HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          ห่างหายจากหน้าจอไปนานสำหรับ แองเจลิน่า โจลี่ ในรอบเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา เธอปรากฏตัวในหนังสตูดิโอใหญ่เพียงเรื่องเดียวคือ Maleficent 2 ก่อนที่จะมาถึงผลงานชิ้นล่าสุดอย่าง Those Who Wish Me Dead ซึ่งเธอให้เหตุผลว่า อันที่จริงแล้วเธอหลงใหลกับงานเบื้องหลังมากกว่า โดยเฉพาะการเป็นผู้กำกับ แต่เพราะต้องทุ่มเวลาให้กับครอบครัว เธอจึงต้องรับงานแสดงบ้าง เพราะใช้เวลาในการห่างจากบ้านน้อยกว่า และที่เลือกรับงานชิ้นนี้คือชื่อของผู้กำกับ เทย์เลอร์ เชอร์ริแดน อดีตเพื่อนนักแสดงที่ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังเช่นกัน ซึ่งฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา ด้วยการเขียนบทหนังดุๆอย่าง Sicario และ Hell or High Water รวมถึงกำกับหนังทริลเลอร์คุณภาพเยี่ยมอย่าง Wind River ซึ่งนอกจากโจลี่จะเลือกเล่นหนังเพราะชื่อของ เชอริแดนแล้ว เชื่อว่าคอหนังจำนวนไม่น้อยก็เลือกดูหนังเรื่องนี้ เพราะชื่อของเชอริแดนเช่นกัน

          Those Who Wish Me Dead สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของ ไมเคิล เคอริต้า เล่าถึง ฮานน่าห์ (ตัวละครของ แองเจลิน่า โจลี่)สมาชิกหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ป่าสงวน ที่ยังคงจมปลักกับความผิดพลาดในอดีต ที่ไม่สามารถช่วยเหลือ 3 ชีวิตจากเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ได้ ทำให้เธอยังคอยโทษตัวเองอยู่เสมอมา จนกระทั่งได้มาเจอกับ คอนเนอร์ เด็กหนุ่มที่วิ่งหนีอันตรายในสภาพเปื้อนเลือดมากลางป่า เธอพบว่าเด็กคนนี้กำลังถูกมือสังหารสองคนตามล่า เพราะเขาคือพยานคนเดียวของเหตุฆาตกรรมคุณพ่อของเขา เธอจึงต้องพยายามทำทุกทางเพื่อช่วยเหลืิอคอนเนอร์ แต่นอกจากภัยจากมนุษย์แล้ว ทั้งคู่กำลังจะต้องเผชิญกับภัยจากธรรมชาติที่อันตรายและร้ายแรงที่สุดอย่างไฟป่า ที่เปลวเพลิงกำลังคลืบคลานมามากลืนกินพวกเขาอย่างรวดเร็ว

          สไตล์การเล่าเรื่องรวมถึงประเด็นหลักของ Those Who Wish Me Dead ถือว่าไม่ได้ผิดแปลกจากผลงานชิ้นก่อนๆของ เชอริแดน นัก ไม่ว่าจะเป็นผลงานการเขียนบทหรือแม้แต่กำกับ เขามักจะเล่าเรื่องราวในพื้นที่อันห่างไกลจากความเจริญของอเมริกา ถ่ายทำมุมเล็กๆในเมืองเล็กๆที่คละเคล้าด้วยวัฒนธรรมที่ไม่ใช่คนกลุ่มหลักของสังคม เช่นเดียวกับ Wind River หนังเรื่องนี้เล่าถึงกลุ่มคนในพื้นที่อันห่างไกล ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องแบบ Slow Burn หนังค่อยๆบิ้ว ปูเรื่องให้ปมมันเผาไหม้ ค่อยๆปะทุเป็นเปลวเพลิงก่อนที่จะเดือดดาลขั้นสุดในตอนท้าย เรื่องนี้ก็เช่นกัน หนังใช้เวลาค่อนข้างนาน เกือบครึ่งแรกในการปูเรื่อง ผูกความสัมพันธ์ของตัวละคร ก่อนที่จะไล่ล่ากันแบบหนังหน่วงในช่วงท้าย ถ้าคอหนังที่ชื่นชอบการดำเนินเรื่องแบบเร็วหน่อย ก็อาจจะบ่นตรงจุดนี้พอสมควร แต่ข้อดีหลักๆของ Those Who Wish Me Dead คือเมื่อหนังดำเนินไปถึงจุดเดือดแล้ว ก็ปะทุความเดือดได้อย่างดี ฉากไล่ล่าโดยเฉพาะในครึ่งหลังทำได้ระทึก เข้มข้น และตรึงอารมณ์อย่างมาก คุ้มค่ากับการเสียเวลาในช่วงแรกไปกับการปูเรื่องเสียนาน

          แต่ปัญหาหลักของ Those Who Wish Me Dead ที่เห็นได้ชัดๆ คือตัวเส้นเรื่องที่ถ้าถอยออกมาดูภาพรวมแล้ว มันกลับไม่ได้มีอะไรมากมายนัก ปมต่างๆก็ถูกผูกอย่างกลางๆ ไม่ได้แน่นเท่าไหร่ รวมถึงหนังเองก็ไม่ได้วิจารณ์อะไรเป็นพิเศษจนมีคุณค่าที่เด่นชัดในแง่อื่น และอีกจุดที่เบาบางอย่างน่าตกใจ คือเคมีระหว่างตัวละครของ แองเจลิน่า โจลี่ กับเด็กที่เธอต้องช่วย เราเห็นความสัมพันธ์ของพวกเขาน้อยมาก จนกระทั่งจุดที่ต้องเอาใจช่วยทั้งคู่ และเชื่อว่าทั้งคู่ไว้ใจซึ่งกันและกัน กลับทำให้เราไม่ค่อยเชื่อ เคมีอันน้อยนิดตรงนี้ ยังถูกกลบด้วยทีมนักแสดงสมทบ ที่แสดงได้ดี เคมีเด่นจนกลบทีมนำไปเลย ทั้ง เอเดน กิลเลน จาก Game of Thrones ที่ยังคงร้ายโฉดอย่างเสมอต้นเสมอปลาย, นิโคลาส โฮลต์ ที่พลิกมาร้ายเต็มตัว ก็มีเสน่ห์ไปแพ้กัน รวมถึง จอน เบิร์นทัล จาก The Walking Dead ที่พลิกมารับบทดี ก็ดูน่าเชื่อถือ กลายเป็นพลังของนักแสดงสมทบกลบโจลี่ไปอย่างน่าเสียดาย

          อย่างไรก็ตาม การที่นานๆทีจะได้เห็น แองเจลิน่า โจลี่ กลับมารับบทนำในจอใหญ่ ก็ชวนให้หายคิดถึงอยู่ไม่น้อย เธอเองก็ถือว่าเป็นนักแสดงฝีมือเก่งกาจและมีเสน่ห์ร้ายเหลือ โดยเฉพาะในบทแอ็กชั่นที่ความหลงใหลในงานเบื้องหลังทำให้เราเห็นเธอหน้าจอน้อยลงอย่างน่าเสียดาย หนังเรื่องนี้ก็ช่วยให้เราหายคิดถึงเธอได้พอสมควร และถ้าเทียบกับผลงานก่อนๆของผู้กำกับ เทย์เลอร์ เชอริแดน แม้มันจะไม่ได้เข้มข้น ดุดันเท่า แต่ก็ยังมีสไตล์ของเขาให้เราได้พึงพอใจพอสมควร แม้ว่าจะไม่ได้เต็มอิ่มเมื่อเดินออกจากโรง ใครที่เป็นแฟนประจำของทั้งสองก็ตามไปอุดหนุนในโรงภาพยนตร์กันได้ ซึ่งตอนนี้น่าจะเหลือแค่โรงต่างจังหวัดที่เปิดให้บริการ

(ให้ 7 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM