HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

          การจากโลกใบนี้ไปของคนเรา เป็นสิ่งที่ "แน่นอนไม่มีใครหนีพ้นความตายได้ คนที่โชคดี อาจได้ร่ำลาครอบครัว คนที่พวกเขารัก แต่ถ้าโชคร้ายหน่อย การจากไปของพวกเรามัก "เลือกไม่ได้บางคนไปอย่างไม่ทันตั้งตัว หลายคนไปโดยที่ไม่มีโอกาสได้เอ่ย "คำสุดท้ายที่พวกเขาอยากบอกกับคนรัก..

          ฮันกือรูคือเด็กหนุ่มพิเศษวัย 20 ปี ที่ไม่มีโอกาสได้เอ่ย "คำสุดท้ายกับคุณพ่อของเขา ทั้งสองคือพนักงานของธุรกิจสุดแปลกอย่าง "Move To Heaven” อาชีพที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดว่ามีอยู่จริง ดูเผินๆ พวกเขาอาจเป็นแค่พนักงานทำความสะอาด บ้านหรือห้องพักของคนตาย แต่อันที่จริงแล้ว "สิ่งของของคนที่จากไปนั้น มักทิ้งเรื่องราวบางอย่างไว้เสมอ หน้าที่ของ "ฮันกือรูไม่ใช่เพียง กำจัดสิ่งของ แต่คือการถอด "ข้อความสุดท้ายจากสิ่งของเหล่านี้ เพื่อไปสื่อสารยังคนที่คนจากไปรัก ข้อความที่คนตาย..ไม่มีโอกาสได้เอ่ย

          นี่คือเรื่องราวของ "Move To Heaven” ซีรีส์เกาหลีดีต่อใจ ที่ขอหยิบมาแนะนำกันในคอลัมภ์ Korean Hi-Light ประจำสัปดาห์นี้ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากบทความ Things Left Behind ของ Kim Sae-byul ชายชาวเกาหลีที่มีอาชีพสุดประหลาดในการทำความสะอาดห้องคนตาย ที่มักจากไปจากเหตุฆาตกรรม ฆ่าตัวตาย หรือโรคร้ายที่ไม่พึงประสงค์ แม้เหตุการณ์เสียชีวิตอาจดูโหดร้าย ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ แต่ทุกการจากไป ย่อมมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ

          ศูนย์กลางของเรื่อง Move To Heaven อย่าง "ฮันกือรูได้ ทังจุนซัง นักแสดงหนุ่มวัย 17 ปีที่คอเกาหลีคุุ้นหน้ากันบ้างจากซีรีส์ Crash Landing on You (จากบททหารเกาหลีเหลือมารับบทดังกล่าว ฮันกือรู เติบโตมาด้วยอาการป่วยเป็นโรคประสาทผิดปกติ จึงมีบุคลิกที่เข้าสังคมไม่ค่อยได้ แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง เขาคืออัจฉริยะ กือรูสามารถจดจำสิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และคิดวิเคราะห์เหตุการณ์รอบด้านได้อย่างครบทุกมิติ ทำให้เมื่อกือรูสังเกตสิ่งของในห้องคนตาย ก็สามารถปะติดปะต่อเรื่องราวได้อย่างไม่ยากนัก

          แต่นักแสดงที่เชื่อว่า ทำให้หลายคนกดเข้าไปดู Move To Heaven คือ "อีเจฮุนพระเอกหนุ่มมากฝีมือ ที่กำลังมีซีรีส์ Taxi Driver ออกฉายและเรตติ้งพุุ่งกระฉูดในเกาหลีขณะนี้ (ในไทยติดตามชมได้ใน VIU) และยังเพิ่งมีภาพยนตร์ Collectors เข้าฉายในโรงบ้านเราไป โดยใน Move To Heaven เขารับบทเป็นคุณอาของกือรู ที่เพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำ และกลายเป็นผู้ปกครองโดยไม่ได้ตั้งใจของกือรู จากชายที่แทบไม่มีอนาคต และมีบุคลิกขวางโลก เขาต้องรับผิดชอบชีวิตของหลานชายที่ไม่เหมือนใครคนนี้ และต้องกลายเป็นหนึ่งในพนักงานของ "Move To Heaven” อาชีพที่เขาเอง แทบจะไม่เข้าใจ "ความหมายที่แท้จริงในสิ่งที่เขาต้องทำเลย

          ด้วยความยาว 10 จบ "Move To Heaven” คือซีรีส์ดีต่อใจที่ไม่อยากให้ใครทั้งนั้นต้องพลาด ถ้าคุณมีเวลาว่างซัก 10 ชั่วโมง อยากให้สละเวลามาเยียวยาชีวิตด้วยผลงานคุณภาพชิ้นนี้ Move To Heaven เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ทั้งอิ่มเอมและสะเทือนใจ เต็มไปด้วยตัวละครที่พวกเราจะตกหลุมรัก ไม่เกินตอนแรก คุณจะหลงรักความจริงใจของ "ฮันกือรูได้อย่างแน่นอน นี่คือประเภทของตัวละครที่ผู้ชมจะเอาใจช่วยได้ตั้งแต่ตอนแรก และนั่นคือปัจจัยสำคัญที่พาเราดู Move To Heaven ได้จนจบ แม้แต่ตัวละคร "โจซังกูคุณอาขวางโลกของกือรู ที่เปิดเรื่องมาดูเหมือนจะเข้ากับกือรูไม่ได้เลย แต่เชื่อว่าทุกคนรู้ดี ว่าอีกไม่นาน คุณจะรักตัวละครนี้อย่างแน่นอน

          นอกจากเส้นเรื่องของ กือรูและคุณอา กับบริษัท Move To Heaven แล้ว แต่ละตอนก็จะพาผู้ชมไปสู่แต่ละเคสของ Move To Heaven (เช่นเดียวกับ Taxi Driver ซีรีส์เกาหลีอีกผลงานในขณะนี้ของ อีเจฮุน ที่จะมีเส้นเรื่องเป็นเคสแยกในแต่ละตอนซึ่งแต่ละเคสของ Move To Heaven ล้วนสะเทือนใจนัก เล่าเรื่องราวของคนตายที่ไม่ได้เอ่ยคำสุดท้ายกับคนที่พวกเขารัก และตอนนี้เองจะเป็นหน้าที่ของกือรู ไม่เพียงแต่เขาจะเป็น Cleaner ในการทำความสะอาดห้องของตายแล้ว เขายังทำหน้าที่เป็น Messenger ในการส่งต่อข้อความ เรื่องราวสุดท้ายของผู้ที่จากไป นำไปถ่ายทอดให้กับครอบครัว หรือบุคคลที่พวกเขารักอีกด้วย

          ยุนจีรยอน ผู้เขียนบท Move To Heaven ซึ่งเคยมีผลงานโดดเด่นจาก Boys Over Flowers (หรือ F4 ฉบับเกาหลีกล่าวว่า ก่อนที่จะเขียนบทซีรีส์เรื่องนี้ เธอได้ศึกษาเกี่ยวกับความตายมาพอสมควร และพบว่า ความตายก็ไม่เท่าเทียมเท่ากับการดำรงชีวิตเช่นเดียวกัน บางคนเสียชีวิตไปโดยไม่มีแม้แต่ครอบครัวหรือเพื่อนเข้ามาดูแลสิ่งของที่ถูกทิ้งไว้เอาไว้ของพวกเขา หรือบางคนเสียชีวิตด้วยเหตุการณ์อันรุนแรง จนไม่มีใครสามารถเข้ามายังสถานที่เกิดเหตุได้ คนกลุ่มเหล่านี้ตายอย่างโดดเดี่ยว ไม่เป็นธรรม ถูกปล่อยปะละเลย ทั้งน่าเศร้าและปวดใจอย่างยิ่ง เธอจึงอยากหยิบเอาเคสเหล่านี้ มาเล่าผ่านเรื่องราวใน Move To Heaven เพื่อให้เราได้เห็นถึงอีกมุมมองของความตาย ที่บางทีพวกเราอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน และย้อนกลับมามองถึงการใช้ชีวิต และเป็นข้อเตือนใจ ในวันที่พวกเรา "ยังหายใจอยู่"

          Move To Heaven สามารถรับชมได้แล้ว 10 ตอนจบใน Netflix

 

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM