HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          “นี่คือหนังพิกซาร์เรื่องแรกที่สร้างที่บ้านแทบทั้งเรื่อง" – เอนริโก้ คาซาโรซ่า ผู้กำกับของ Luca กล่าวถึงแอนิเมชั่นเรื่องแรกที่เขาได้นั่งแท่นผู้กำกับอย่างเต็มตัว และเป็นผลงานล่าสุดของพิกซาร์ ที่ช่วงโปรดักชันของหนังเป็นเวลาที่โควิด-19 กำลังระบาดพอดี นอกจากช่วงเซอร์เวย์สถานที่ในอิตาลีแล้ว งานสร้างแทบทั้งหมดทีมงานต้องยกคอมกลับไปสานต่อที่บ้าน และไปๆมาๆก็กลายเป็นแอนิเมชั่นที่ผู้ชมต้องดูที่บ้านด้วยเช่นกัน จากเดิมที่ Luca มีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วโลก ดิสนีย์ก็เปลี่ยนใจยกเลิกโปรแกรมฉาย และย้ายมาปล่อยแบบ Exclusive ใน Disney+ แทน ซึ่งคอหนังแอนิเมชั่นชาวไทยก็ได้ชมพร้อมกันกับการเปิดตัวสตรีมมิ่งดังกล่าว เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

          เอนริโก้นำเอาความทรงจำของเขาในวัยเด็กมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Luca ช่วงเวลาปิดเทอมที่เขาใช้ชีวิตในเมืองริมทะเลของอิตาลี และได้รู้จักกับเพื่อนคนหนึ่งที่นิสัยต่างกับเขาแบบสุดขั้ว หนังเรื่องนี้จึงเปรียบเสมือนจดหมายรักถึงวัยเยาว์ และเมืองริมชายหาดที่เขาหลงใหลในเสน่ห์และความงดงาม จากเรื่องราวในวัยเด็ก กลายมาเป็นการผจญภัยบนหน้าจอของลูก้า มอนสเตอร์ที่ใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปใต้ทะเล เขามักจะถูกสอนอยู่เสมอว่าอย่าขึ้นไปบนโลกมนุษย์เพราะมันอันตราย จนกระทั่งเขาได้รู้จักกับ อัลเบอร์โต้ เพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันที่มักแอบขึ้นไปใช้ชีวิตบนบก เพราะเมื่อทันทีที่พวกเขาขึ้นไปเหนือน้ำ ร่างกายจะถูกแปลงเป็นมนุษย์แบบทันที ลูก้าเหมือนได้เปิดโลกใบใหม่ บรรยากาศของฤดูร้อนในเมืองริมทะเลช่างน่าค้นหา ทั้งสองได้รู้จักทั้งเพื่อนใหม่ ชีวิตใหม่ๆ และสิ่งต่างๆอีกมากมายที่รอให้พวกเขาได้ค้นหาอยู่

          ไม่แปลกใจเลยที่แอนิเมชั่นพิกซาร์เรื่องนี้ มีกลิ่นอายบางอย่างที่คล้ายกับผลงานจากจิบลิ เพราะผู้กำกับเผยว่าเขาได้แรงบันดาลใจบางส่วนมาจาก ผลงานของฮายาโอะ มิยาซากิ ปรมาจารย์ด้านอนิเมะจากสตูดิโอจิบลิของญี่ปุ่นอีกด้วย กลิ่นอายของหนังเต็มไปด้วย ความฝัน จินตนาการ และการก้าวผ่านสู่วัยที่เติบโตขึ้น คล้ายกับแอนิเมชั่นของจิบลิ แต่ในขณะเดียวกันก็ห่อหุ้มด้วยการสร้างสรรค์โลกใบใหม่แบบเดียวกับที่พิกซาร์ถนัดนัก แม้ว่าหนังจะไม่ได้สร้างโลกใหม่ทั้งใบแบบเดียวกับการ พิกซาร์สร้างโลกของเล่นใน Toy Story, สร้างโลกมอนสเตอร์ใน Monster, Inc หรือสร้างโลกแห่งความตายใน Coco แต่หนังก็ยังมีความชวนตื่นตาอยู่ โลกของมอนสเตอร์ใต้ทะเลถูกเล่าในช่วงแรก ก่อนที่พวกเขาจะก้าวสู่โลกของมนุษย์ หนังเรื่องนี้เหมือนจะกลับทางจากผลงานก่อนๆของพิกซาร์ แม้ว่าบรรยากาศเมืองริมทะเลจะไม่ได้แปลกใหม่ซักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้ลดทอนความน่าตื่นตาของหนังลงไปเลย

          ภาพรวมของ Luca นั้นเล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายแต่ก็งดงามอย่างมาก งดงามทั้งในแง่ของงานสร้าง และงดงามทั้งในแง่ของประเด็น หนังฉายให้เห็นว่า นอกจากพื้นที่ของเราแล้ว โลกใบนี้หรือแม้แต่จักรวาลนี้ยังกว้างใหญ่ไพศาลอีกมาก รอให้เราได้ออกไปเผชิญโลกกว้าง ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และที่สำคัญไปกว่านั้น คือการเปิดใจยอมรับในความแตกต่าง อย่าเพิ่งไปตัดสินว่าอะไรที่ถูกหรือผิด นี่คือประเด็นสำคัญที่หนังพยายามสอดแทรกไว้ แม้จะถูกเล่าในความต่างของการเป็นมนุษย์กับมอนสเตอร์จากทะเล แต่ถ้าลองมองลึกลงไปจริงๆ เราอาจจะสามารถตีความได้หลากหลายยิ่งกว่านั้น และนั่นทำให้คุณค่าของหนังที่เล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายเรื่องนี้ อัดแน่นไว้อย่างเต็มเปี่ยม

          โดยรวม Luca เหมือนหนังที่มาเพื่อเติบเต็มซัมเมอร์ให้กับพวกเราทุกคน ในช่วงเวลาที่ล็อคดาวน์ อยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหน แม้แต่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ การออกไปผจญโลกกว้างในบรรยากาศของฤดูร้อนที่ขาดหายไป หนังเรื่องนี้เหมือนมาเติมเต็มตรงนั้นอย่างพอดิบพอดี และเชื่อว่าหนังจะช่วยให้ผู้ชมได้ย้อนระลึกกลับไปนึกถึงวันก่อนๆ ประสบการณ์ใหม่ๆในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน มิตรภาพใหม่ๆในวัยเด็ก Luca สะท้อนเรื่องราวเหล่านั้นออกมาได้ดี นี่คือหนังที่ดูจบ แล้วคุณจะอบอุ่นหัวใจ และเติมเต็มบางอย่างที่ขาดหายไป อย่างไม่รู้ตัว

 

(ให้ คะแนนจากเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM