสินใจเข้าไปยังป่าต้องห้ามและเจอกับพืชลึกลับที่เรียกกันว่า "สมุนไพรคืนชีพ”

พล็อตหลักๆ ของ Kingdom : Ashin of the North นอกจากจะเล่าที่มาของอาชินแล้ว ว่าเธอต้องเจอกับอะไรบ้าง ถึงได้แบกความแค้นไปตลอดชีวิต ยังเล่าถึงที่มาของสมุนไพรคืนชีพด้วย ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ซอมบี้แพร่กระจายไปทั่วอาณาจักรโชซอน (ตามเส้นเรื่องใน Kingdom 1-2) นอกจากนี้แบ็คกราวน์ของตอนพิเศษนี้ ยังเป็นบรรยากาศสงครามระหว่าง อาณาจักรโชซอน กับชนเผ่าพาจอวี ชนเผ่าทางเหนือที่กำลังแผ่อำนาจ ซึ่งสันติภาพระหว่างทั้งสองกลุ่มกำลังจะแตกหัก โชซอนจึงเลือกที่จะใช้หมู่บ้านซองจอยาอินของนางเอกเป็นเหมือนเกราะกำบัง และคอยสืบข่าวจากฝั่งของศัตรู ซึ่งเรื่องราวทั้งหมด ทั้งชีวิตของอาชิน ที่มาของสมุนไพรคืนชีพ และสงครามระหว่างโชซอนและพาจอวี จะเกี่ยวข้องกันอย่างไร คงต้องไปติดตามกันในตอนพิเศษนี้

แม้ว่าตอนพิเศษจะมีความยาว 92 นาที มีลักษณะคล้ายหนังใหม่ แต่ผู้สร้างขอเรียกมันว่า Special Episode คงเป็นเพราะองค์ประกอบของมัน ที่ไม่ได้ใกล้เคียงกับหนังเท่าไหร่นัก หน้าที่หลักของ Kingdom : Ashin of the North เป็นเหมือนการปูนำไปสู่ซีซั่นที่ 3 เสียมากกว่า อารมณ์ของการดูตอนพิเศษนี้ คล้ายกับการที่เราดู Kingdom ตอนแรกๆในซีซั่นต่างๆ เพราะเน้นการ Set โครงสร้างพล็อตเป็นหลัก ใครเป็นใคร มีความสัมพันธ์กันอย่างไร ปมที่มาเป็นเช่นไร ซึ่งตอนพิเศษนี้ใช้เวลากับตรงนี้ค่อนข้างนาน เกือบ 60 นาทีแรกเลยทีเดียว กว่าจะถึงจุดที่สนุก เน้นแอ็กชั่นที่มีซอมบี้ ก็ปาเข้าไปองค์สุดท้ายแล้ว ซึ่งถ้าถามความรู้สึกของผู้ชมที่รอคอยมานับปี อาจจะตอบได้ว่าไม่พอเท่าไหร่นัก เหมือนตอนพิเศษนี้มาบิลด์ให้อยากเพิ่ม มากกว่าการมาแก้ให้ความอยากลดลง

ปัญหาสำคัญของ Kingdom : Ashin of the North คือการที่มันทำหน้าที่คล้ายตอนที่ 0 ของซีซั่น 3 เสียมากกว่า ทำให้เวลาเกือบทั้งหมดของมันใช้ไปกับการเล่าเรื่อง ความสนุกเลยอยู่ในระดับเดียวกับตอนแรกๆของแต่ละซีซั่น ซึ่ง Pacing ในการเล่าค่อนข้างช้า ไม่ได้ตื่นเต้นพีคในแบบที่เรารู้สึกตอนท้ายของซีซั่นแต่อย่างใด ถ้าใครไม่รีบนัก เก็บไว้ดูทีเดียวตอนที่ซีซั่น 3 ออกมาแล้วอาจจะฟินกว่าก็ได้ ตอนพิเศษนี้มีฉากแอ็กชั่นใหญ่ๆแค่ตอนท้าย แต่ก็ไม่ได้ใกล้เคียงกับที่ซีซั่น 1-2 ในช่วงท้ายของซีซั่นเลย ถ้าใครหวังจะดูแบบเอามันส์ วิ่งหนีซอมบี้กันแบบบ้าคลั่งอาจจะผิดหวังกับตอนพิเศษนี้

นอกจากนี้ ใครที่เป็นแฟนคลับของ จอนจีฮยอน แล้วหวังว่าจะได้ดูเธอแบบฟินๆ นำหญิงเดี่ยวในตอนพิเศษนี้ ก็อาจจะยังไม่ฟินเท่าไหร่นัก เพราะตอนพิเศษใช้เวลาในการเล่าชีวิตของอาชินในวัยเด็กนานถึง 50 นาทีด้วยกัน (นานกว่าช่วงที่เธอโตเสียอีก) กลายเป็นว่า ระยะเวลาที่ปรากฏตัวบนจอของ จอนจีฮยอน ก็ไม่ได้เยอะมากเท่าที่คาดหวังเอาไว้ เหมือนผู้สร้างของเก็บไฮไลต์ไว้ให้ดูกันในซีซั่น 3 ต่อไป สรุปแล้ว Ashin of the North อาจจะไม่ได้เป็นตอนพิเศษที่สมบูรณ์หรือจัดเต็มเท่าไหร่นัก แต่ทำหน้าที่ได้ดีในการบิลด์ไปสู่ซีซั่นต่อไปเสียมากกว่า

ชมตัวอย่างของ Kingdom : Ashin of the North ดูได้แล้ววันนี้ใน NETFLIX

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM