HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ตลอดปีที่ผ่านมา เราคงได้เห็นข่าวหนังใหญ่มากมายทยอยเลื่อนฉายจากปีที่แล้วมาปีนี้ เพราะหนีโควิด-19 และหนังจำนวนไม่น้อยก็หนีตายด้วยการย้ายจากฉายโรงไปลงสตรีมมิ่งแทน หนังไซส์กลาง-ไซส์ทยอยถูกขายให้ Netflix หรือ Amazon Prime (ส่วนหนังดิสนีย์ก็ลง Disney+ ไปหนึ่ึงเรื่องที่ถือว่าฟอร์มใหญ่สุด แล้วพลาดการฉายโรงไปอย่างน่าเสียดายคือ The Tomorrow War หนังแอ็กชั่นไซไฟทุนสร้างมหาศาล $200 ล้านเหรียญฯของพาราเมาต์ ที่ทางค่ายตัดสินใจขายหนังเท่าทุนให้กับ Amazon Prime ไป เพราะเกรงว่าถ้าเข้าโรงอาจจะขาดทุนได้ ด้วยหนังไม่ใช่แฟรนไชส์ ไม่ใช่ภาคต่อ ไม่มีฐานแฟนที่หนาแน่นพอ รวมถึงชื่อของพระเอก คริส แพรตต์ ที่นอกจากแฟรนไชส์อย่าง Guardians of the Galaxy และ Jurassic World ก็ไม่ได้การันตีการขายได้มากนัก

          The Tomorrow War เป็นผลงานการกำกับหนัง Live-Action เรื่องแรกของ คริส แม็คเคย์ ผู้กำกับร่วมจาก The Lego Movie ที่หวนกลับมาร่วมงานกับ คริส แพร็ตต์ อีกครั้ง ซึ่งรับบทเป็นอดีตทหารสงครามอิรักที่ปัจจุบันกลายเป็นอาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ เขาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับครอบครัว จนกระทั่งพบว่าในอีก 30 ปีหลังจากนี้ โลกกำลังจะล่มสลาย มนุษย์กำลังจะสูญพันธ์ จากการแพ้สงครามกับเอเลี่ยน ทางเดียวที่จะเอาชนะได้ คือการคัดเลือกทหารจากยุคปัจจุบัน ข้ามเวลาไปรบในอนาคต ซึ่งพระเอกก็เป็นหนึ่งในสมาชิกหน่วยรบที่เกณฑ์ไปร่วมสงครามที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน เขาจะสามารถปกป้องโลกในอนาคต โลกของลูกหลานเขาได้หรือไม่ ต้องไปติดตามกันในหนัง

          สิ่งที่น่าเสียดายสุดระหว่างการดู The Tomorrow War คือการที่พวกเราทุกคนไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ ด้วยทุนสร้างระดับ 200 ล้านเหรียญฯ (เทียบเท่า Titanic) มันคือหนังที่ต้องดูบนจอใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดีสุดควรจะเป็น IMAX ด้วยซ้ำ ด้วยงานสร้างฉากแอ็กชั่นที่สเกลค่อนข้างใหญ่โต ไม่ว่าจะเป็นฉากใหญ่ฉากแรกกับสงครามสู้กับเอเลี่ยนท่ามกลางเมืองไมอามี่ที่เป็นซากปรักหักพัง ฉากนี้ใหญ่และตื่นตามาก จนเอาเสียดายที่พวกเรากลับได้ดูแค่บนจอทีวีหรือมือถือ รวมถึงฉากอื่นๆในโลกอนาคตที่ทำออกมาได้น่าตื่นตามากๆ ยิ่งทำให้เป็นว่า การดูหนังในโรงมันได้อรรถรสมากกว่าขนาดไหน ข้อดีสุดๆของหนังคือเหล่าบรรดาฉากแอ็กชั่นที่ใหญ่โตเหล่านี้ มันทั้งอลังการ ทั้งตรึงอารมณ์ได้อย่างดี

          สิ่งที่เชิญชวนให้เราอยากดู The Tomorrow War มากๆในตอนแรกคือพล็อต ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หนังสงครามกับเอเลี่ยนที่เล่นกับเรื่องของเวลา ทำให้เราลุ้นมากๆว่ามันจะออกมาเป็นเช่นไร อย่างไรก็ตามนอกจากฉากแอ็กชั่นแล้ว หนังยังแอบมีปัญหาหลายจุด ทั้งการเล่าเรื่อง การออกแบบงานสร้าง และความยาวของหนังที่ยาวไปพอสมควร เริ่มจากการเล่าเรื่อง หนังมาพร้อมกับปมที่น่าสนใจ แต่ดูเหมือนบทจะหาทางออกได้ไม่ดีพอ รวมถึงไม่ได้ใส่รายละเอียดให้น่าติดตามไปมากกว่านี้ และพยายามจะขยี้ปมเรื่องครอบครัวมากเกินจำเป็น (แล้วก็กลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังยาวเกินไป ทั้งปมพระเอกกับพ่อของเขา และปมพระเอกกับลูกสาวของเขา จริงๆเลือกขยี้แค่ประเด็นเดียวก็ได้)

          ในส่วนของการออกแบบงานสร้าง เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้สึกเหมือนกันว่า ระหว่างดู The Tomorrow War มันกลับเหมือนดูหนังหลายๆเรื่องไปพร้อมๆกัน การออกแบบเอเลี่ยนที่ไม่ค่อยน่าจดจำเท่าไหร่นัก โลกในอนาคตที่แทบจะไม่ต่างจากปัจจุบัน รวมถึงหลายๆอย่างที่ทำให้เราแอบนึกถึง Edge of Tomorrow อย่างไม่ได้ตั้งใจ เหมือนหนังหยิบเอาองค์ประกอบของหลายๆชิ้นงานมาใส่ และไม่ได้มีเอกลักษณ์มากพอในแบบตัวเอง รวมถึงประเด็นที่หนังยาวเกินไป หลายเสียงมองตรงกันว่า 2ชั่วโมง 20 นาที เป็นความยาวที่ไม่เหมาะสมสำหรับผลงานชิ้นนี้ สามารถตัดสั้นลงได้เกือบ 20 นาที โดยเฉพาะช่วงปูเรื่อง และฉากใหญ่ในช่วงท้ายที่ไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่ แถมจะเป็นกราฟลงสำหรับหนังด้วยซ้ำ

          สำหรับบทบาทใน The Tomorrow War ของ คริส แพร็ตต์ อาจจะเป็นทางแยกสำคัญของเขาเช่นกัน เพราะบทพระเอกแทบจะไม่ต่างจากบทของเขาจากหนังไซไฟเรื่องอื่นๆอย่าง Jurassic World และ Passengers คริสแทบจะเล่นเป็นคาแร็คเตอร์เดิม ซึ่งถ้าผลงานหลังจากนี้เขาไม่ได้รับงานที่ท้าทายกว่านี้ อาจจะเป็นทางตันสำหรับเขาก็ได้ ส่วนที่โดดเด่นขึ้นมามากๆคือ อีวอนน์ สตราฮอฟสกี้ ในบทผู้นำทหารในโลกอนาคต เธอมีเสน่ห์และดูแข็งแกร่ง ทุกฉากที่ประกบคริส เธอสามารถเด่นกลบเขาได้สบายๆไปเลย โดยรวม The Tomorrow War อาจจะไม่ได้แปลกใหม่ ไม่ใช่หนังแอ็กชั่นไซไฟที่สมบูรณ์แบบ แต่มันก็มาพร้อมกับฉากสนุกๆให้ลุ้นระทึกมากมาย และความใหญ่ของงานโปรดักชันที่ทำให้เรานึกเสียดาย ถ้าไม่มีโควิด-19 เราคงเอ็นจอยกับมันมากกว่านี้ในโรงภาพยนตร์

(ให้ คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM