HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN

                นี่คือหนังไทยฟอร์มดีเรื่องแรกต้อนรับไตรมาส 2 ของปี ซึ่งเป็นผลงานเปิดตัวค่ายหนังน้องใหม่อย่าง ไท-เมเจอร์ แต่คุมงานโดยรุ่นเก๋าของวงการอย่าง คุณวิสูตร พูลวรลักษณ์ ที่ผ่านการสร้างหนังไทยมาทุกยุคทุกสมัย จาก ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ สู่ยุคของ GTH จนกระทั่งล่าสุด โดย "บอสฉันขยันเชือด" ถือเป็นหนังไทยแนวแปลกใหม่ที่หยิบเอาพล็อตฆาตกรรมกึ่งๆSlasher Film มาผสมกับอารมณ์ตลกร้าย พล็อตว่าด้วยเรื่องของ อดีตสองเพื่อนสนิทสมัยมัธยม (รับบทโดย มุกดา และไอซ์ ปรีชญา) ที่โคจรกลับมาทำงานที่ออฟฟิศเดียวกัน และเริ่มสงสัยว่าบอสใหญ่ของบริษัท (รับบทโดย พี่ก้อง สหรัถ) คือฆาตกรฆ่าต่อเนื่อง หลังจากได้รับเบาะแสแปลกๆจากเพจที่ึคลั่งไคล้ในการสืบคดี ซึ่งแอดมินเพจรับบทโดย โอ๊ต ปราโมทย์ โดยเพื่อนสาวทั้งสองได้ใช้โปรเจกต์งานใหม่ของหัวหน้า (ซึ่งรับบทโดย เผือก พงศกร) เป็นเกราะกำบังในการแอบเข้าไปในบ้านบอส เข้าไปใกล้ตัวบอสเพื่อสืบว่า เขาคือฆาตกรโรคจิตในคราบหนุ่มใหญ่สุดเนี้ยบจริงหรือไม่ ?

                โดยรวม บอสฉันขยับเชือด ถือเป็นหนังฟอร์มดี หน้าหนังน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ด้วยพล็อตที่แหวกแนวชวนติดตาม สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการหนังไทย ทีมนักแสดงที่ชวนดึงดูดแบบยกเซ็ต หลังจากดูหนังจบก็พบว่า ตัวพล็อตนี่แหละที่ถือว่าเป็นไฮไลต์จริงๆ นอกจากนี้ยังพบว่า หนังเองสร้างคาแร็คเตอร์ให้กับตัวละครได้น่าสนใจมากๆ ไล่ตั้งแต่ 3 ตัวละครนำคือ พี่ก้อง, ไอซ์ และที่สำคัญคือ มุกดา ที่กลายเป็นตัวเดินเรื่องและสร้างเสน่ห์ ความน่าติดตามให้กับตัวละครได้อย่างมาก และทีมนักแสดงสมทบทุกคนที่ต่างมีสีสันแตกต่างกันไป ด้วยคาแร็คเตอร์ที่แปลกๆประหลาดบ้าง ถือเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้ความตลกร้ายของหนังแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

                แต่ปัญหาหลักที่พบเจอใน บอสฉันขยันเชือด คือความพยายามที่จะเป็นหลายอย่างมากเกินไป จนทำให้หนังไม่สามารถพาผู้ชมไปสุดหรือฟินได้ซักทาง ในขณะที่หนังพยายามจะเอนไปทางการสืบหาฆาตกร ใส่ฉากโหดๆเข้าไป หนังก็ดันแวะไปตลกซะงั้น พอหนังพยายามจะบิ้วไปทางตลกอย่างเต็มที่ ก็แวะไปดราม่าปมมิตรภาพระหว่างเพื่อน แล้วในขณะที่กำลังจะบิ้วดราม่าในคนดูอิน ก็ดันแทรกฉากโหดๆเข้ามา กลายเป็นว่าทั้ง 3 องค์ประกอบใหญ่ของหนังมันรั้งกันไปมา จนกระทั่งไปไม่สุดซักทาง ทำให้เอกลักษณ์ของหนังที่พยายามจะสร้างไม่เด่นพอ อารมณ์ที่ควรจะได้ในแต่ละฟีลก็ไปไม่ถึง

                เอาเข้าจริง หนังมีงานโปรดักชั่นที่ค่อนข้างเนี้ยบ งานภาพและเสียงถือว่าดีในระดับมาตรฐาน การออกแบบงานสร้างมีรสนิยมเลยทีเดียว หนังมีองค์ที่ 1-2 ที่น่าติดตามอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในครึ่งแรกที่หนังค่อยๆแนะนำให้เรารู้สึกแต่ละคาแร็คเตอร์ ค่อยๆปูบุคลิกของตัวละคร ซีนเหล่านี้สนุกและน่าติดตาม แต่ค่อนข้างหลงทิศในช่วงองค์สุดท้าย โดยเฉพาะช่วงไคลแม็กซ์ ที่จังหวะการเล่าเรื่องแปลกๆ หนังสามารถเล่าได้ไวกว่านี้ และกระชับกว่านี้ กลับทิ้งแต่ละซีนให้ใช้เวลานาน แต่แอบผิดปกติอยู่

                โดยรวม บอสฉันขยันเชือด เป็นหนังไทยที่บันเทิงใช้ได้ ได้รสชาติแปลกใหม่ ดำเนินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม แม้จะมีส่วนผสมของอารมณ์ที่แปร่งๆไปบ้าง จนกระทั่งพาเราไปไม่สุดในหลายๆด้าน แต่ก็มีดีในแง่ของพล็อต และเคมีของนักแสดง โดยเฉพาะมุกดากับไอซ์ ที่สามารถดึงหนังทั้งเรื่องไว้ได้ และตัวละครของพี่เผือก ที่ไม่ว่าจะอยู่ในหนังไทยเรื่องไหนหรือบทไหน ก็สามารถขโมยซีนและสร้างสีสันได้เสมอเลย

 

(ให้ 7 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)

RELATED HOLLYWOOD GOSSIP BY GOSSIPGUN
EFM